Xây dựng Đảng

Người cao tuổi nêu gương sáng

Thứ Ba, 19/02/2019

Không chỉ là tấm gương sáng trong phát kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn vệ sinh môi trường, người cao tuổi (NCT) còn luôn đi đầu trong việc thực hiện và tuyên truyền tới người thân, nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ theo Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy. Quá đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của NCT trong đời sống xã hội.

Hội viên Chi hội NCT thôn Bắc, xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) cùng cán bộ, đảng viên tuyên truyền nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang, mừng thọ theo nếp sống văn hóa mới

Đến thôn Miêu Cốc, xã Trung Kiên (Yên Lạc) ngày mùng 4 Tết, khi Chi Hội NCT tổ chức mừng thọ cho các cụ trong thôn, chúng tôi nhận thấy sự vui mừng, hãnh diện, hạnh phúc trên khuôn mặt của các cụ.

Đồng chí Văn Duy Chất, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Miêu Cốc cho biết: "Trước kia, không chỉ việc mừng thọ mà trong việc cưới, việc tang, tình trạng ăn uống linh đình, mời khách tràn lan diễn ra phổ biến, gây tốn kém, lãng phí cho gia đình và xã hội. Đặc biệt, với quan điểm “để bằng anh, bằng chị”, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã phải vay mượn để tổ chức mừng thọ cho người thân. Khi công việc xong lại phải cố gắng đi làm để trả nợ, dẫn đến cái nghèo cứ đeo bám. Nhưng hiện nay, tình trạng đó đã giảm.

Hàng năm, Hội NCT đứng ra tổ chức mừng thọ tập thể cho các cụ tại nhà văn hóa thôn vào mùng 4 Tết theo nếp sống mới. Tại buổi lễ, cấp ủy, chính quyền, Hội NCT địa phương đến chúc mừng, trao giấy chứng nhận, tặng quà các cụ. Để tiếp đón bà con, người thân đến dự, các gia đình cùng nhau chuẩn bị trà, bánh kẹo, trầu cau… qua đó, thắt chặt thêm tình đoàn kết trong cộng đồng. Kết thúc buổi lễ, hầu hết các gia đình không bày cỗ mời khách, chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình".

Cụ Nguyễn Văn Nghị, thôn Miêu Cốc chia sẻ: "Năm nay, tôi 90 tuổi. Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được Hội NCT, chính quyền địa phương tổ chức mừng thọ tập thể cho chúng tôi. Mừng thọ 85 tuổi, các con, cháu có tổ chức tiệc mặn để mời khách. Tuy vui, nhưng tôi cảm thấy rất lãng phí. Năm nay, trước Tết, tôi quán triệt các con, cháu không bày cỗ mời khách, thay vào đó là mời bà con bánh kẹo, hoa quả khi đến thăm, chúc mừng".

Thôn Đồng Pheo, xã Yên Dương (Tam Đảo) có gần 100% dân số là người dân tộc Sán Dìu. Trước đây, trong việc cưới, thôn vẫn còn một số hủ tục lạc hậu, tình trạng “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” diễn ra khá phổ biến; thời gian tổ chức đám cưới thường diễn ra trong nhiều ngày; tổ chức ăn uống linh đình, gây mệt mỏi, tốn kém cho gia chủ. Trong việc tang, vẫn còn duy trì các hủ tục lạc hậu, rườm rà; mê tín dị đoan, đón thầy cúng, yểm bùa; để người mất trong nhà nhiều ngày…

Nhưng đến nay, việc cưới đều được thực hiện theo nếp sống mới, các nghi lễ cưới tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương, không tổ chức linh đình, mời khách tràn lan. Việc tang có sự chuyển biến tích cực, các hủ tục lạc hậu, rườm rà hầu như được xóa bỏ. Mỗi khi người dân trong thôn tổ chức việc tang, Chi hội NCT phối hợp với cấp ủy, chính quyền thôn thành lập Ban tang lễ để giúp đỡ gia đình tang chủ.

Đồng chí Cao Duy Đạt, Chánh Văn phòng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: "Phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, Ban đại diện Hội NCT tỉnh chỉ đạo các cấp hội phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương về xây dựng đời sống văn hóa mới.

Trong các buổi họp dân, hội viên NCT nêu cao tinh thần gương mẫu, tích cực đóng góp ý kiến về việc đưa các quy định thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, mừng thọ vào hương ước, quy ước của làng, xã; vận động hội viên và nhân dân ký cam kết thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, và việc học tập,làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhờ vậy, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân được nâng lên".

Nhớ lại đám tang đầu tiên ở thôn Bá Hương, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) thực hiện theo nếp sống mới, ông Dương Văn Nhiều, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Bá Hương cho biết: “Ngay sau khi biết được tin buồn của gia chủ, hội viên NCT, Bí thư chi bộ và Trưởng thôn trực tiếp đến gia đình đặt vấn đề thực hiện việc tang theo Chỉ thị 11. Ban đầu, các thành viên trong gia đình có người qua đời băn khoăn, không đồng ý, nhưng được tuyên truyền, giải thích, gia đình đồng thuận thực hiện theo quy ước. Để giúp đỡ gia đình tang chủ tổ chức các nghi thức đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, chi hội NCT cùng với các tổ chức đoàn thể ở thôn thành lập ban tang lễ. Từ một, hai hộ làm điểm, đến nay, nhân dân trong thôn khi tổ chức việc tang đã thực hiện đúng theo hương ước, quy ước làng, xã văn hóa, không bày cỗ mời khách, không sử dụng thuốc lá…”.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: