Xã Hội » Tin tức

Bạo lực lời nói với trẻ: Vô tình nhưng không vô hại

Thứ Năm, 04/07/2019

Vì những lý do nào đó, người lớn có những lời la mắng, chửi bới, thậm chí là những lời nhiếc móc đối với con trẻ. Những câu nói ấy tưởng như vô hại nhưng lại vô tình khiến trẻ sợ hãi, tổn thương, từ đó, dẫn đến những hành vi tiêu cực ở trẻ. Đó chính là một hình thức bạo lực về ngôn ngữ với trẻ em mà người lớn cần đặc biệt chú ý.

Hãy dạy dỗ, giáo dục con trẻ bằng tình yêu thương thay vì bạo lực tinh thần.

Hàng xóm nhà tôi - chị N.T.H cứ mỗi lần dạy con là y như rằng cả xóm đều nghe thấy, ai cũng lắc đầu ngao ngán vì chị không chỉ nói to mà còn quát nạt, nặng lời với con mình. Con trai chị H năm nay chuẩn bị lên lớp 2, mới tập cầm đũa ăn cơm nên còn vụng về, có lần trong bữa cơm cháu đánh rơi đũa, bị mẹ mắng, cháu sợ quá làm rơi cả bát cơm. Thế là chị H nổi cơn tam bành, trừng mắt và quát con là “đồ ăn hại”. Không những thế, có những lần hướng dẫn con ôn bài, chị thường hay chì chiết và so sánh con với những đứa trẻ khác...

Câu chuyện về cách ứng xử với con của chị H có lẽ không phải là trường hợp duy nhất. Bạn Nguyễn Hải Anh, 20 tuổi, ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), sinh viên năm thứ 2 của một trường đại học chia sẻ: “Hồi em học cấp 2, mỗi lần em làm việc gì không ưng ý là bố mẹ đều quát mắng em. Đến bây giờ, khi đã lớn, em hiểu bố mẹ không có ý ghét bỏ mình, nhưng những lời nói đó khiến em rất buồn và cảm thấy bị tổn thương trong tâm hồn, em đã nghĩ mình là đứa vô dụng, là đồ bỏ đi và không tập trung học tập được”…

Có thể nhận thấy, những lời nói khi nóng giận của người lớn thường không xuất phát từ sự ác ý, mà chỉ bột phát nói ra nhằm dạy dỗ trẻ, mong trẻ tốt hơn. Tuy nhiên, những lời nói tưởng chừng vô tình ấy lại gieo vào tâm trí con trẻ sự căng thẳng, sợ hãi, sự tự ti, mặc cảm và sự tổn thương nhất định về mặt tâm lý.

Nhiều trẻ em không những phải chịu đựng những lời mạt sát từ bố mẹ, mà còn cả của ông bà, anh chị, thậm chí khi đến trường, ra ngoài cộng đồng cũng phải nghe những lời nói tương tự như vậy từ thầy cô, những học sinh lớp trên hoặc bạn bè cùng lớp, những người hàng xóm... khiến trẻ có tâm lý tự thu mình lại, ngại giao tiếp, thậm chí là trầm cảm, luôn cảm thấy mình là nguyên nhân của mọi sự không may mắn.

Cô giáo Nguyễn Thị Hợi, giảng viên Khoa Tâm lý, Trường cao đẳng Vĩnh Phúc cho biết: “Những lời la mắng, chửi bới, hay những lời nhiếc móc của người lớn đối với con trẻ chính là bạo lực tinh thần và phương tiện bạo lực là ngôn ngữ. Hậu quả của nó vô cùng nghiêm trọng, bởi làm tổn thương nặng nề tinh thần của trẻ, khiến trẻ tự ti, khép mình. Trẻ nhỏ thường hiểu bản thân mình thông qua lời nhận xét của người lớn. Đối với các bạn lứa tuổi thiếu niên sẽ hình thành tâm lý, hành vi chống đối theo kiểu “bố mẹ nói con hư thì con sẽ hư cho bố mẹ thấy!”.

Nếu trẻ sống trong môi trường thường xuyên bị bố mẹ bạo hành qua lời nói như vậy, lâu dần khiến con trở nên xa cách với bố mẹ, những lần sau nếu con có chuyện buồn hoặc khi vô tình mắc lỗi, trẻ sẽ có hành vi nói dối, giấu chuyện. Và đương nhiên, bố mẹ không thể trở thành bạn với con. Sau này, khi trẻ lớn lên, có những người bạn mới, có tình cảm với bạn khác giới, yêu đương, buồn vui trong mối quan hệ bạn bè, xã hội, học hành, công việc... con sẽ không dám chia sẻ với bố mẹ, không được bố mẹ tư vấn, giúp đỡ nên rất dễ mắc sai lầm".

Thiết nghĩ, trước những hành vi sai trái của con mình, mỗi bậc cha, mẹ và người lớn nói chung hãy bình tĩnh và hãy nhớ “Trước khi mình là người lớn, mình cũng đã từng là một đứa trẻ, từng sai lầm, mắc lỗi”. Bởi vậy, khi nói chuyện với con trẻ, các bậc cha, mẹ đừng đặt mình ở tâm thế bề trên, mà hãy như một người bạn lớn tuổi để hiểu con, từ đó, có cách cư xử phù hợp, đúng đắn, giúp con trẻ được giáo dục và trưởng thành trong tình yêu thương của người lớn.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: