Xây dựng Đảng

Một Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

Thứ Sáu, 03/03/2017

Đó là ông Nguyễn Duy Khanh, Bí thư Chi bộ thôn Tam Kỳ 5, xã Đại Tự (Yên Lạc). Ông Khanh không chỉ nhiệt tình, năng nổ, tận tụy hết mình với công việc được giao, ông còn là tấm gương sáng đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng chi bộ Đảng TSVM.

Ông Nguyễn Duy Khanh (người cầm giấy), Bí thư Chi bộ thôn Tam Kỳ 5, xã Đại Tự (Yên Lạc) tham gia vận động người dân xây dựng nhà văn hóa thôn

Ở tuổi 65, trong khi nhiều người đã nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình và con cháu nhưng ông Khanh vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương. Ông Khanh tâm sự: "Còn sức khỏe thì tôi còn tích cực tham gia. Dù có những lúc thời tiết thay đổi, chân tay đau nhức, song cứ nghĩ đến làm việc gì đó mang lại lợi ích cho người dân địa phương là tôi cảm thấy có thêm tinh thần, động lực và quên hết mệt mỏi”.

Năm 1971, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Khanh tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, đến năm 1994, ông phục viên trở về địa phương. Phát huy bản chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” ông Khanh năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của thôn. Năm 1995, ông được nhân dân thôn Tam Kỳ 5 tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, Chi hội Trưởng Chi hộiCCB và Phó Bí thư chi bộ. Từ năm 2010 đến nay, ông tiếp tục được cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Tam Kỳ 5. Dù ở vị trí công tác nào ông cũng không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, Chi bộ thôn Tam Kỳ 5 có 12 đảng viên. Để cán bộ, đảng viên, nhân dân tin tưởng và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, với vai trò là Bí thư chi bộ thôn, ông Khanh luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm gì đó để xây dựng chi bộ ngày càng TSVM và giúp người dân trong thôn có được đời sống vật chất, tinh thần ấm no. Sau khi phân tích về điều kiện thuận lợi, khó khăn ở địa phương và bám sát vào nghị quyết lãnh đạo cấp trên, ông xây dựng từng nội dung, kế hoạch cụ thể đưa ra lấy ý kiến từng đảng viên trong chi bộ, thống nhất nội dung, giải pháp giúp công tác lãnh đạo chi bộ được thực hiện tốt hơn.

Để tạo được sự đồng thuận trong Đảng và quần chúng nhân dân, trong các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng hay các buổi tổ chức họp thôn, ông luôn tôn trọng, phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi, trọng tâm để mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người dân trong thôn, ông Khanh đều đưa ra để chi bộ và nhân dân thảo luận trước khi đưa vào triển khai thực hiện như: Kế hoạch phát triển KT-XH, các khoản đóng góp của nhân dân; xây dựng hương ước, nếp sống văn minh; vệ sinh môi trường; xây dựng đường làng, ngõ, xóm và nhà văn hóa thôn... Chính vì vậy, thời gian qua, các phong trào ở địa phương như: Xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư hay phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"... đều được cán bộ, đảng viên, bà con nhân dân trong thôn đồng tình ủng hộ, tích cực hưởng ứng tham gia. Điển hình như phong trào xây dựng nông thôn mới, ông cùng thành viên Ban công tác Mặt trận, chính quyền thôn đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, nhà văn hóa, rãnh thoát nước. Trong năm qua, thôn Tam Kỳ 5 đã vận động nhân dân đóng góp gần 400 triệu đồng để xây dựng khu văn hóa tâm linh của thôn và đóng góp 300 nghìn đồng/khẩu để xây dựng trên 800m2 kênh mương nội đồng...

Cùng chúng tôi ra thăm khu nhà văn hóa thôn đang được xây dựng, ông Khanh chia sẻ: Nhà văn hóa thôn Tam Kỳ 5 có tổng diện tích trên 1.000m2 được xây dựng năm 2016 với nguồn kinh phí đóng góp chủ yếu từ nhân dân. Hiện nay, để hoàn thiện các hạng mục còn lại, thôn tiếp tục vận động người dân đóng góp mỗi khẩu hiến ít nhất 5m2 đất ruộng để tạo quỹ. Bên cạnh đó, ông thường xuyên tham gia vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mới, xây dựng các vùng sản xuất tập trung và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất... Nhiều năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn được nâng lên. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Trong công tác xây dựng Đảng, với vai trò Bí thư chi bộ, ông Khanh không chỉ quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, mà còn luôn chú trọng đến nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trước mỗi kỳ sinh hoạt hàng tháng, ông cùng Ban Chi uỷ chuẩn bị chu đáo, kỹ càng về nội dung, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để các cán bộ, đảng viên trong chi bộ thảo luận và bàn bạc. Nhờ đó, 5 năm liền Chi bộ thôn Tam Kỳ 5 được đánh giá chi bộ TSVM; năm 2016 đạt chi bộ TSVM xuất sắc, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Bài, ảnh Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: