Xã Hội » Tin tức

Ứng phó kịp thời với mọi diễn biến phức tạp của thời tiết

Thứ Năm, 17/05/2018

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn và thiên tai trong năm 2018 có những diễn biến phức tạp, khó lường: Hiện tượng Enso đang ở trạng thái El-Nino có xu hướng dịch chuyển sang trạng thái trung tính; bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện sớm và tương đương với trung bình nhiều năm (TBNN); lượng mưa phân bổ không đều và phát sinh những đợt mưa lớn bất thường; nền nhiệt độ có xu hướng tăng cao; các loại hình thiên tai có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời với mọi diễn biến phức tạp của thời tiết nhằm đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ngày 16/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh có chỉ thị về việc tăng cường công tác Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều năm 2018. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn tỉnh triển khai, thực hiện tốt công tác tu bổ, duy tu, bảo dưỡng hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình PCTT, đặc biệt là các công trình xung yếu, đang thi công dở dang.

Kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng công trình; xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện phương án hộ đê, đập - PCTT&TKCN, phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa mưa lũ theo phương án và kế hoạch được phê duyệt đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ” .

Kiên quyết xử lý đối với các đơn vị không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý an toàn công trình thủy lợi, nhất là an toàn tại các hồ chứa trên địa bàn quản lý. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để tham gia công tác PCTT&TKCN theo sự chỉ đạo, điều động của Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh trong trường hợp cần thiết.

Các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch công tác PCTT của tỉnh, phương án trọng điểm, xung yếu. Kiểm tra, rà soát, đánh giá toàn bộ hệ thống công trình, kết cấu cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCTT&TKCN, từ đó đề xuất khắc phục ngay tình trạng hư hỏng công trình để kịp phục vụ công tác PCTT năm 2108.

Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra các cấp, các ngành trong tỉnh xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án, các biện pháp phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị đầy đủ về giống cây trồng, giống vật nuôi, giống thủy sản và vật tư nông nghiệp để cung ứng kịp thời khi thiên tai xảy ra.

Nâng cao chất lượng các cuộc diễn tập PCTT&TKCN; xây dựng phương án, phối hợp với các cấp, các ngành, các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tỉnh và quân khu để thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN: hộ đê, đập, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu qủa khi thiên tai xảy ra.

Phối hợp cùng các cấp chính quyền kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, thủy lợi, công trình phòng chống thiên tai và khai thác cát, sỏi trái phép; huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tham gia hộ đê khi được Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu; tổ chức chỉ đạo phân luồng giao thông khi xuất hiện mưa, bão, lũ; đảm bảo an ninh trật tự và giao thông thông suốt trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống.

Xây dựng phương án đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống, huy động phương tiện vận tải cho công tác hộ đê, đập và sơ tán dân trong vùng bị thiên tai khi cần thiết. Xây dựng kế hoạch, phương án cung cấp điện phục vụ cho đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đơn vị trên địa bàn; cung cấp đầy đủ, kịp thời nguồn điện cho các trạm bơm phục vụ tiêu úng, nhất là những vùng xảy ra thiên tai.

Xây dựng kế hoạch dự phòng vật tư, hóa chất, phương tiện phục vụ xử lý nguồn nước, khắc phục ô nhiễm môi trường, ứng phó với các tình huống thiên tai nhằm bảo vệ môi trường trước và sau thiên tai; theo dõi tình hình, kiểm tra, ngăn chặn các hành vi lợi dụng tình hình thiên tai để xả thải gây ô nhiễm môi trường; chủ động cập nhật, công bố kịch bản biến đổi khí hậu cho các cơ quan và địa phương trong tỉnh; tổ chức thực hiện các hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, thu thập thông tin, công bố dữ liệu khí tượng thủy văn. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi, vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Thủy lợi và vi phạm về khai thác cát, sỏi trái phép.

Các Công ty TNHH một thành viên thủy lợi kiểm tra, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy trình vận hành, điều tiết hệ thống các hồ chứa trên địa bàn được giao quản lý; củng cố lực lượng quản lý công trình thủy lợi đủ năng lực, chuyên môn về quản lý, vận hành; thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đánh giá mức độ an toàn đập, hồ chứa nước trước, trong, sau mùa mưa lũ nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình. Xây dựng kế hoạch sửa chữa kịp thời những hư hỏng của hệ thống hồ chứa và các hệ thống trạm bơm tiêu úng; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho dân cư vùng hạ du đập. Kiểm tra các công trình đang thi công đảm bảo đúng tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn; chỉ đạo các chủ đầu tư xây dựng phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công trên địa bàn quản lý.

Các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch huy động các nguồn lực ở địa phương nhằm đảm bảo đủ trang thiết bị, phương tiện để có thể huy động kịp thời khi có thiên tai, sự cố xảy ra; xây dựng phương án tổ chức di dời, bảo vệ dân ở vùng chịu ảnh hưởng của bão, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; chủ động ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí khác để khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân khi có thiên tai xảy ra.

Xây dựng phương án hộ đê tương ứng với từng tuyến đê, từng khu vực trọng điểm theo phương châm “4 tại chỗ”, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn để chuẩn bị hộ đê theo phương án và kế hoạch được duyệt. Tăng cường phòng, chống cháy nổ; đánh giá mức độ an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa vừa và nhỏ trên địa bàn, để phối hợp với các đơn vị quản lý công trình xây dựng phương án đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão.

Xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh và siêu bão năm 2018. Riêng các huyện, thành phố: Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên, Phúc Yên xây dựng kế hoạch, phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất và cảnh báo cho nhân dân biết các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất để có biện pháp phòng tránh…

Bạch DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: