Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ tiên phong xây dựng đời sống văn hóa

Thứ Năm, 21/03/2019

Với lòng nhiệt huyết, gương mẫu, đảng viên trẻ là nhân tố tích cực tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa mới ở cơ sở. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, nhiều đảng viên trẻ đã góp phần quan trọng trong việc xóa hủ tục, giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Từ sự gương mẫu của đảng viên trẻ tuổi, nhiều đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các phong trào do Đoàn Thanh niên phát động. Ảnh Dương Hà

Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, mỗi đảng viên đều mang trong mình hoài bão và khát khao được đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Đó cũng chính là lý tưởng của đồng chí Đường Minh Hiếu, đảng viên trẻ thuộc Đảng bộ thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường). Trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, anh luôn sống gương mẫu, gần gũi, tuyên truyền vận động gia đình, người thân, hàng xóm chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trên cương vị là Bí thư Chi đoàn Khu 10, anh cùng với Chi bộ khu dân cư đẩy mạnh tuyên truyền ĐTVN thực hiện hành vi ứng xử văn minh trong cách ăn, mặc, sinh hoạt, giao tiếp, kỹ năng xã hội, lối sống trung thực, nhân nghĩa, tác phong lề lối sinh hoạt. Trước đây, tình trạng ĐVTN kết hôn sớm, tổ chức đám cưới linh đình; nhiều trường hợp thanh niên uống rượu, bia gây rối an ninh trật tự, để lại hình ảnh không đẹp trong nhân dân.

Trước tình trạng trên, khi ĐVTN trong Chi đoàn Khu 10 chuẩn bị kết hôn, đồng chí Hiếu cùng Ban Chấp chi đoàn đến tận gia đình để tuyên truyền, ký cam kết tổ chức lễ cưới theo nếp sống văn hóa mới như: Không tổ chức ăn uống linh đình, mời khách tràn lan; không sử dụng thuốc lá, thực hiện các nghi lễ trước, trong, sau cưới đơn giản, gọn nhẹ, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương và điều kiện gia đình của mỗi ĐVTN...

Đồng chí Đường Minh Hiếu cho biết: “Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, ĐVTN có nhiều thuận lợi trong việc nắm bắt thông tin, trong đó có cả những thông tin tích cực và tiêu cực. Hiện nay, một bộ phận không nhỏ ĐVTN có lối sống buông thả, thích hưởng thụ, lười lao động, không có ý thức rèn luyện, có nhiều hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, thường xuyên vi phạm tệ nạn xã hội. Là người gần gũi với ĐVTN nhất, hơn ai hết, đảng viên trẻ phải tiên phong, đi đầu trong việc sàng lọc thông tin, thường xuyên cập nhật những thông tin mới để kịp thời tuyên truyền, định hướng cho ĐVTN thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Thực tế chứng minh, việc đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt đoàn là một trong những yếu tố quan trọng, vừa góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn, vừa chủ động phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng. Đồng thời, qua sinh hoạt đoàn, đảng viên trẻ tuổi luôn bám sát cơ sở, dễ dàng nắm bắt đời sống sinh hoạt hằng ngày của nhân dân, nhất làđối với ĐVTN. Từ đó, chủ động tham gia, góp ý những nội dung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiệnnhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa của cấp ủy cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đồng chí Đặng Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Tường cho biết: “Hiện nay, hầu hết các Bí thư chi đoàn cơ sở trên địa bàn huyện là đảng viên trẻ tuổi, đây là lực lượng làm tăng sức trẻ cho Đảng, là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng đến ĐVTN. Các đồng chí luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở đoàn trong các phong trào thi đua. Đặc biệt là việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ĐVTN, các tầng lớp nhân dân thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy về "Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở" gắn với phong trào “Thanh niên tham gia cải cách hành chính, xây dựng công sở văn minh, sạch đẹp”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"...

Để tiếp tục nâng cao vai trò xung kích, tiền phong gương mẫu của đảng viên trẻ trong hoạt động của đoàn, các cấp bộ đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên trẻ, góp phần tích cực nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng, đáp ứng yêu cầu chất lượng công tác đảng viên và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Đồng thời, tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết đại hội Đảng các cấp, tiếp tục triển khai sâu rộng và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, xung kích nghiên cứu khoa học công nghệ, tình nguyện trong lao động sản xuất, phát huy tinh thần cầu tiến, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, hiện đại.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: