Xã Hội » Tin tức

Hiệu quả mô hình canh tác đu đủ lai F1 Carinosa

Thứ Năm, 17/05/2018

Đu đủ là loại cây ăn quả vùng nhiệt đới, được trồng phổ biến nhiều nơi, vài năm trở lại đây, nhờ có giá trị kinh tế cao mà đu đủ được người nông dân trồng với quy mô lớn. Điển hình là giống đu đủ ruột vàng lai F1 Carinosa hiện được Công ty TNHH Thương mại Tân Nông phát triển nhân rộng, đã và đang mang lại chất lượng tốt, đạt hiệu kinh tế cao.

Giống đu đủ ruột vàng lai F1 Carinosa, sản phẩm của Công ty Tân Nông được người tiêu dùng đánh giá cao.

Công ty TNHH Thương mại Tân Nông được thành lập vào năm 2004, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh vật tư phân bón, thuốc BVTV, sản xuất cung ứng giống cây nông nghiệp nội địa và nhập khẩu cho bà con nông dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Nhận thức được đu đủ là một loại quả rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa, không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà chúng còn có tác dụng chống lại một số căn bệnh như: Ung thư, khô mắt và nhuận tràng rất tốt. Chính bởi những ưu điểm này, nhu cầu của thị trường với đu đủ luôn rất cao. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Công ty TNHH Thương mại Tân Nông đã xây dựng nông trại trồng 2.300 gốc đu đủ lai F1 Carinosa theo tiêu chuẩn Vietgap trên diện tích hơn 1ha tại xã Kim Long (Tam Dương).

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là loại cây dễ trồng, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, đặc biệt kháng virut nên hạn chế được tối đa các bệnh thường gặp ở các giống đu đủ thông thường như: Rệp sáp, thán thư, xoắn lá.... Giống đu đủ này khả năng đậu trái rất cao, thời gian trồng đến thu hoạch lứa đầu tiên từ 6,5 - 7 tháng.

Hiện, đu đủ Carinosa tại nông trại của công ty đang cho thu hoạch, trọng lượng quả vừa phải, đồng đều, bình quân nặng từ 1,5 - 2 kg/quả; trung bình mỗi gốc cho thu hoạch từ 80 - 120 quả/vụ. Không những có chất lượng quả tốt, ngọt, thịt chắc màu vàng đẹp, cơm dày, đặc biệt dễ bảo quản và tỉ lệ hao hụt rất thấp khi vận chuyển; giống đu đủ Carinosa còn có hình thức bắt mắt nên được nhiều người tiêu dùng mua về thờ cúng, bởi vậy có giá trị kinh tế cao hơn các giống đu đủ thông thường; với giá bán tại vườn vào khoảng 9 nghìn đồng/kg sẽ mang lại cho người trồng doanh thu hàng trăm triệu đồng. Sản phẩm này của công ty đang được phân phối chính thức tại hệ thống siêu thị Fivi Mart , được người tiêu dùng đánh giá cao.

Do diện tích canh tác lớn, dịch hại dễ phát sinh, gây khó khăn trong khâu phòng tr, trong quá trình trồng, trang trại đã thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt các quy trình canh tác theo tiêu chuẩn Vietgap từ khâu sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến khâu chăm bón dùng phân hữu cơ; hệ thống tưới nước bằng máy tự động, trước khi thu hoạch để chín trên cây sau đó mới thu hoạch để đảm bảo an toàn đối với người tiêu dùng.

Để đảm bảo khi cây ra quả đạt chất lượng, trong quá trình trồng, công nhân nông trại thường xuyên phải tưới nước cho cây để duy trì độ ẩm của đất ổn định, điều này đặc biệt quan trọng với cây đu đủ, nhất là vào những ngày thời tiết hanh khô, nhiệt độ không khí thấp, việc cung cấp nước kịp thời sẽ giúp các hoạt động trao đổi chất trong cây diễn ra thuận lợi, khi đó năng suất, chất lượng quả cũng ổn định hơn. Ngoài việc bón lót trước khi trồng cần bón thúc các loại phân hữu cơ, NPK...nhằm giúp cây cứng và khỏe.

Ông Nguyễn Văn Đề, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tân Nông cho biết: Mỗi một loại cây trồng đều có một khả năng sinh trưởng và giá trị kinh tế nhất định. Canh tác cây đu đủ, bà con sử dụng kỹ thuật thông thường như các cây trồng khác, đặc biệt chú ý với cây đu đủ Carinosa thì sản lượng cao, đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cao hơn so với các giống thông thường.

Do vậy, trong quá trình canh tác bà con chú ý sử dụng phân chuồng cũng như các loại phân NPK hợp lý để vừa có năng suất cao và chất lượng nông sản tốt nhất. Đối với những hộ nông dân ít đất, ít vốn có thể chọn cây đu đủ để lấy ngắn nuôi dài và thậm chí có thể chuyên canh để mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.

Thời gian tới, công ty tiếp tục nhân rộng diện tích canh tác; phối hợp với các đại lý, cơ sở phân phối giống cây trồng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu giống đu đủ Carinosa tới đông đảo nông dân trong và ngoài tỉnh nhằm xây dựng các mô hình chuyên canh cây ăn quả cho hiệu quả năng suất, kinh tế cao. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng trọt, nâng cao chất lượng sản phẩm; tiếp tục thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, phân phối sản phẩm đu đủ Carinosa vào hệ thống các siêu thị trên địa bàn tỉnh, tạo dựng lòng tin với người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: