Xã Hội » Tin tức

Trải nghiệm tại nhà là sống chậm lại để bước tiếp vững vàng hơn

Thứ Tư, 01/04/2020

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ là chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết... nhiều người dân đã có ý thức chấp hành, nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bước đầu góp phần chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Hạnh phúc cùng con nhỏ là niềm vui của chị Vũ Kim Quế, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) khi ở nhà trong những ngày cao điểm phòng chống Covid-19.

Thôn Tân Long, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) những ngày này, ngoài đường vắng vẻ xe cộ qua lại, bên trong những ngôi nhà diễn ra cảnh dọn dẹp, vệ sinh sân vườn… và có cả tiếng nhạc thắp lên niềm tin vào “ngày mai” Covid-19 sẽ được đẩy lùi.

Chị Nguyễn Thị Thủy (52 tuổi) chia sẻ: “Nghe thông báo từ phía chính quyền địa phương, trong đó, quy định hạn chế tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, gia đình tôi chủ yếu quanh quẩn với vườn tược, chăm sóc đàn gà. Chồng tôi thường xuyên mở nhạc nên không khí ở nhà cũng vui nhộn. Kéo dài tình trạng này cũng ảnh hưởng tới thu nhập kinh tế, nhưng sức khỏe là quan trọng, chấp hành quy định là có trách nhiệm với đất nước”.

Gia đình chị Thủy buôn bán gia cầm đã nhiều năm, khi lứa nào tới kỳ xuất, chị lại mang ra chợ bán; chồng chị lao động tự do. Nhưng từ khi có dịch, các thành viên trong gia đình chị luôn chấp hành ở nhà.

Được biết, còn nhiều hộ gia đình khác trong thôn Tân Long cũng chấp hành quy định của địa phương, không ai ra khỏi nhà ngoài việc chợ búa, mua thực phẩm. Hầu hết, các hộ dân ở đây làm nghề buôn bán, lao động tự do, công nhân hợp đồng tại một số công ty…

Khi xuất hiện Covid-19, đã có nhiều gia đình tự giác không ra khỏi nhà, thậm chí cũng hạn chế ra chợ hoặc đến chỗ đông người. Ai cũng có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Nếu có việc ra ngoài, họ đều chấp hành đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn hàng ngày…

Anh Tống Tùng Lâm (45 tuổi) trong thôn chia sẻ: “Gia đình tôi kinh doanh dịch vụ lưu trú ở Khu du lịch Tam Đảo, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi đã chấp hành việc đóng cửa cửa hàng theo quy định. Ở nhà, vợ chồng tôi tranh thủ trồng thêm rau xanh, cây ăn quả, các con nghỉ học thì ôn bài, có thời gian lại vui chơi ngoài sân vườn nên cũng không quá nhàm chán. Đây cũng là thời điểm để gia đình tôi dành thời gian cho nhau sau những ngày vất vả vì công việc”.

Cuộc sống ở nhà với người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, họ có điều kiện tăng gia sản xuất hoặc thú vui điền viên nên cũng không bị rơi vào cảnh tù túng, phiền não. Với người dân vùng thành thị, ở nhà thời gian dài là sự khó khăn; do diện tích nơi ở chật hẹp, không có vườn tược, thú chơi tại gia; cộng với tình trạng các điểm vui chơi, giải trí đóng cửa nên họ không có nhiều lựa chọn.

Nhưng với tinh thần chống dịch, ý thức được sự nguy hiểm khi ra ngoài, hầu hết các hộ gia đình đều chấp hành quy định ở nhà; lác đác thời gian cuối giờ chiều có một số người già, trẻ em ra công viên đi dạo, thể thao nâng cao sức khỏe…

Nhiều hình thức giải trí đã được các gia đình lựa chọn như xem tivi, đọc sách, nghe nhạc hoặc chăm hoa, cây cảnh, nuôi chim… kết hợp với luyện tập thể thao. Bán hàng online cũng được một số người lựa chọn kiếm thêm thu nhập khi ở nhà. Những gia đình có người làm việc trong các cơ quan nhà nước, thời gian ở nhà vào ngày thứ 7, Chủ nhật là khoảnh khắc ý nghĩa sau một tuần làm việc vất vả, họ có thời gian chăm sóc, chia sẻ cùng con cái.

Những hộ kinh doanh thực hiện đóng cửa tạm thời cũng tìm cách xoay xở, bán hàng qua điện thoại, qua mạng internet… ; nhưng cũng có người tranh thủ khoảng thời gian này để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng mà hàng ngày họ đã nhọc nhằn, bộn bề và “chạy đua” với cuộc sống. Một số người chia sẻ, muốn đi du lịch nhưng phải chấp hành quy định không được tới những điểm tụ tập đông người như sân bay, ga tàu, bến xe…

Anh Hoàng Trung Sơn, chủ hệ thống nhà hàng Hoa Cau (Vĩnh Yên, Phúc Yên) tâm sự: “Chấp hành quy định, chuỗi 5 nhà hàng ăn uống của công ty đã đóng cửa tạm thời, nhưng vẫn phục vụ online, ship tận nơi nếu khách có nhu cầu. Để động viên người lao động, nhà hàng vẫn tạo điều kiện làm việc bằng hình thức luân phiên, dọn dẹp, khử khuẩn thường xuyên, chế biến trong môi trường đảm bảo VSATTP, “ship” hàng khi khách gọi”.

Ở nhà – cuộc sống không đơn điệu nếu ta biết tạo ra những hoạt động ý nghĩa, bên cạnh việc chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, mỗi người hãy tạo niềm vui cho mình bằng việc dành nhiều sự quan tâm, sẻ chia với các thành viên trong gia đình, cập nhật tin tức qua tivi, báo chí và đây cũng chính là thời gian để mỗi người nhìn lại và trải nghiệm cuộc sống tại nhà, sống chậm lại để bước tiếp vững vàng hơn. Nâng cao kiến thức phòng, chống dịch bệnh, thể hiện trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội, ở nhà trong thời điểm hiện nay là hành động góp phần chung tay phòng, chống Covid-19.

Bài, ảnh: Thu Thủy

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: