Xây dựng Đảng

Chuyển biến trong việc tang ở Vân Xuân

Thứ Sáu, 23/11/2018

Sau 6 năm thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy về xây dựng nếp sống văn minh đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Vân Xuân (Vĩnh Tường). Trong việc tang, các nghi thức đảm bảo sự trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của địa phương.

Nếu như trước đây, khi có người thân qua đời, các thành viên trong gia đình tất bật chuẩn bị mọi thứ từ thực phẩm làm cỗ mời khách cho đến đồ lễ cúng; những thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan như gọi hồn, bói toán, yểm bùa… vẫn tồn tại; các gia đình chủ yếu sử dụng hình thức địa táng; sắp cỗ mời khách khi đến viếng, kéo dài nhiều ngày… nhưng đến nay, việc tang ở Vân Xuân đã thay đổi rõ rệt theo hướng trang nghiêm, tiết kiệm, văn hóa, văn minh hơn.

Đồng chí Trần Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy xã Vân Xuân cho biết: Những năm gần đây, xây dựng đời sống văn hóa mới, nhất là khi thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy, nhân dân địa phương đã thực hiện theo nếp sống văn minh với tiêu chí trang nghiêm, gọn nhẹ và tiết kiệm. Khi có người thân qua đời, đại diện gia đình đến UBND xã làm thủ tục khai tử, báo với Trưởng thôn thành lập ban tang lễ.

Các đám tang được thực hiện đúng theo quy ước, hương ước của làng, xã như: Không bày cỗ mời khách trong tang lễ; không mời, bày thuốc lá; các hủ tục, mê tín, dị đoan, nghi thức rườm rà… cơ bản được loại bỏ; hầu hết các gia đình đều dùng vòng hoa, hương, cau, hoa quả chung cho các đoàn phúng viếng. Việc tổ chức cúng tam nhật, 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu, giỗ hết được tiến hành gọn nhẹ, tiết kiệm trong phạm vi nội bộ gia đình. Các gia đình tang chủ gặp khó khăn về kinh tế, neo đơn đều được chính quyền và nhân dân địa phương đứng ra giúp đỡ. Đặc biệt, dịp cuối năm là thời điểm cải táng;trước khi cải táng, các gia đình ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định được thể hiện rõ trong hương ước, quy ước của thôn.

Chuyển biến tích cực nhất trong việc tang ở Vân Xuân đó là người dân dần lựa chọn hình thức hỏa táng thay cho địa táng khi có người thân qua đời. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã có hơn 20 người qua đời, trong đó, 15 gia đình thực hiện hình thức hỏa táng; tỷ lệ người qua đời được hỏa táng tăng đều qua các năm. Tại các thôn Xuân Húc: 1, 2, 3 và 4, tỷ lệ hỏa táng các năm gần đây đều đạt trên 90%.

Để đạt được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị 11 gắn với các cuộc vận động, nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Thông qua hội nghị, họp dân, hệ thống loa truyền thanh, cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa, quy định của việc tổ chức việc tang theo nếp sống mới, từ đó, người dân tự giác thực hiện theo hương ước, quy ước của làng, xã.

Hàng năm, UBKT Đảng ủy xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các chi bộ việc lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 11, trong đó có các nội dung về tổ chức tang lễ. UBND xã đưa nội dung về thực hiện nếp sống văn minh vào quy ước của xã và nội quy, quy chế của cơ quan, để cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng thực hiện. Đảng ủy xác định muốn người dân thực hiện thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu. Nhờ vậy, ở các chi bộ, thôn dân cư đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Ông Kim Hồng Hà, thôn Đông, xã Vân Xuân cho biết: Những năm trước đây, cuối năm là thời điểm các gia đình tổ chức cải táng, ở nghĩa trang, hầu như đêm nào cũng có 2 đến 3 nhà tổ chức cải táng. Trước khi tổ chức, các gia đình lại tất bật chuẩn bị các khâu như một đám tang, không những gây tốn kém tiền bạc, thời gian cho gia chủ mà ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường xung quanh.

Nhưng những năm gần đây, khi được tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc thực hiện nếp sống mới trong việc tang, số lượng các gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng thay cho địa táng khi người thân qua đời ngày càng tăng, giúp tiết kiệm quỹ đất cho địa phương, không gây ô nhiễm môi trường.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: