Xây dựng Đảng

Đồng Cương xây dựng nếp sống văn hóa mới

Thứ Sáu, 10/08/2018

Để duy trì và giữ vững các tiêu chí xã NTM theo tiêu chuẩn mới, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, các ngày lễ hội, không uống rượu bia trong giờ làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở theo tinh thần Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là một trong những điều kiện quan trọng. Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Đồng Cương (Yên Lạc) đã có nhiều nỗ lực xây dựng nếp sống văn hóa mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Cán bộ, đảng viên xã Đồng Cương (Yên Lạc) thực hiện nếp sống văn minh,không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở. Ảnh: Dương Hà

Chúng tôi có mặt tại UBND xã Đồng Cương vào sáng sớm ngày đầu tuần, nhưng cán bộ, đảng viên, CCVC xã đã có mặt đầy đủ, trang phục gọn gàng, sẵn sàng cho tuần làm việc mới. Đường đi lối lại được vệ sinh sạch sẽ, có biển chỉ dẫn và biển “Không hút thuốc”. Tại bộ phận “một cửa”, bảng giá các dịch vụ hành chính công, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan được niêm yết công khai; giúp người dân dễ dàng tra cứu, đồng thời giám sát về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ CBCCVC.

Đồng chí Nguyễn Việt Cộng, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cương cho biết: Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và người dân. UBND xã nhiều lần được công nhận là cơ quan văn hóa, số gia đình văn hóa chiếm hơn 90%; phần lớn việc cưới, việc tang, tổ chức các lễ hội tại địa phương được tổ chức theo nếp sống mới.

Nhằm triển khai có hiệu quả Chỉ thị 11, dựa trên văn bản chỉ đạo của Huyện ủy Yên Lạc, Đảng ủy xã Đồng Cương đã ban hành kế hoạch thực hiện; bổ sung nội dung của chỉ thị vào hương ước, quy ước của thôn, làng, dòng họ; kết quả việc thực hiện là căn cứ để bình xét GĐVH, dòng họ văn hóa, thôn, làng văn hóa hàng năm.

Đảng ủy chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, kỷ niệm các ngày truyền thống, không uống rượu, bia trong giờ làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở; từ đó tự giác chấp hành, làm theo.

Một trong những giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả Chỉ thị 11 ở Đồng Cương là nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, các tổ chức chính trị, đoàn thể ở địa phương.

Đến nay, gần 100% cán bộ, đảng viên, CCVC cơ quan không uống rượu, bia, không hút thuốc lá tại nơi làm việc; tình trạng đi muộn về sớm đã chấm dứt; cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn.

Trong giao tiếp với công dân, luôn có thái độ nhiệt tình, thân thiện, lắng nghe, giải thích những thắc mắc của người dân, kịp thời tham mưu với cấp ủy giải quyết những khó khăn, vướng mắc của nhân dân.

Tại các khu dân cư, hầu hết các đám cưới đều được tổ chức theo nếp sống mới, trang trọng, tiết kiệm; những thủ tục rườm rà được cắt giảm. Trong đám cưới không bày thuốc lá, không mở loa đài quá to, quá giờ quy định, không mời khách tràn lan, không mở cỗ linh đình.

Cùng với đó, 100% đám tang không tổ chức mời khách ăn uống, những hủ tục lạc hậu như lăn đường, đội mũ rơm, rải vàng mã không còn. Không để người quá cố trong nhà quá 36 tiếng; thời gian tổ chức tang lễ đúng quy định, không tổ chức nhạc hiếu quá 22 giờ và trước 6 giờ sáng.

Để khuyến khích người dân đưa người quá cố đi hỏa táng, từ năm 2011-2015, HĐND xã đã ban hành nghị quyết hỗ trợ mỗi hộ gia đình có người quá cố đi hỏa táng 2 triệu đồng. Năm 2017, toàn xã có 32/45 người mất được đưa đi hỏa táng, chiếm hơn 71%; 6 tháng đầu năm 2018, có 15/24 trường hợp, chiếm hơn 62%.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, thôn Chi Chỉ có hơn 90% người quá cố được đưa đi hỏa táng. Ông Nguyễn Văn Thật, Trưởng thôn Chi Chỉ cho biết: Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Đảng ủy xã Đồng Cương, chi ủy thôn họp bàn, đưa ra phương án trích quỹ thôn hỗ trợ mỗi gia đình có người quá cố đi hỏa táng 1,5 triệu đồng. Sau nhiều lần họp dân đã đi đến thống nhất, ban hành nghị quyết và được triển khai từ năm 2014 đến nay.

Trong thời gian tới, để duy trì và giữ vững những kết quả đã đạt được, Đảng ủy, chính quyền xã Đồng Cương tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó nêu cao vai trò gương mẫu của Hội Người cao tuổi; phát huy vai trò của người có uy tín trong gia đình, dòng họ trong việc xây dựng nếp sống văn hóa ngay từ mỗi gia đình, dòng họ.

Kim Ngân

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: