Xã Hội » Tin tức

Quế Lâm cùng nông dân làm nông nghiệp sạch

Thứ Năm, 17/05/2018

Tiên phong trong lĩnh vực sản xuất phân bón và nông sản hữu cơ, sau hơn 10 năm hoạt động, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (Tập đoàn Quế Lâm) đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nền nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững; tạo tiền đề cho việc nâng cao giá trị hàng hóa, đem lại nguồn lợi lớn cho nông dân; dần làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân từ phương pháp canh tác vô cơ sang hữu cơ - canh tác tự nhiên thân thiện với môi trường.

Mô hình sản xuất rau, quả hữu cơ tại xã Định Trung (Vĩnh Yên) cho năng suất giá trị kinh tế cao, góp phần bảo vệ môi trường sống. Ảnh: Chu Kiều

Với mục tiêu phục vụ nông nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường, ngay từ khi thành lập (năm 2007), Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (xã Đạo Đức, Bình Xuyên) được Tập đoàn Quế Lâm đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại chuyên sản xuất các loại phân bón vi sinh theo quy trình lên men ủ háo khí của Canada, nguyên liệu chính từ các hợp chất hữu cơ dưới tác động hoạt hóa của chủng vi sinh vật được cung cấp bởi 2 tập đoàn sản xuất vi sinh vật hàng đầu trên thế giới là Tập đoàn Natagri (Canada) và EM (Nhật Bản).

Các hợp chất hữu cơ, phosphorit, cenlulozo dưới tác động của các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ phân hủy thành các hợp chất hữu cơ và khoáng dễ tiêu thụ có tác dụng làm bổ sung hàm lượng mùn hữu cơ cho đất tơi xốp, rễ và củ quả của cây phát triển mạnh; hàm lượng axit Humic, fulvic và các Enzim có trong phân bón thúc đẩy quá trình hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng cho cây trồng; cải tạo đất cằn, đất bị chai cứng hoặc thoái hóa, hạn chế xói mòn hoặc rửa trôi đối với các vùng đồi, dốc, cân đối được hàm lượng dinh dưỡng (hữu cơ và vô cơ) cho cây.

Hiện công ty sản xuất nhiều loại sản phẩm phân bón hữu cơ: Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng, phân bón NPK, dung dịch bón lá và chế phẩm sinh học… đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cân đối và hợp lý cho cây trồng, trong từng giai đoạn sinh trưởng. Đặc biệt, các loại phân đều không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng… hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Đồng hành cùng nông dân làm nông nghiệp sạch, từng bước làm thay đổi tư duy, nhận thức và tạo sức lan toả sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã xây dựng hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ ở tất cả các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Công ty phối hợp với các cấp chính quyền, Sở NN&PTNT các địa phương tổ chức nhiều buổi tập huấn sử dụng phân bón Quế Lâm hợp lý, hiệu quả; cách phân biệt phân bón thật, giả và giải đáp các thắc mắc của người dân.

Tại Vĩnh Phúc, những năm qua, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư của tỉnh tổ chức nhiều mô hình trồng lúa hữu cơ, rau hữu cơ tại thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên), xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), thị trấn Thổ Tang, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường)...

Qua sử dụng, hầu hết nông dân đều cho rằng, sản phẩm phân bón hữu cơ Quế Lâm với những tác dụng hoàn lại và bổ sung hàm lượng hữu cơ bị thiếu hụt cho đất; làm cho đất tơi xốp, giữ được độ ẩm, tăng khả năng hấp thụ cho cây trồng; giữ được độ phì nhiêu của đất và cải tạo đất tốt đã giúp cây trồng sinh trưởng tốt, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rõ rệt.

Chất lượng vượt trội, ưu điểm thân thiện với môi trường cùng cơ chế bình ổn giá và hình thức thanh toán hợp lý, các sản phẩm phân bón của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã và đang chiếm lĩnh thị phần lớn tại thị trường các tỉnh miền Bắc.

Năm 2017, công ty đã sản xuất và cung cấp ra thị trường hơn 35 nghìn tấn phân bón các loại, riêng quý I/2018, sản lượng đạt hơn 10 nghìn tấn, song có những thời điểm không đủ hàng để cung cấp cho nông dân. Thực hiện chiến lược mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn và đáp ứng nhu cầu sử dụng phân bón hữu cơ Quế Lâm ngày càng nhiều tại khu vực phía Bắc, trong quý II/2018, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất số 2 tại Vĩnh Phúc, với công suất 100 nghìn tấn/năm, nhằm nâng cao sản lượng, phục vụ nhu cầu sử dụng phân hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch.

Đồng thời với việc mở rộng quy mô sản xuất phân bón hữu cơ, thời gian tới, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã có kế hoạch phát triển nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất nông sản hữu cơ như lúa, rau, chè, tranh, cam, bưởi, thanh long… tại tất cả các tỉnh, thành phố phía Bắc theo chuỗi khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm với tiêu chí “6 không”: Không hương liệu, không tẩy trắng hoá chất, không chất bảo quản, không phân bón hoá học, không thuốc diệt cỏ và không thuốc trừ sâu hoá chất.

Các mô hình sẽ có sự liên kết chặt chẽ giữa công ty và người dân trong sản xuất nông nghiệp tạo thành chuỗi giá trị kinh doanh nông sản hữu cơ. Theo đó, công ty sẽ cung cấp vật tư đầu vào gồm giống, phân bón hữu cơ Quế Lâm và cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra quy trình chăm sóc cũng như bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất và đảm bảo sự thành công lớn.

Thực tế, hiện ngoài nhiệm vụ sản xuất, cung ứng và phát triển thị trường phân bón hữu cơ tại khu vực các tỉnh phía Bắc, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã bước đầu tham gia vào lĩnh vực sản xuất chế biến các sản phẩm nông sản hữu cơ phục vụ người tiêu dùng. Cụ thể, công ty liên kết với một số hộ nông dân ở ở Tân Cương (Thái Nguyên) sản xuất chè hữu cơ; nông dân ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thái Bình... sản xuất rau, lúa hữu cơ.

Ông Trần Văn Tư, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc khẳng định: Với tầm nhìn và tư duy chiến lược, lấy công nghệ sinh học làm nền tảng để sản xuất các sản phẩm phục vụ nông nghiệp, đến nay, các dự án sản xuất nông sản hữu cơ của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc tại các địa phương: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên bước đầu đã thu được những kết quả khả quan; tạo tiền đề nâng cao giá trị hàng hoá, đem lại nguồn lợi lớn cho nông dân; từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về phương pháp canh tác từ vô cơ sang hữu cơ làm giảm rõ rệt việc sử dụng các hoá chất, thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp. Điều đó đã đem lại lợi ích kép, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và góp phần cải tạo, bảo vệ, phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.

Ông Trần Văn Tư chia sẻ thêm, thành công của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đạt được trong thời gian qua chính là nhờ những chính sách ưu đãi, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sở, ban, ngành của các địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ đồng hành của bà con nông dân trong khu vực.

Song, theo ông Tư để tạo điều kiện cho sản xuất nông sản hữu cơ trên địa bàn, khu vực phát triển phù hợp với chủ trương tái cơ cấu của ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với môi trường, các cấp chính quyền, ngành Nông nghiệp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người sản xuất và tiêu dùng thay đổi tư duy, nhận thức trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm hữu cơ.

Các địa phương cần có nhiều hơn nữa những cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tham gia mở rộng diện tích, phát triển hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, Nhà nước sớm ban hành những quy chuẩn về sản phẩm nông sản hữu cơ, tăng cường quản lý giám sát đảm bảo lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: