Xã Hội » Tin tức

Ngành Y tế làm theo lời Bác

Thứ Năm, 17/05/2018

Những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã gắn việc thực hiện các phong trào thi đua với nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; đổi mới phong cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đó, có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc "Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện kỹ thuật đặt Stenl động mạch vành cho bệnh nhân.

Để các tiêu chí thi đua thiết thực và hiệu quả, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng các tiêu chí thi đua cụ thể, thiết thực, giúp cán bộ, đảng viên và nhân viên toàn ngành nắm rõ chủ trương, đồng thời, làm cơ sở xét thi đua hàng năm.

Các phong trào thi đua được phát động và triển khai thường xuyên như: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”; “Thực hiện tốt 12 điều y đức”; “Thực hiện phong trào vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp trong bệnh viện”; “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh gắn với nâng cao trình độ chuyên môn”; “Tuổi trẻ tình nguyện”; “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng"…

Ngoài ra, Công đoàn ngành còn phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức cuộc thi “Viết tiếp hành trình tuổi hai mươi”. Từ các phong trào thi đua, đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng sáng kiến vượt tuyến và đạt kết quả cao, giảm chi phí đáng kể cho người bệnh như: Kỹ thuật đặt Stent động mạch vành; thắt nút động mạch u xơ tử cung; phẫu thuật nội soi, phẫu thuật pha cô; phẫu thuật sọ não...

Từ việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các bệnh viện và trung tâm y tế thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân. Các hoạt động điều trị, phẫu thuật, công suất sử dụng giường bệnh đều đạt và vượt chỉ tiêu. Tỷ lệ bệnh nhân đỡ và khỏi bệnh ra viện năm sau cao hơn năm trước.

Số bệnh nhân chuyển tuyến trên, tỷ lệ bệnh nhân tử vong tại viện... giảm so với chỉ tiêu đề ra. Công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo tiếp tục được thực hiện tốt. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện đạt kết quả cao.

Mỗi năm, có hàng trăm lượt bác sĩ được cử đi học nâng cao sau đại học; nhiều y tá, hộ lý, điều dưỡng viên được cử đi học các lớp đào tạo, tập huấn chuyên khoa ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến trung ương.

Đến nay, số lượng bác sĩ toàn ngành tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước; trong đó, số cán bộ, thầy thuốc làm lãnh đạo, quản lý và bác sĩ có trình độ trên đại học chiếm hơn 30% tổng số cán bộ trong toàn ngành.

Việc thực hiện tốt các phong trào thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều thầy thuốc trẻ đã được ghi nhận ở cấp bộ, cấp tỉnh như: Bác sĩ Lê Hồng Trung, Tô Quang Hưng, Nguyễn Thị Hảo, Lê Huy, Nguyễn Anh Tuấn, Cao Minh Trường, Nguyễn Thu Thủy, Lê Thị Thảo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh); Nguyễn Thị Ngọc Hân (Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên); Lâm Văn Sáu (TTYT huyện Tam Dương); Phan Kim Trọng (TTYT huyện Sông Lô); Hà Minh Hạnh (Bệnh viện YHCT tỉnh); Nguyễn Khánh Hải (Bệnh viện Tâm thần tỉnh); Trương Duy Biên (TTYT huyện Vĩnh Tường)…

Bác sĩ Tô Quang Hưng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) - 1 trong 3 gương mặt trẻ tiêu biểu được Bộ Y tế tôn vinh cho biết: "Thực hiện phong trào thi đua "Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", các thầy thuốc trong khoa luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, thái độ phục vụ, ứng xử với người bệnh. Mỗi cán bộ, thầy thuốc đều thấm nhuần tư tưởng, nhân cách của Bác, nhất là phương pháp làm việc khoa học để ứng dụng vào công việc, đem lại hiệu quả cao trong khám, chữa bệnh”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Tinh thần thi đua học và làm theo tấm gương của Bác Hồ được các thầy thuốc, nhất là lớp trẻ trong ngành hưởng ứng tích cực, từ đó, tạo nên động lực thi đua mới, giúp mọi người gắn bó, say mê với công việc hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trong 5 năm qua, đã có hàng nghìn lượt cán bộ, thầy thuốc trong ngành được các cấp, các ngành của tỉnh và trung ương khen thưởng. Đặc biệt, có 2 người được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”; hơn 20 người được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”; hàng chục đơn vị, cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động; hàng trăm tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: Hồng NguyễnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: