Xây dựng Đảng

Bộ CHQS tỉnh thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với Tổ quốc

Thứ Sáu, 12/05/2017

Thấm nhuần lời căn dặn của Bác: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, nhân dân cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Ban CHQS huyện Sông Lô thực hiện chi trả chế độ chính sách cho người có công. Ảnh Trường Khanh

Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm và tặng quà các đối tượng chính sách, người có công nhân các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn của dân tộc; tổ chức các đoàn đi thăm tặng quà nhằm đảm bảo “người người có tết, nhà nhà có tết” vui vẻ, đầm ấm. Tại các địa phương, để thực hiện tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ cho các Ban CHQS các huyện, thành, thị chủ động thực hiện hoạt động khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh các gia đình chính sách, nắm tình hình và chuẩn bị công tác hỗ trợ. Quán triệt các ngành, đoàn thể từ huyện đến cấp xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát chính xác, đầy đủ các hộ cần hỗ trợ, thăm hỏi. Theo đó, các xã, phường, thị trấn tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách thương binh, liệt sĩ, người có công để công tác hỗ trợ được công bằng.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong LLVT tỉnh quán triệt thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, trong đó chú trọng đến việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách. Ông Vũ Ngọc Lư, sinh năm 1944, trú tại xã Đôn Nhân (Sông Lô), là thương binh ¼. Gia đình ông có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhiều năm thuộc diện hộ nghèo và phải sống trong căn nhà dột nát. Năm 2016, gia đình ông được Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 2 hỗ trợ 70 triệu đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở. Ông Vũ Ngọc Lư xúc động cho biết: “Nhờ ơn Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của Bộ CHQS tỉnh, gia đình tôi đã có được một ngôi nhà cấp bốn khang trang, sạch sẽ”. Đó chỉ là 1 trong số hàng trăm căn nhà do Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các đơn vị giúp đỡ các gia đình chính sách xây dựng và tu sửa. Năm 2016, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Quân khu 2 xây dựng 10 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Quý 1/2017, Bộ CHQS tỉnh đã thẩm duyệt hồ sơ cho 3 gia đình thuộc diện thương binh để hỗ trợ xây nhà tình nghĩa.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được Bộ CHQS tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện và được toàn dân hưởng ứng tham gia nhiệt tình, trách nhiệm. Qua phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đã được các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Mỹ, năm nay hơn 80 tuổi, trú tại xã Phú Đa (Vĩnh Tường) có chồng và con trai là liệt sĩ cho biết: “Nhiều năm nay gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhất là sự thăm hỏi thường xuyên của Ban CHQS huyện Vĩnh Tường, hàng tháng được hỗ trợ kinh phí thuốc thang nên tôi cảm thấy rất ấm lòng”. Tết Nguyên đán năm 2017, ngoài việc tiếp nhận hơn 30.000 suất quà của Trung ương, tỉnh, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng, Bộ CHQS tỉnh trích Quỹ nhân ái do cán bộ, chiến sĩ đóng góp để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với hơn 300 suất quà, số tiền trị giá gần 150 triệu đồng. Phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn giỏi về công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh. Công tác chăm sóc người có công được các địa phương tổ chức sáng tạo dưới nhiều hình thức khác nhau, nhiều nơi có cách làm hay như: Thành lập tổ tình thương; nhận đỡ đầu con thương binh nặng, con liệt sĩ mồ côi; phối hợp với ngân hàng chính sách ủy thác cho vay vốn, giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống… Đến nay, đa số gia đình người có công tại tỉnh đều có mức sống trung bình khá, trong đó có nhiều thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công đã không ngừng phấn đấu, tiếp nối truyền thống anh hùng trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xứng đáng là “Gia đình cách mạng gương mẫu”, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội noi theo.

Trung tá Đinh Đức Thiện, Trưởng Ban chính sách, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Việc quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Những việc làm đó đã góp phần động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, cũng như toàn dân đoàn kết phấn đấu, hăng hái sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp. Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tích cực triển khai nhiều biện pháp quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh, nhất là việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, giải quyết tốt các chế độ chính sách cho các đối tượng, thân nhân người có công theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: