Xã Hội » Tin tức

Để phong trào thanh niên tình nguyện thiết thực, hiệu quả

Thứ Năm, 17/05/2018

Những năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Vĩnh Phúc đã đem lại nhiều lợi ích tích cực, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, nhiều hoạt động tình nguyện còn riêng lẻ, tự phát, quá trình tổ chức bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế.

Đoàn viên thanh niên xã Yên Dương (Tam Đảo) ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm. Ảnh: Dương Chung

Vĩnh Phúc hiện có hơn 300 nghìn thanh niên, chiếm 31% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có 19 hội, tổ, đội, nhóm thanh niên tình nguyện. Với tinh thần thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao, những năm qua, thanh niên Vĩnh Phúc đã hăng hái, xung kích tham gia nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Thông qua đó, thanh niên được rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và ươm mầm lý tưởng sống cao đẹp.

Phong trào thanh niên tình nguyện phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo thanh niên toàn tỉnh tham gia; nội dung phong trào được triển khai có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ; phương thức tổ chức phong trào được đổi mới bằng việc triển khai các chương trình, chiến dịch, hoạt động.

Trước đây, phong trào thanh niên tình nguyện chủ yếu tập trung cao điểm vào chiến dịch "Mùa hè xanh" với lực lượng chủ yếu là sinh viên. Hiện nay, phong trào có 1 chương trình và 4 chiến dịch cụ thể: Chương trình “Tiếp sức mùa thi”; chiến dịch “Mùa hè xanh” dành cho sinh viên; chiến dịch “Hoa phượng đỏ” dành cho học sinh THPT; chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” dành cho cán bộ, công chức, viên chức; chiến dịch “Hành quân xanh” dành cho thanh niên lực lượng vũ trang.

Việc tổ chức các đội hình tình nguyện chuyên sâu gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của từng đối tượng thanh niên đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ ứng dụng kiến thức vào đời sống, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động tình nguyện.

Các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai trên nhiều lĩnh vực như: Phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện, các hoạt động tình nguyện khẩn cấp hỗ trợ cho đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, đồng bào vùng biên giới, hải đảo...

Với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực tham gia phát triển kinh tế - xã hội”, các cơ sở Đoàn đã triển khai xây dựng nhiều công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”...

BTV Tỉnh Đoàn đã thành lập “Quỹ trái tim xanh” nhằm hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động tình nguyện giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, người mắc bệnh hiểm nghèo... Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện được biểu dương, khen thưởng. Những thanh niên tình nguyện có tinh thần quả cảm, không quản ngại khó khăn cứu giúp nhân dân được đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, ưu tiên được kết nạp Đảng (nếu đang là đoàn viên).

Tuy nhiên, phong trào thanh niên tình nguyện còn gặp một số khó khăn như: Chưa có chính sách hỗ trợ thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện; chưa có chính sách thu hút thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện; một số địa phương chưa nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của phong trào thanh niên tình nguyện, chưa có trách nhiệm trong việc bảo vệ các công trình thanh niên tình nguyện.

Nhiều hoạt động tình nguyện còn riêng lẻ, tự phát, chưa có sự kết nối chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể. Một số đội hình tình nguyện thiếu sự chuẩn bị chu đáo về nguồn lực, tổ chức phô trương, hình thức, chưa hiệu quả; chưa chú trọng việc đào tạo, tập huấn các kỹ năng an toàn cho tình nguyện viên...

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Hồng Nhung cho biết: "Để nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện, BTV Tỉnh Đoàn đang xây dựng Đề án Hỗ trợ nguồn lực phong trào thanh niên tình nguyện giai đoạn 2018 – 2022, trong đó, đề cập tới các giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện.

Trước hết, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc tham gia phong trào tình nguyện; đổi mới hình thức tuyên truyền về hoạt động tình nguyện. BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo, hướng dẫn các Huyện, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc kết nối, nắm bắt thông tin, tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện; yêu cầu các hội, tổ, đội, nhóm tình nguyện phải thông qua Ban Trường học (Tỉnh Đoàn) là ban điều phối hoạt động tình nguyện để nắm bắt thông tin, hạn chế các hoạt động tình nguyện tự phát.

BTV Tỉnh Đoàn tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ hoạt động phong trào thanh niên tình nguyện về con người, kinh phí, cơ sở vật chất; tập huấn kỹ năng tham gia phong trào tình nguyện cho thanh niên nhằm hạn chế các rủi ro trong quá trình tổ chức các hoạt động.

Để hoạt động tình nguyện có hiệu quả, các cấp bộ Đoàn tổ chức hoạt động tình nguyện cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, có kế hoạch triển khai cụ thể gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: