Xây dựng Đảng

Sự đoàn kết, gương mẫu làm nên thắng lợi

Thứ Sáu, 01/02/2019

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, công khai, Chi bộ thôn Cả Đinh Xá, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) đã chỉ đạo có hiệu quả các hoạt động của thôn. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp; nhà kiên cố, nhà cao tầng đua nhau mọc lên... Chi bộ 5 năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Cả Đinh Xá, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc (ngoài cùng bên trái) trực tiếp xuống ruộng hướng dẫn bà con trong thôn gieo mạ đúng kỹ thuật. Ảnh: Lê Thảo

Gặp được đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Cả Đinh Xá thật không dễ dàng, bởi những ngày áp Tết, thay vì ở nhà, đồng chí luôn bận rộn, lúc thì đi khảo sát, hướng dẫn người dân vệ sinh, trang trí đường làng ngõ xóm đón Tết Nguyên đán, khi lại lội ruộng, hướng dẫn bà con kỹ thuật ném mạ. Đi gần hết con đường làng xanh - sạch - đẹp rợp cờ hoa mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 mà chưa gặp được đồng chí Bí thư chi bộ, chúng tôi dừng xe hỏi một người dân trong làng thì được biết, đồng chí đang ở ngoài ruộng.

Tìm đường ra cánh đồng của thôn Cả, chúng tôi đã thấy “đầu tàu” gương mẫu của thôn. Dáng người nhỏ bé, chân đi đôi ủng còn lấm bùn, vừa nói, vừa cười nhưng không quên nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp giữ ấm cho mạ non là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về nữ Bí thư chi bộ trẻ Trần Thị Thu Hương.

Đồng chí Bí thư chi bộ tiếp chúng tôi ngay cạnh thửa ruộng người dân đang gieo mạ, bộc bạch: “Chi bộ thôn Cả Đinh Xá hay các cụ còn gọi là thôn anh cả. Vậy để xứng làm anh cả trong nhà thì phải gương mẫu, làm việc gì cũng phải đi đầu để các thôn xóm khác noi theo. Hiện nay, thôn Cả Đinh Xá có gần 200 hộ dân, gần 750 nhân khẩu. Chi bộ thôn có 27 đảng viên, trong đó, 7 đồng chí được miễn sinh hoạt, 3 đồng chí đi làm ăn xa. Được sự quan tâm của Đảng ủy cấp trên, tập thể chi ủy, chi bộ thôn luôn đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, động viên nhân dân vượt lên khó khăn, thách thức, đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, đem lại năng suất và giá trị cao, giúp cải thiện đời sống nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn ở đây không ngừng khởi sắc”.

Làm cán bộ ở thôn phải phát huy tinh thần "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", nói mà không làm thì không ai theo. Luôn quán triệt sâu sắc tư tưởng đó, đồng chí Bí thư chi bộ cũng như các đảng viên trong thôn tập trung phát huy vai trò hạt nhân của chi bộ, sự gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên trong mọi hoạt động.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, cấp ủy chi bộ đã phân công chi ủy viên phụ trách các xóm, đảng viên phụ trách các cụm hộ và hộ gia đình, đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh khó khăn; theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi sâu, đi sát lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hầu hết gia đình đảng viên đều nêu gương tích cực sản xuất, vận dụng nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao như: Mô hình xưởng mộc của đảng viên Tạ Hồng Hải, doanh thu trung bình hàng năm đạt 600 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập 9 triệu đồng/người/tháng. Bình quân thu nhập đầu người của thôn đạt hơn 43 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao, tệ nạn xã hội được bài trừ, tình hình ANTT được giữ vững.

Trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đồng chí Trần Thị Thu Hương, Bí thư Chi bộ thôn Cả Đinh Xá chia sẻ: “Kinh nghiệm quý nhất theo tôi là sự đoàn kết thống nhất cao giữa chi ủy chi bộ và đảng viên. Đoàn kết tạo nên sức mạnh để chi bộ lãnh đạo thành công những kế hoạch, mục tiêu đề ra. Đặc biệt là việc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt chi bộ, từ đó, phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể, mọi công việc của thôn đều được đưa ra bàn bạc cụ thể, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đảng viên trong các buổi sinh hoạt, tạo sự đồng thuận trước khi triển khai tới nhân dân.

Khi nhận được sự nhất trí trong chi bộ, chi ủy giao nhiệm vụ cho từng đảng viên để triển khai đến với người dân. Chi bộ phân công từng đồng chí trong cấp ủy phụ trách từng hội và đoàn thể. Mỗi đảng viên đều được phân công phụ trách các gia đình, ngõ, xóm. Qua đó, từng đảng viên có điều kiện phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong trong các phong trào ở địa phương".

Đánh giá về những thành tích của Chi bộ thôn Cả Đinh Xá, đồng chí Tạ Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nguyệt Đức cho biết: “Những năm qua, chi ủy chi bộ và đảng viên thôn Cả Đinh Xá luôn nêu gương trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nói đi đôi với làm, gương mẫu trong thực hiện nếp sống văn minh, đời sống văn hóa, tạo được ảnh hưởng tích cực trong đời sống cộng đồng, được người dân tin tưởng noi theo. Thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ tiến hành nhiều buổi trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng để các thôn có thể học hỏi lẫn nhau, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh”.

Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: