Xây dựng Đảng

Thực hiện nếp sống văn minh ở Yên Lạc

Thứ Ba, 25/04/2017

Với sự lãnh đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Yên Lạc đã đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh, nhất là trong thực hiện việc tang theo nếp sống văn hóa mới.

Đại diện chính quyền xã Yên Phương (Yên Lạc) tuyên truyền tới từng hộ dân về xây dựng nếp sống mới trong việc cưới, việc tang. Ảnh Trường Khanh

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông, xây dựng nếp sống văn hóa mới, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là khi Yên Lạc đã trở thành huyện NTM; Đảng bộ huyện Yên Lạc đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc hỏa táng, vừa tiết kiệm tiền của, công sức của gia chủ, vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm quỹ đất... Trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương luôn chú trọng đến việc nêu gương, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên; lấy đó là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại hàng năm, từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và hành động của mỗi người dân.

Đồng Văn là một trong những địa phương của huyện Yên Lạc có nhiều chuyển biến trong thực hiện việc tang.

Đồng chí Hoàng Văn Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Văn cho biết: Trước đây, việc tang trên địa bàn xã còn nhiều hủ tục lạc hậu như: Lăn đường, chống gậy, để người quá cố trong nhà 2-3 ngày, tổ chức ăn uống tràn lan trong đám tang... Nhưng đến nay, phần lớn đám tang đều thực hiện theo nếp sống mới, không tổ chức ăn uống, số gia đình thực hiện hình thức hỏa táng ngày càng nhiều; nếu như năm 2013, toàn xã chỉ có 6/43 trường hợp đi hỏa táng chiếm gần 14%, thì đến năm 2016 có 14/55 trường hợp, chiếm hơn 25%... Có được kết quả đó là do Đảng ủy xã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy. Đảng ủy đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nếp sống văn hóa mới của xã; ban hành Nghị quyết số 09 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; cụ thể hóa những tiêu chuẩn về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội vào các chương trình, kế hoạch phát triển văn hóa xã hội hàng năm; đưa nội dung của chỉ thị vào hương ước, quy ước của xã, thôn, làng. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, Đảng ủy chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể và cán bộ, đảng viên là phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nếp sống mới. Đảng ủy đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi gia đình 1,5 triệu đồng khi đưa người quá cố đi hỏa táng; phân công cán bộ văn hóa liên hệ với Công ty Dịch vụ hỏa táng, bố trí cán bộ hướng dẫn, đưa gia đình đi hỏa táng; năm 2016, xã đã quy hoạch lại khuôn viên nghĩa trang, một bên dành cho hung táng, một bên cát táng.

Đối với các địa phương có đồng bào công giáo sinh sống cũng tích cực thực hiện việc tang theo nếp sống mới. Yên Phương là xã có gần 20% dân số theo Đạo, do ảnh hưởng của nhiều phong tục tập quán cũ, trước đây, việc tổ chức an táng thường kéo dài 2-3 ngày, có trường hợp kéo dài đến 4-5 ngày… Nhưng đến nay, phần lớn đám tang trong xã, nhất là trong họ giáo đều được tổ chức theo nếp sống mới, không tổ chức ăn uống, không hút thuốc, người quá cố chỉ được giữ trong nhà không quá 24 giờ, đến 49 ngày hoặc 100 ngày chỉ tổ chức cầu nguyện, không ăn uống…

Ông Nguyễn Xuân Kiều, 65 tuổi, thôn 3, Yên Phương cho biết: Được chính quyền xã tuyên truyền, đồng thời, nhờ tiếp cận với các phương tiện thông tin, chúng tôi nhận thấy việc thực hiện xây dựng nếp sống mới, nhất là trong việc tang là một chủ trương đúng đắn và thiết thực, góp phần tiết kiệm chi phí, công sức, bảo vệ môi trường mà vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống. Vì vậy, nhiều gia đình công giáo đã đăng ký sẽ thực hiện hình thức hỏa táng khi gia đình có người thân mất…

Đồng chí Vũ Văn Thanh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Lạc cho biết: Hiện nay, các quy định cụ thể về việc tổ chức việc tang theo nếp sống mới đã được đưa vào quy ước, hương ước của làng xã. Tại các đám tang không còn tình trạng ăn uống, mời khách, đốt vàng mã... Việc tổ chức cúng giỗ hết cho người đã mất chủ yếu làm trong nội bộ gia đình; việc cải táng, xây mộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, một số địa phương quy định chỉ thực hiện cải táng 4 ngày/tháng, thực hiện luân chuyển hố an táng, xây mộ đúng quy định, nhằm tiết kiệm quỹ đất, chi phí và góp phần bảo vệ môi trường, điển hình như: Thị trấn Yên Lạc, Tam Hồng, Bình Định... Theo số liệu thống kê, năm 2015, toàn huyện có 200 người đi hỏa táng, năm 2016, có hơn 300 trường hợp; 3 tháng đầu năm 2017 có 126 trường hợp, chiếm gần 30% tổng số người mất.

Trong thời gian tới, để tiếp tục duy trì và nâng cao nếp sống văn hóa mới trong việc tang, Đảng bộ huyện Yên Lạc tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân; xây dựng phương án hỗ trợ về kinh phí nhằm khuyến khích người dân lựa chọn hình thức hỏa táng cho người đã mất.

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: