Xã Hội » Tin tức

Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thứ Năm, 04/07/2019

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) tỉnh, mức chênh lệch giới tính khi sinh ở ngưỡng cao đang là thách thức lớn đối với công tác dân số, là rào cản trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số của tỉnh. Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cũng là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng đến quá trình phát triển KT-XH của tỉnh.

Đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cân bằng giới tính khi sinh sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: Kim Ly

Những năm gần đây, cuộc sống của người dân trong tỉnh ngày càng được cải thiện hơn. Tuy nhiên, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn ăn sâu vào suy nghĩ của một bộ phận người dân, không chỉ ở vùng nông thôn mà ở cả những địa phương có điều kiện kinh tế phát triển và tiềm ẩn trong một bộ phận cán bộ có trình độ nhận thức cao. Xuất phát từ suy nghĩ phải có con trai để nối dõi tông đường, nhiều gia đình dù có 2 - 3 con gái nhưng vẫn tiếp tục sinh thêm con để hy vọng sinh được con trai. Một số cặp vợ chồng có điều kiện kinh tế khá giả sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng để áp dụng các biện pháp can thiệp kỹ thuật cao nhằm lựa chọn giới tính thai nhi mặc dù biết đây là hành động vi phạm pháp luật.

So với cùng kỳ năm 2018, 5 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh của tỉnh ta đã giảm 2,91 điểm phần trăm, tuy nhiên, mức chênh lệch này vẫn cao hơn bình quân chung của cả nước. Một số địa phương có tỷ lệ chênh lệch giới tính đáng “báo động” hiện nay là: Sông Lô (135 bé trai/100 bé gái), Phúc Yên (123 bé trai/100 bé gái), Tam Dương (119,37 bé trai/100 bé gái), Lập Thạch (118,38 bé trai/100 bé gái).

Tại huyện Yên Lạc, mặc dù tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở mức thấp (109 bé trai/100 bé gái), tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Phòng DS - KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, thì tình trạng MCBGTKS lại xảy ra cục bộ ở một số địa phương, điển hình như các xã: Đồng Văn, Tam Hồng, Hồng Châu.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Trưởng Phòng DS - KHHGĐ (Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh) cho biết: Nguyên nhân dẫn đến MCBGTKS là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đúng mức, thiếu quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động về DS-KHHGĐ. Các hình thức tuyên truyền, giáo dục về MCBGTKS chưa đa dạng, hiệu quả. Tâm lý muốn sinh nhiều con, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, sinh con trai để nối dõi tông đường của nhiều cặp vợ chồng vẫn còn nặng nề.

Trong khi đó, một bộ phận người dân có điều kiện kinh tế khá giả có mong muốn sinh con dự phòng đã khiến mức sinh tăng. Tình trạng lạm dụng kỹ thuật, công nghệ trong việc chẩn đoán và can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi còn diễn ra... Những vấn đề này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ để lại những hậu quả lâu dài, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dân số và sự phát triển KT - XH của địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh, hậu quả của tình trạng MCBGTKS đó là nam giới sẽ bị dư thừa so với nữ giới trong cùng một thế hệ nên rất khó khăn khi tìm kiếm bạn đời. Việc thiếu hụt phụ nữ làm gia tăng áp lực, buộc các bé gái phải kết hôn sớm, do đó, cản trở việc học tập, nâng cao vị thế của nữ giới trong xã hội. Sự thay đổi cơ cấu dân số trong tương lai kéo theo sự thay đổi cơ cấu nghề nghiệp do giảm tỷ lệ nữ giới trong nhóm tuổi; làm gia tăng tội phạm liên quan đến buôn bán phụ nữ, trẻ em, gây ra các vấn đề bất ổn cho xã hội.

Để kiểm soát tình trạng MCBGTKS, tỉnh ta đề ra mục tiêu khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh ở mức 0,3 điểm phần trăm/năm và đạt tỷ lệ 110 bé trai/100 bé gái vào năm 2020; đồng thời, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên vào năm 2025. Cùng với việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, biện pháp hữu hiệu nhằm cân bằng cán cân giới tính đang được tỉnh khuyến khích thực hiện là đẩy mạnh triển khai các chính sách ưu tiên phụ nữ, bình đẳng giới, tạo thuận lợi để phụ nữ phát huy vai trò và vị thế trong xã hội hiện đại; hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn, các em học sinh giỏi thuộc gia đình sinh con một bề là gái theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: