Xã Hội » Tin tức

Khó khăn trong xử lý rác thải ở Đạo Trù

Thứ Năm, 17/05/2018

Những năm gần đây, công tác thu gom, xử lý rác thải ngày càng được chính quyền các địa phương quan tâm, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Xã Đạo Trù (Tam Đảo) cũng nằm trong tình trạng đó.

Rác thải sinh hoạt tràn ngập tại khu xử lý rác thải xã Đạo Trù (Tam Đảo). Ảnh: Nguyễn Lượng

Những năm gần đây, Đạo Trù có tốc độ phát triển, tăng trưởng kinh tế khá, nhất là lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Sự phát triển ấy cùng dân số ngày càng đông dẫn đến lượng rác thải ở địa phương ngày càng nhiều. Ước tính, mỗi ngày, người dân xã Đạo Trù xả ra môi trường khoảng 20 m3 rác thải sinh hoạt.

Trước đây, người dân thường vứt rác thải sinh hoạt ra ven đường, dòng suối... gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Bên cạnh đó, lượng rác thải do người dân tự đốt cũng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn môi trường…

Trước tình hình đó, cùng với tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, UBND xã Đạo Trù đã xây dựng khu xử lý rác thải với diện tích khoảng 5.000m2. Đồng thời, từ nguồn ngân sách của tỉnh, UBND xã đã trang bị 1 lò đốt rác, 2 xe lôi làm phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải từ các khu dân cư ra khu xử lý rác thải và các vật dụng khác như xẻng, cuốc, chổi... UBND xã cũng thành lập HTX vệ sinh môi trường gồm 3 công nhân làm việc thường xuyên.

Tuy nhiên, hiện tại, công tác xử lý rác thải trên địa bàn xã Đạo Trù vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Mặc dù chính quyền xã Đạo Trù cùng với HTX vệ sinh môi trường đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý rác thải, nhưng đến nay, chỉ có khoảng 60% người dân có ý thức bảo vệ môi trường; số còn lại vẫn vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, thậm chí, nhiều hộ vẫn xả trực tiếp nước thải chăn nuôi ra môi trường.

Đối với rác thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp thuộc danh mục chất thải nguy cơ, cần thu gom, xử lý đúng quy định như bao bì, chai, lọ đựng hóa chất bảo vệ thực vật… sau khi sử dụng, người nông dân cũng vứt tại bờ ruộng, góc vườn, thậm chí, có trường hợp còn vứt xuống ao, hồ, sông, suối, đầu nguồn nước sinh hoạt, dẫn đến nhiều con suối chảy qua xã bị ô nhiễm trầm trọng, không khí và nguồn nước sinh hoạt cũng có nguy cơ ô nhiễm cao...

Đồng chí Nguyễn Quốc Vương, Chủ nhiệm HTX Vệ sinh môi trường xã Đạo Trù cho biết: "Mỗi ngày, công nhân vệ sinh của HTX tiến hành 2 lần thu gom, vận chuyển rác thải từ các khu dân cư đến khu xử lý rác thải tập trung, nhưng quá trình thu gom mất nhiều thời gian do người dân vẫn xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định.

Quá trình vận chuyển rác cũng không dễ dàng, bởi xã Đạo Trù có địa hình miền núi, diện tích rộng nên việc vận chuyển rác chưa kịp thời. Từ tháng 8/2017, HTX Vệ sinh môi trường đã đầu tư thêm một xe ô tô để vận chuyển rác thải, nhưng phải chi phí thêm tiền xăng xe và phải thêm người lái xe nên rút xuống chỉ còn 2 công nhân vệ sinh làm việc…

Nhưng, nguyên nhân quan trọng nhất khiến hiệu quả xử lý rác thải của HTX chưa cao là do những khó khăn trong quá trình xử lý rác thải như: Công suất của lò đốt rác thấp, tối đa xử lý được 6 - 7 khối rác/ngày đêm, nên chỉ xử lý được 1/3 tổng số rác thải thu gom về; số rác thải còn lại được xử lý theo 2 cách là tái sử dụng (đối với nhựa, bao tải, nilon…) và dùng men vi sinh, nhưng cả 3 phương pháp trên mới xử lý hết 70% số rác thải trên địa bàn xã.

Chưa kể, nếu trời mưa nhiều, rác ướt, không phơi khô kịp để đốt thì số rác thải sẽ tồn nhiều. Bên cạnh đó, hướng xử lý rác thải bằng men vi sinh rất an toàn nhưng phải tùy thuộc vào chất lượng rác và phụ thuộc vào số lượng men vi sinh được cấp...".

Hiện tại, chính quyền xã Đạo Trù tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Về phía HTX vệ sinh môi trường cũng đã có nhiều giải pháp như: Thu gom, vận chuyển hết rác thải trong ngày đến khu xử lý, không để rác tràn lan trong khu dân cư... Tuy nhiên, để môi trường nông thôn được đảm bảo thì ý thức của người dân vẫn là điều kiện tiên quyết.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: