Xã Hội » Tin tức

Lan tỏa phong trào phụ nữ học tập và làm theo Bác

Thứ Năm, 17/05/2018

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh duy trì thực hiện có hiệu quả và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng trong hội viên, góp phần nhân lên sự đoàn kết, gắn bó, tương trợ nhau trong cộng đồng.

Mô hình "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" được Hội LHPN xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên) duy trì hiệu quả, giúp cho nhiều phụ nữ nghèo có vốn phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Trà Hương.

Các mô hình “Nuôi lợn tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Tiết kiệm tại chỗ”… đã trở nên gần gũi, quen thuộc với hầu hết cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh.

Thực hiện mô hình này, các cấp Hội Phụ nữ đã tuyên truyền, vận động, triển khai và sử dụng nguồn tiết kiệm theo cách riêng. Hiện toàn tỉnh có 580 câu lạc bộ, mô hình tiết kiệm theo gương Bác với hơn 31.000 hội viên tham gia, số tiền tiết kiệm được lên đến hàng trăm triệu đồng. Từ số tiền này, các cơ sở hội đã giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế, ủng hộ xây dựng nhà mái ấm tình thương...

Bà Kiều Thị Thắng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Dương cho biết: "Để huy động hội viên tham gia mô hình tiết kiệm, Hội LHPN huyện đã vận động hội viên đăng ký “làm theo” Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Hàng ngày, chị em tiết kiệm ít nhất 5.000 đồng bỏ vàolợn nhựa hay bỏ vào ống tiền tiết kiệm của gia đình.

Đối với mô hình “Tiết kiệm tại chỗ”, mỗi tháng hội viên nộp tại chi hội mình sinh hoạt 10.000 đồng để tạo nguồn vốn hỗ trợ chị em khó khăn trong chi hội. Cứ như vậy, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Sinh nhật Bác Hồ, thành lập Hội LHPN Việt Nam, ngày Quốc tế phụ nữ... hội phát động lễ “mổ lợn”, mở ống tiền, hũ gạo tiết kiệm. Với cách làm này, toàn huyện tiết kiệm được hơn 1.500 kg gạo và hơn 70 triệu đồng hỗ trợ cho 160 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế".

Cùng với những hoạt động thiết thực trên, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Tam Dương đã gắn việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" với rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” và các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”, ủng hộ xây dựng nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo… đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Với phương châm “Phong trào thi đua làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói phải đi đôi với việc làm”, Hội LHPN huyện Lập Thạch đã gắn việc học và làm theo Bác với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Hội thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thi kể chuyện về tấm gương của Bác trong các kỳ sinh hoạt hội, sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ; lồng ghép với tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp và các nhiệm vụ của hội.

Đồng thời, duy trì hiệu quả 44 mô hình học tập và làm theo Bác với các hình thức: Tiết kiệm điện, nước, tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt hàng ngày; mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Lợn nhựa tiết kiệm”; duy trì hiệu quả của 289 nhóm tiết kiệm tại các chi hội. Hiện nay, số tiền tiết kiệm của hội đạt hơn 100 triệu đồng, cho gần 200 hội viên vay phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lập Thạch cho biết: “Qua thực hiện các mô hình tiết kiệm, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ các nguồn quỹ tiết kiệm, đã có nhiều hội viên phụ nữ vươn lên có thu nhập khá. Phong trào phụ nữ thực hiện mô hình tiết kiệm có sức lan tỏa, qua đó, vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ ngày càng nâng cao và trở thành chỗ dựa tin cậy của hội viên”.

Qua nhiều phong trào cụ thể, thiết thực mà các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai cho thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: