Xây dựng Đảng

Khắc phục tư tưởng dòng họ trong sinh hoạt chi bộ

Thứ Năm, 14/03/2019

Ở các chi bộ nông thôn, đa phần đảng viên sinh hoạt trong chi bộ đều là những người của 2-3 dòng họ trong thôn, xóm, thậm chí có những chi bộ có ½ đảng viên là người cùng dòng tộc hoặc có mối quan hệ nội, ngoại, họ hàng. Việc khắc phục tư tưởng nể nang, ngại va chạm ở “chi bộ dòng họ” ở nhiều chi bộ nông thôn đã có những chuyển biến tích cực.

Cán bộ, đảng viên xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) nghiêm túc trong việc “tự soi, tự sửa”

Còn hơn 30 phút mới bắt đầu buổi sinh hoạt chi bộ tháng 3 năm 2019, thế nhưng, các đảng viên ở Chi bộ thôn Yên Nghiệp, xã Yên Đồng (Yên Lạc) đã có mặt đông đủ với 100% đảng viên. Buổi sinh hoạt chi bộ diễn ra nghiêm túc, sôi nổi; ngoài cung cấp thông tin thời sự trong nước, trong tỉnh và triển khai nội dung nghị quyết, chỉ thị, văn bản của Đảng ủy xã, cấp trên tới các đảng viên, chi bộ dành nhiều thời gian để kiểm điểm sâu sắc về kết quả nhiệm vụ của chi bộ, từng đồng chí trong chi ủy, đảng viên được giao nhiệm vụ. Điều đáng nói, thay vì kiểm điểm chung chung, không ảnh hưởng đến ai, chi bộ thẳng thắn tự phê bình và phê bình, chỉ rõ những việc đã làm được, chưa được của từng đồng chí trong cấp ủy, đảng viên và những tồn tại chi bộ cần khắc phục, sửa chữa ngay...

Đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Bí thư Chi bộ thôn Yên Nghiệp cho biết: “Trong chi bộ không còn chuyện đánh giá, nhận xét chung chung vì nể nang, ngại va chạm giữa đảng viên trong dòng họ, anh em với nhau. Dù chi bộ có tới 1/3 đảng viên là người cùng họ Quách, song, không vì thế sức chiến đấu của chi bộ giảm sút, ảnh hưởng đến chất lượng buổi sinh hoạt. Ở đây, đảng viên rất mạnh dạn, thẳng thắn trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, đảng viên nào vi phạm hoặc làm chưa tốt, chi bộ thẳng thắn nhắc nhở, kiểm điểm nghiêm túc. Nhiều vấn đề “nóng”, nhạy cảm của thôn đều được các đảng viên trong chi bộ đưa ra thảo luận…”.

Cũng như ở Chi bộ thôn Yên Nghiệp, ở Chi bộ 3, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) có tới 95% đảng viên là người mang họ Hạ, họ Nguyễn, song, không vì thế mà sự đoàn kết, sức chiến đấu của chi bộ bị ảnh hưởng. Cũng không vì mối quan hệ họ hàng mà công tác tự phê bình và phê bình ở chi bộ gặp khó khăn. Trong mỗi buổi sinh hoạt, các đảng viên đều mạnh dạn đưa ra những có ý kiến đóng góp, bày tỏ quan điểm riêng của mình trước những vấn đề tồn tại trong thực hiện Nghị quyết của chi bộ.

Cụ thể, tại kỳ sinh hoạt tháng 2/2019, có tới hơn 10 ý kiến phát biểu của đảng viên, trước sự gợi ý của đồng chí Bí thư chi bộ. Các ý kiến đều xoay quanh làm rõ những vấn đề được quần chúng nhân dân quan tâm như: xây dựng khuôn viên cây xanh cho làng; tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi; vận động người dân gieo cấy, chăm sóc lúa Chiêm Xuân đúng thời gian; vấn đề GPMB, phát triển làng nghề rắn Vĩnh Sơn; hay môi trường trong chăn nuôi gây bức xúc cho người dân địa phương… Chính sự góp ý thẳng thắn, tính chất xây dựng của từng đảng viên góp phần làm cuộc họp chi bộ diễn ra sôi nổi, nhiều vấn đề được "mổ xẻ" và được kết luận, thống nhất.

Đồng chí Phùng Quốc Tuấn, Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Sơn cho biết: "Nếu trước đây, ở chi bộ còn tư tưởng ngại va chạm giữa các đảng viên do tâm lý nể nang, đảng viên là anh em họ hàng hoặc đảng viên cùng dòng tộc, thì đến nay, tình trạng đó đã được Đảng ủy xã khắc phục. Với trên 200 đảng viên sinh hoạt ở 8 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ nông thôn, đảng viên trong Đảng bộ xã Vĩnh Sơn chủ yếu là người của 2 dòng họ Hạ, họ Nguyễn.

Cụ thể như ở Chi bộ thôn 1 với 38 đảng viên, thì 14 đảng viên mang họ Hạ và 14 đảng viên họ Nguyễn; hay ở Chi bộ 4, có 43 đảng viên thì 12 đảng viên họ Hạ và 18 đảng viên họ Nguyễn. Tuy ở các chi bộ nông thôn đều là những người cùng dòng họ, có mối quan hệ làng xóm, anh em nội – ngoại, song không vì thế mà sức chiến đấu ở các chi bộ giảm sút, không có tình trạng kết bè, cục bộ".

Để tạo sự đoàn kết, thống nhất và tăng cường sức chiến đấu trong các chi bộ, Đảng ủy xã Vĩnh Sơn luôn quán triệt nghiêm túc, trước tiên là những đồng chí đứng đầu cấp ủy, chi bộ nêu cao tinh thần gương mẫu, dám đấu tranh, dám phê bình, cụ thể như Bí thư chi bộ phải thường xuyên tự phê bình trước rồi mới phê bình đảng viên.

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu sắc tới cán bộ, đảng viên nâng cao tinh thần đoàn kết, dân chủ và góp ý thẳng thắn, xây dựng, đặt lợi ích chung của tập thể lên trên. Không lợi dụng cục bộ để chỉ trích lẫn nhau, không đưa ý kiến xa vời, bóng gió, có tính chất chia rẽ gây mất đoàn kết. Những vi phạm hoặc biểu hiện tiêu cực,suy thoái của chi ủy, chi bộ, đảng viên phải được chỉ ra, làm rõ; các chi bộ kịp thời động viên, nhắc nhở, phê bình những cán bộ, đảng viên chưa thực hiện, chưa chấp hành tốt hoặc có biểu suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"...

Bài, ảnh Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: