Xây dựng Đảng

Nghị quyết 22 tạo sức bật từ cơ sở

Thứ Năm, 28/02/2019

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 22 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên” (gọi tắt là Nghị quyết 22) đã tạo sức bật và góp phần giữ vững, nâng cao vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức Đảng.

Chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên tại Đảng bộ xã Hồng Châu (Yên Lạc) ngày càng được nâng cao

Thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW, ngày 2/2/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành hành Kế hoạch số 39 ngày 4/4/2008, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Chương trình hành động số 33 ngày 5/5/2008 và Nghị quyết số 05 ngày 14/6/2013 về Nâng cao chất lượng TCCSĐ, đảng viên giai đoạn 2013-2020. Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 22 và 5 năm thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, đến nay, các TCCSĐ ngày càng vững mạnh, giữ vững vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, trình độ của đội ngũ cán bộ,đảng viên được nâng lên đáng kể.

Nếu như năm 2008, toàn tỉnh còn 8 thôn, làng chưa thành lập được tổ chức Đảng, đến năm 2013, còn 5 thôn chưa có tổ chức Đảng do chưa đủ số lượng đảng viên thì đến năm 2014, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, toàn tỉnh đã hoàn thành việc xóa thôn, làng “trắng” tổ chức Đảng, “trắng” đảng viên. Đến nay, 100% thôn, làng đã thành lập được tổ chức Đảng.

Năm 2013, thôn Tấm, xã Định Trung (Vĩnh Yên) là một trong 5 thôn dân cư trên địa bàn tỉnh chưa thành lập được tổ chức cơ sở Đảng. Để tạo nguồn kết nạp đảng viên, Đảng ủy xã Định Trung đã ban hành nghị quyết đưa 2 cán bộ thôn đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, giao cho Chi bộ thôn Chùa Hà - Địa Chất kết nạp, giúp đỡ 2 đảng viên mới, đồng thời điều động 2 đảng viên thôn Chùa Hà - Địa Chất về làm Bí thư và Phó Bí thư, thành lập Chi bộ thôn Tấm.

Là người gắn bó với chi bộ từ những ngày mới thành lập, đồng chí Nguyễn Huy Xuân, Bí thư Chi bộ thôn Tấm cho biết: Khi mới thành lập, chi bộ gặp nhiều khó khăn do số đảng viên ít, không thường xuyên sinh sống tại thôn dân cư, trong khi đó, với đặc thù phần lớn các hộ dân trong thôn đều từ các địa phương khác về đây làm ăn kinh tế, tính thống nhất, đoàn kết chưa cao.

Để tạo sự gắn kết giữa tổ chức Đảng với nhân dân, giữa các hộ dân trong thôn, đồng thời giúp chi ủy nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân, mỗi đảng viên được giao phụ trách 10-20 hộ dân. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng, những vấn đề nổi cộm được người dân quan tâm, chi bộ bàn bạc, tìm cách tháo gỡ, không để tồn đọng, gây bức xúc nhân dân. Đặc biệt, trong xây dựng NTM, chi bộ ra nghị quyết về việc đóng góp mua sắm trang thiết bị tại NVH thôn. Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp được hơn 100 triệu đồng mua sắm bàn ghế, loa đài, xây hệ thống công trình phụ trợ của NVH.

Ông Nguyễn Ngọc Sâm, thôn Tấm cho biết: Khi có tổ chức cơ sở Đảng, từ công tác lãnh đạo,chỉ đạo đến tuyên truyền, vận động, phát triển kinh tế đều có sự thống nhất, chuyển biến rõ nét. Từ khi chi bộ được thành lập đến nay, trong thôn không phát sinh tệ nạn xã hội, không có nghiện hút, trộm cắp vặt, đánh nhau, phần lớn nhân dân đoàn kết, gắn bó, cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Một trong những kết quả nổi bật sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết là chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên tại các chi, Đảng bộ nâng lên đáng kể, nội dung sinh hoạt thường xuyên đổi mới, khắc phục tính đơn điệu, hình thức trong sinh hoạt chi bộ trước đây. Từ đó, ngày càng khẳng định, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng.

Chi bộ thôn Phù Lưu, xã Tam Hồng (Yên Lạc) hiện có 53 đảng viên, sinh hoạt tại 3 tổ Đảng. Với đặc thù có gần 30% đảng viên trẻ đang đi làm ăn xa, những năm trước đây, các buổi sinh hoạt chi bộ chưa thu hút được đông đảo đảng viên tham gia do nội dung mang nặng hình thức. Nhưng từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 22 của BCH T.Ư và Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, chi bộ đã xây dựng quy chế làm việc và triển khai thực hiện nghiêm túc.

Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chi ủy phân công mỗi đảng viên phụ trách 6 hộ gia đình liền kề. Trong các buổi sinh hoạt, chi ủy thường lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, vấn đề được nhân dân quan tâm để cùng bàn bạc, tháo gỡ những khó khăn, bức xúc của nhân dân, khi đã đi đến thống nhất mới ban hành nghị quyết, trong đó chú trọng ban hành các nghị quyết chuyên đề trên từng lĩnh vực. Nhờ phát huy dân chủ, tạo sự thống nhất giữa ý Đảng - lòng dân, mọi vấn đề trong thôn nhanh chóng được giải quyết.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đảng viên được các cấp ủy Đảng trong tỉnh quan tâm, không chỉ đảm bảo chỉ tiêu mà trình độ đảng viên mới được nâng cao cả về chuyên môn và trình độ lý luận chính trị. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp được gần 9.800 đảng viên, bình quân hàng năm kết nạp từ 2.400-2.500 đảng viên. Công tác đánh giá chất lượng đảng viên dần đi vào thực chất, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt hơn 87%...

Bài, ảnh Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: