Xây dựng Đảng

Đảng Bộ Công an tỉnh Vĩnh Phúc - Dấu ấn 1 nhiệm kỳ

Thứ Hai, 03/08/2015

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc có hiệu quả chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác.

 Công an tỉnh luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đảng viên. Ảnh Khánh Linh 

 

Xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS là nền tảng, là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Đảng bộ Công an tỉnh chú trọng quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước đến đảng viên, CBCS; tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với phong trào thi đua "CAND học tập thực hiện 6 điều Bác hồ dạy" cuộc vận động "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ"; cụ thể hóa 6 điều Bác Hồ dạy, thành những tiêu chí, tiêu chuẩn rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống và phong cách ứng xử có văn hóa của người Công an cách mạng. Đồng thời nghiêm khắc chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, sai phạm, kiên quyết xử lý đảng viên, cán bộ chiến sỹ có sai phạm về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Vì vậy trong nhiệm kỳ, đảng viên, CBCS Công an tỉnh luôn đoàn kết thống nhất, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần, trách nhiệm cao có ý chí phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều lĩnh vực công tác chuyên môn được lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả với chất lượng cao. Công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền, các ngành trong việc giải quyết tình hình phức tạp về an ninh, trật tự có nhiều đổi mới, sáng tạo, kịp thời và đạt hiệu quả cao, không để kéo dài, phát sinh thành điểm nóng. Nổi bật là, đã kịp thời tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh giải quyết đất dịch vụ cho các hộ có đất thu hồi, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, làm giảm rõ rệt những bức xúc, khiếu kiện phức tạp trong quần chúng nhân dân. Đã kịp thời tham mưu, giải quyết ổn định tình hình an ninh nông thôn tại 13 địa bàn, giảm số vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp; chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền cơ sở bảo vệ an toàn, đảm bảo đúng tiến độ thi công các công trình trọng điểm của Quốc gia và của tỉnh. Nhất là việc khiếu kiện, ngăn cản việc thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường dây tải điện 550KV Sơn La - Hiệp Hòa, Cầu Vĩnh Thịnh... đảm bảo tiến độ thi công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, được Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Đặc biệt, năm 2014, lợi dụng sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các đối tượng phản động đã kích động gây rối an ninh trật tự, đập phá tài sản của một số công ty, doanh nghiệp nước ngoài ở các tỉnh, thành phố. Trước tình hình đó, Công an tỉnh chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động biểu tình, phá rối ANTT; tích cực tham mưu UBND tỉnh tổ chức gặp mặt với lãnh đạo các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để tuyên truyền về chủ trương, đường lối, biện pháp đấu tranh của Đảng, Nhà nước, cam kết đảm bảo ANTT, tạo môi trường ổn định và điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, không để các phẩn tử xấu xuyên tạc lợi dụng kích động biểu tình gây rối an ninh, trật tự. Đảng ủy Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác đảm bảo ANCT trên địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp công tác công an đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh thông tin, an ninh kinh tế, an ninh xã hội...Tăng cường thực hiện công tác bảo vệ nội bộ, phòng ngừa, ngăn chặn dấu hiệu "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" bảo vệ bí mật Nhà nước, phòng chống nội gián, phòng chống khủng bố, tập trung vào các địa bàn, mục tiêu trọng điểm. Do làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình nên các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, dân tộc, an ninh trật tự tại các khu công nghiệp được phát hiện sớm, chỉ đạo giải quyết kịp thời với phương châm "chủ động, nhạy bén" không để phát sinh thành điểm nóng.

Xác định công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm bảo vệ sự bình yên cho nhân dân không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vinh dự và tự hào của lực lượng Công an nhân dân. Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ Công an tỉnh đã lãnh đạo lực lượng Công an tỉnh luôn chủ động làm tốt công tác nắm, dự báo, kiểm soát tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Đã mở 17 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen"; tội phạm cướp, cướp giật tài sản; tội phạm do nguyên nhân xã hội; tội phạm trộm cắp tài sản, trộm cắp chó và vật nuôi trên địa bàn tỉnh... Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế. Trong 5 năm (2010- 2015), trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.865 vụ phạm tội về trật tự xã hội, lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 2.367 vụ (đạt 84%, vượt 9% so với Nghị quyết đề ra) với gần 4000 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hơn 27 tỷ đồng, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng điều tra làm rõ 220 vụ (đạt 97%, vượt 2% so với Nghị quyết đề ra). Đáng chú ý là, nhiều vụ án xảy ra đã lâu, tính chất nghiêm trọng, phức tạp hoặc manh mối rất mong manh, song với tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao và sự đồng cảm với nỗi đau của người dân, CBCS các đơn vị nghiệp vụ đã không quản khó khăn, ngày đêm truy xét nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh đã khởi tố 402 vụ với hơn 2.000 đối tượng cờ bạc, 90 vụ với hơn 100 đối tượng mại dâm. Đã khởi tố hơn 1.000 vụ với 1.140 bị can về ma túy; 55 vụ với 110 bị can phạm tội về kinh tế, trong đó có 19 vụ với 42 bị can phạm tội về tham nhũng; 3 vụ với 5 bị can phạm tội về môi trường. Bắt, vận động đầu thú 740 đối tượng truy nã, trong đó có 83 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Lập hồ sơ đưa 1.013 lượt đối tượng nghiện vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh, 256 đối tượng vào CSGD, TGD, gần 2.000 đối tượng vào quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tiếp tục được quan tâm, đã triển khai 18 đợt cao điểm và 22 kế hoạch chuyên đề tăng cường tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, đã phát hiện, xử lý hơn 300 nghìn trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 188 tỷ đồng. Lực lượng CSGT Công an tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát và siết chặt hoạt động vận tải. Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải lưu thông trên toàn tỉnh, góp phần làm chuyển biến tích cực tình hình TTATGT, tai nạn giao thông hằng năm giảm trên cả 3 tiêu chí. Công tác quản lý Nhà nước về cư trú, cấp chứng minh nhân dân, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã có nhiều đổi mới tích cực, cải thiện nhiều thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân khi đến liên hệ và làm việc.

Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cũng ngày càng được quan tâm đổi mới gắn với các phong trào thi đua yêu nước, tạo được hiệu ứng tích cực, huy động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia giữ gìn ANTT ngay từ cơ sở. Duy trì, tổ chức hoạt động có hiệu quả các mô hình trong phong trào Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 197 địa bàn, nhân điển hình tiên tiến được 212 lượt địa bàn, có nhiều mô hình được bộ Công an đánh giá cao, thông báo học tập trên phạm vi toàn quốc. Công an tỉnh đã tham mưu UBND, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về tổ chức biên chế, phụ cấp và một số chính sách đối với Công an xã và bảo vệ dân phố. Kiện toàn tổ chức, hỗ trợ kinh phí, trang bị phương tiện, trụ sở làm việc cho Công an các xã, đến nay đã có 110/123 Công an xã có trụ sở làm việc. Qua đó lực lượng Công an xã được củng cố cả về số lượng, chất lượng; kịp thời tiếp nhận, phân loại, giải quyết theo thẩm quyền hơn 3.700 vụ việc về ANTT (đạt 83%).

Công tác xây dựng tổ chức Đảng được quan tâm, thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác phát triển đảng viên được đẩy mạnh, trong 5 năm qua đã bồi dưỡng, kết nạp trên 500 quần chúng và Đảng. Công tác đánh giá, phân loại đảng viên và tổ chức cơ sở đảng được thực hiện nghiêm túc, qua phân loại 100% chi đảng bộ cơ sở đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đã bám sát các yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ, góp phần tăng cường vai trò của các tổ chức Đảng trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" đã đi vào nề nếp và có chất lượng. Sau khi kiểm điểm Ban Thường vụ Đảng ủy đề ra 4 nhiệm vụ, giải pháp cần làm ngay tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực công tác, đảm bảo ANTT, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng của Đảng bộ.

Song song với công tác xây dựng Đảng, công tác xây dựng lực lượng được Đảng bộ Công an tỉnh đặc biệt chú trọng và quan tâm đổi mới, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ" gắn với thực hiện Thông báo Kết luận số 05 của Giám đốc Công an tỉnh về chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Điều lệnh CAND, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh và tăng cường quản lý công tác, quản lý CBCS. Trên cơ sở đó đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ, làm chuyển biến sâu sắc về tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, nhất là về tư thế, lễ tiết, tác phong, giao tiếp ứng xử văn hóa với nhân dân và đồng chí, đồng đội.

Công tác đoàn thể quần chúng được quan tâm và hoạt động có chất lượng, phục vụ tốt công tác chuyên môn. Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ có nhiều đổi mới, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị chung của toàn lực lượng, thu hút được nhiều đoàn viên, hội viên tham gia. Các mô hình, phong trào quần chúng được củng cố, phát triển, tổ chức thực hiện có chất lượng, trọng tâm là phong trào Thanh niên, phụ nữ CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, phụ nữ; phong trào tình nguyện chung sức vì cộng đồng. Trong 5 năm qua, có hơn 300 công trình, phần việc được Đoàn viên, hội viên đăng ký, đảm nhận, trong đó có 80 % công trình phần việc phục vụ công tác chuyên môn ngiệp vụ. Các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa được tổ chức thực hiện tốt, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với đoàn viên, hội viên.

Trong 5 năm qua, lực lượng Công an Vĩnh Phúc đã xuất hiện hàng trăm tấm gương điển hình tiên tiến, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tận tụy trách nhiệm với công việc, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân. Với thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, có 1.090 l­ợt tập thể, 3.961 l­ợt cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, UBND tỉnh biểu dương, khen th­ưởng. Nhiều năm liền, Công an tỉnh đư­ợc Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc.

L. Hương (CA tỉnh)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: