Xã Hội » Tin tức

Kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới ở Tân Phong

Thứ Năm, 17/05/2018

“Tân Phong tự hào là vùng đất từng được Bác Hồ về thăm. Khắc ghi lời dặn dò, chỉ bảo của Người, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã luôn đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, hoàn thành chương trình nông thôn mới (NTM). Song, đó mới chỉ là bước khởi đầu, cần phải giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để gìn giữ và phát huy những kết quả mà nhân dân Tân Phong đã đạt được”- đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Chiêm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Phong (Bình Xuyên) với chúng tôi.

Trung tâm văn hóa xã Tân Phong: Ảnh Nguyễn Lượng

Cách đây hơn 60 năm, vào mùng 1 Tết Nguyên đán năm 1956, Tân Phong vinh dự được Bác Hồ về thăm và chúc Tết. Ngày ấy, Tân Phong là xã nghèo, thuần nông, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Ấy vậy mà hôm nay, đi trên những con đường giao thông nội đồng của xã hôm nay, chúng tôi cảm nhận thực sự cuộc sống nơi đây đang đổi thay, khởi sắc từng ngày. Đó chính là thành quả từ chương trình NTM.

Năm 2013, xã Tân Phong được tỉnh chọn là 1 trong 20 xã điểm xây dựng NTM trong điều kiện một xã còn nhiều khó khăn, đời sống người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp; xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí.

Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình, ngay sau khi có Nghị quyết của Huyện ủy, Đảng ủy xã Tân Phong đã ban hành các nghị quyết về xây dựng cụ thể các tiêu chí NTM. Trong đó, trọng tâm là tăng cường công tác quản lý đất đai và xóa bỏ lò gạch thủ công trong khu dân cư, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân về phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, tạo sự đồng tình, ủng hộ của người dân, hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động trong quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng.

Ngoài đầu tư nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, các công trình văn hóa như: Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa..., xã chú trọng tới phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật vào thâm canh nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện sản xuất theo quy trình cơ giới hóa khép kín trong sản xuất từ làm đất, gieo cấy, thu hoạch; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề để chuyển dịch một phần lao động sản xuất nông nghiệp sang lĩnh vực CN, TTCN, TMDV mang lại thu nhập ổn định cho nhân dân.

Nhờ triển khai những giải pháp đồng bộ đã góp phần đưa địa phương về đích NTM đúng hạn so với kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân đầu người từng bước được nâng lên, từ 24 triệu đồng (năm 2011) tăng lên 35 triệu đồng/người (năm 2017).

Diện mạo xã NTM đã hiện hữu, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, mang lại một sức sống mới trên quê hương in dấu chân Bác hôm nay. Giai đoạn 2011- 2017, xã đã huy động trên 92 tỷ đồng triển khai xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp 250 triệu đồng tiền mặt và 370 ngày công, hiến trên 5.500 m2 đất.

Đến nay, sau 5 năm hoàn thành chương trình, qua rà soát, xã có 6 tiêu chí cần nâng cấp, đảm bảo theo chuẩn mới, đó là: Giao thông, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, chợ, trường học. Cụ thể, xã có 3 nhà văn hóa các thôn: Yên Định, Tân An và Trường Thư cần di chuyển ra địa điểm mới để xây mới vì diện tích nhà văn hóa cũ chật hẹp, không đủ chỗ ngồi sinh hoạt và hội họp, 2 nhà văn hóa: Thịnh Đức, Tiền Phong cần nâng cấp, sửa chữa; cần xây tường rào và sửa chữa nhà văn hóa thôn Thịnh Đức; tường rào, sân vận động Trung tâm văn hóa-thể thao xã.

Chợ nông thôn đã đi vào hoạt động nhưng vẫn còn thiếu một số hạng mục như: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, khuân viên, tường bao và 1 hộ dân vẫn chưa nhất trí với giá đền bù GPMB. Về môi trường, cần xây dựng thêm một số rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường, bãi rác thải tập trung của xã nay đã quá tải không đảm bảo xử lý rác thải triệt để; 3 nghĩa trang nhân dân cần mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu chôn cất của nhân dân. Trường tiểu học thiếu nhà đa năng, một số lớp học xuống cấp, thiếu phòng học...

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Chiêm cho biết: "Năm 2018, xã tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu được quan điểm, mục tiêu, nội dung xây dựng NTM, thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, giữ vững các tiêu chí để duy trì xã NTM, tập trung nguồn lực bổ sung hoàn thiện để tất cả các tiêu chí đạt chuẩn 100% như: Tường rào, sân trung tâm văn hóa- thể thao xã, GPMB 1 hộ khu chợ và xây dựng các hạng mục còn thiếu như hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống PCCC…

Xây dựng cơ sở hạ tầng các trường học đảm bảo đủ diện tích và phòng học, phòng bộ môn, tăng cường công tác vận động đối với các thôn: Tân An, Trường Thư, Yên Định xây dựng nhà văn hóa; quan tâm chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra các vùng sản xuất chuyên canh có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo; đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, huy động các nguồn đóng góp để có kinh phí trả nợ XDCB trong xây dựng nông thôn mới. ".

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: