Xây dựng Đảng

Giữ mối liên hệ chặt chẽ với cơ sở

Thứ Năm, 13/08/2020

Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện Lập Thạch luôn duy trì việc phân công Tổ công tác của huyện, cấp ủy viên về dự sinh hoạt tại các chi bộ khu dân cư và làm việc với Đảng ủy các xã, thị trấn. Việc làm đó không chỉ giúp đội ngũ cán bộ, cấp ủy sâu sát, nắm bắt tình hình thực tiễn địa bàn mà còn lắng nghe, chia sẻ những ý kiến, nguyện vọng của tổ chức đảng, đảng viên, nhân dân để kịp thời tham mưu tới lãnh đạo cấp trên có hướng chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Chi bộ thôn Ấp Mới, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch thường xuyên đưa các nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) vào sinh hoạt chi bộ. Ảnh: Trường Khanh

 

Huyện ủy Lập Thạch chủ động kiện toàn 20 tổ công tác, mỗi tổ gồm 5 thành viên có nhiệm vụ hằng quý về làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, thị trấn và dự sinh hoạt ở các chi bộ khu dân cư. Ban Tổ chức Huyện ủy tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành, cấp phát sổ ghi nghị quyết chi bộ đến các thành viên tổ công tác, các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc và các chi bộ dưới cơ sở.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo định hướng các nội dung để các tổ công tác trực tiếp làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, thị trấn. Sau hằng quý dự sinh hoạt chi bộ, Huyện ủy giao Ban Tổ chức tổng hợp kết quả từ các tổ công tác dự sinh hoạt ở chi bộ, các ý kiến, kiến nghị của tổ chức đảng, đảng viên và nhân dân.

Từ năm 2015 đến nay, các Tổ công tác của huyện đã có hơn 10 kỳ làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, thị trấn và dự sinh hoạt theo quy định; tiếp thu tổng hợp hơn 310 lượt ý kiến, kiến nghị đề xuất của Đảng ủy các xã, thị trấn, chi bộ khu dân cư, đảng viên, chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực như: quản lý đất đai, GPMB, tài chính, giáo dục đào tạo, chế độ chính sách, văn hóa xã hội…

Qua các ý kiến, kiến nghị của các cấp ủy, chi bộ, đảng viên tại các kỳ dự sinh hoạt, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành liên quan của huyện theo chức năng, thẩm quyền giải quyết. Đến nay, cơ bản nội dung các kiến nghị ở cơ sở được các cơ quan phúc đáp trả lời, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của tổ chức đảng, đảng viên, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lập Thạch Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ, ngoài duy trì giữ mối liên hệ chặt chẽ với cơ sở, cán bộ tổ công tác của huyện còn thẳng thắn trao đổi, rút kinh nghiệm với cấp ủy cơ sở về hình thức, nội dung, việc điều hành của bí thư chi bộ cũng như phát huy được tinh thần dân chủ, gương mẫu của đảng viên, từ đó, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư.

Đáng nói, trước đây, khi chưa thành lập tổ công tác của huyện về dự sinh hoạt chi bộ khu dân cư, nhiều địa phương có chất lượng sinh hoạt chi bộ và tỉ lệ đảng viên tham gia dự sinh hoạt thấp; đảng viên đóng góp ý kiến chưa cao, nội dung sinh hoạt nghèo nàn. Tuy nhiên, dưới sự đổi mới công tác lãnh đạo của Huyện ủy, trực tiếp phân công cán bộ, cấp ủy viên dự sinh hoạt ở cơ sở, từ đó, chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ, nhất là chi bộ khu dân cư được nâng lên rõ rệt.

Bí thư Đảng ủy xã Văn Quán Ngô Quang Phú cho biết: Việc cán bộ huyện thường xuyên về dự sinh hoạt ở cơ sở đã giúp địa phương tháo gỡ được nhiều vướng mắc, khó khăn, đồng thời giúp các chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt.

Chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ được nâng lên, thể hiện rõ qua sự điều hành buổi sinh hoạt được các bí thư chi bộ thực hiện quy củ, bài bản, khoa học, mặt khác, các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng được cụ thể hóa vào thực tiễn hiệu quả hơn. Hay qua sự gợi ý, trao đổi của tổ công tác, nhiều chi bộ đã lựa chọn được nội dung sinh hoạt phong phú và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Đức, xã Văn Quán Nguyễn Văn Thắng, sau khi được tổ công tác của huyện hướng dẫn, góp ý về quy trình, cách điều hành sinh hoạt, đến nay chi bộ có nhiều đổi mới. Đơn cử trước đây, việc truyền đạt các nội dung chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới đảng viên theo cách thức dàn trải thì đến nay cấp ủy chỉ đạo thực hiện có trọng điểm, trọng tâm, ngắn gọn để đảng viên dễ nhớ, dể hiểu. Qua đó, đảng viên cũng mạnh dạn phát biểu, đóng góp ý kiến sôi nổi hơn.

Thanh Tuyền


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: