Xây dựng Đảng

Phát triển đảng viên khu vực nông thôn ở Yên Lạc

Thứ Sáu, 22/02/2019

Thiếu nguồn đảng viên kế cận, do nhiều năm không kết nạp được đảng viên hoặc kết nạp không đủ chỉ tiêu được giao. Đó là thực trạng tại một số tổ chức cơ sở Đảng vùng nông thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc hiện nay. Vậy đâu là nguyên nhân?

Đồng chí Đặng Quyết Nghị (trong cùng bên trái), Bí thư Chi bộ 3, xã Hồng Châu thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong thôn

Chi bộ thôn Thụ Ích 4, xã Liên Châu hiện có 24 đảng viên. Từ năm 2016 đến nay, chi bộ không phát triển được đảng viên nào. Nguyên nhân là nguồn phát triển đảng viên của thôn chủ yếu dựa vào lực lượng thanh niên, nhưng số thanh niên tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ thoát ly phần lớn kết nạp tại cơ quan, đơn vị nơi họ công tác.

Một số làm trong các doanh nghiệp, nhà máy chưa thực sự mặn mà hoặc không có điều kiện tham gia các hoạt động đoàn thể, nên dù nhiều thanh niên có trình độ, nhưng nhiều năm chi bộ vẫn không kết nạp được đảng viên. Một số thanh niên khác tuy sinh sống và làm việc tại địa phương nhưng chưa cập về trình độ, năng lực hạn chế, ngại tham gia sinh hoạt đoàn thể...

Đồng chí Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Châu cho biết: Theo nghị quyết Đảng bộ xã Liên Châu nhiệm kỳ 2015-2020, mục tiêu đặt ra mỗi năm Đảng bộ kết nạp từ 15 đảng viên trở lên. Tuy nhiên, trong hai năm trở lại đây, địa phương không hoàn thành chỉ tiêu. Riêng năm 2018, Đảng bộ chỉ kết nạp được 6 đảng viên, đạt 40% kế hoạch. 11/14 chi bộ thôn không kết nạp được đảng viên nào.

Trước thực trạng trên, Đảng ủy đã triển khai nhiều giải pháp, hằng năm, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng chi bộ, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại chi bộ cuối năm; phân công các tổ chức chính trị, xã hội, đặc biệt là Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, rà soát, giới thiệu cho chi bộ những quần chúng ưu tú. Mới đây nhất, Đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên ở các chi bộ nông thôn.

Không chỉ Liên Châu, tại không ít tổ chức cơ sở Đảng nông thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc, do khó khăn trong công tác tạo nguồn, nhiều địa phương nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên. Xã Hồng Châu hiện có gần 3.000 thanh niên trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, chiếm 30% lao động chính của địa phương. Bởi vậy, công tác phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn. Năm 2018, Đảng bộ kết nạp được 3 đảng viên, đạt hơn 26% kế hoạch năm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, số đảng viên kết nạp được mới chỉ dừng lại ở con số 14 người, đạt 20% so với mục tiêu Nghị quyết.

Không chỉ thiếu nguồn, một số trường hợp tuy đã được kết nạp Đảng nhưng sau thời gian thử thách, không trở lại địa phương hoàn thiện hồ sơ chuyển Đảng chính thức do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, phải xa quê đi làm ăn, không có điều kiện tham gia sinh hoạt nên tự nguyện rút khỏi danh sách đảng viên.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do một bộ phận thanh niên chưa được tuyên truyền giáo dục, nhận thức chưa đầy đủ về lý tưởng cách mạng, không thực sự mặn mà với việc kết nạp Đảng; chưa hiểu hết ý nghĩa thiêng liêng và vai trò khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.Cùng với đó, hiệu quả công tác vận động tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, lý tưởng cách mạng chưa cao; ở một số chi bộ, việc rà soát, giới thiệu, kết nạp Đảng chưa sát sao...

Theo số liệu thống kê, trong 3 năm gần đây, số đảng viên nông thôn của huyện Yên Lạc chiếm tỷ lệ thấp, nếu như năm 2016, toàn huyện kết nạp được 162/268 đảng viên nông thôn, thì năm 2017, con số này là 110/220 đảng viên, năm 2018 là 81/200 đảng viên so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Đồng chí Hoàng Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Lạc cho biết: Nhằm khắc phục tình trạng trên, Huyện ủy đã thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó, giải pháp trọng tâm là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội nhằm thu hút đoàn viên thanh niên tham gia, từ đó giới thiệu cho Đảng những nhân tố ưu tú.

Trước mắt, Huyện ủy đã có công văn đôn đốc các địa phương khắc phục khó khăn, có kế hoạch, chú trọng công tác tạo nguồn, đặc biệt quan tâm đến đội ngũ trí thức mới ra trường lao động sản xuất tại địa phương, bộ đội xuất ngũ… bởi đây là lực lượng chính tạo nguồn kết nạp đảng viên mới tại các chi bộ nông thôn; hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng năm 2019; tuy nhiên, không vì số lượng mà không chú trọng chất lượng.

Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp các em nhận thức rõ ý nghĩa thiêng liêng khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tự phấn đấu, trau dồi, trở thành đảng viên gương mẫu.

Bài, ảnh Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: