Xã Hội » Chung tay phòng chống BLGĐ

Góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc ở Bình Xuyên

Chủ Nhật, 19/01/2014

Qua 5 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) giai đoạn 2008- 2013 trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động đối với các ban ngành, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân. Nhiều hoạt động hỗ trợ phòng, chống BLGĐ được triển khai từ huyện đến cơ sở, những giải pháp tuyên truyền, phòng, chống BLGĐ liên tục được tăng cường nhằm hạn chế sự gia tăng số vụ BLGĐ. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng mang lại hiệu quả và thuận lợi như mong muốn.

Tổng số vụ BLGĐ trên địa bàn huyện từ năm 2012 đến tháng 6/2013 là 91 vụ, giảm 78 vụ so với năm 2011. Tuy nhiên, số vụ ly hôn có xu hướng tăng, trong đó, ly hôn do BLGĐ chiếm 15% so với những lý do khác. Các vụ BLGĐ khi phát hiện đều được tổ chức hòa giải tại cộng đồng dân cư, không có trường hợp phải thực hiện biện pháp cấm tiếp xúc. Các hình thức bạo lực bao gồm bạo lực về tinh thần, bạo lực thân thể, bạo lực kinh tế. Thống kê cho thấy, người gây ra bạo lực chủ yếu là nam giới. Hầu hết nạn nhân của BLGĐ là phụ nữ, trẻ em, người già, các cặp vợ chồng trẻ, nhưng chủ yếu là phụ nữ ở độ tuổi từ 16- 59, chiếm 65% tổng số vụ bạo lực. Tình trạng BLGĐ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do điều kiện kinh tế khó khăn, nhận thức của người dân (người gây ra bạo lực và bị bạo lực) còn nhiều hạn chế; sự thiếu hiểu biết về pháp luật, cũng như thiếu các kỹ năng ứng xử, cách giải quyết phù hợp khi trong gia đình có sự mâu thuẫn, xung đột... cũng là những nguyên dân hàng đầu dẫn đến BLGĐ. Ngoài ra, tệ nạn cờ bạc, rượu chè, kết hôn sớm, ép kết hôn, ngoại tình cũng là những yếu tố dẫn đến BLGGĐ.

Nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của các tầng lớp nhân dân về phòng, chống BLGĐ, huyện Bình Xuyên đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, vận động bằng nhiều hình thức như qua các bản tin, năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, toàn huyện đã tuyên truyền tổng số 250 buổi phát thanh thông qua đài truyền thanh các xã, thị trấn; tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng zôn, khẩu hiệu tường, tờ rơi; kết hợp tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tại thôn, làng về phòng, chống BLGĐ và hậu quả của các hành vi BLGĐ đến với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Riêng trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Gia đình Việt Nam 28/6 và ngày quốc tế phòng chống BLGĐ 25/11 hằng năm, huyện đã tăng cường thay mới nội dung cũng như lượng pa nô, áp phích tuyên truyền, dựng mới cụm cổ động bán kiên cố...về chủ đề gia đình và phòng, chống BLGĐ. Bên cạnh việc tuyên truyền, triển khai Luật Phòng, chống BLGĐ đến các tổ chức và hộ gia đình trên địa bàn, trong 5 năm qua, Bình Xuyên đã tổ chức được 13/13 Câu lạc bộ phòng, chống BLGĐ tại các xã, thị trấn. Mô hình can thiệp, phòng chống BLGĐ được thực hiện điểm vào năm 2009 tại làng Yên Lan, thị trấn Thanh Lãng gắn với Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống BLGĐ. Mỗi Câu lạc bộ có một Ban chủ nhiệm gồm 3 người và 20 hội viên là các cặp vợ chồng tham gia.

Hoạt động của các Câu lạc bộ được duy trì thường xuyên, nội dung sinh hoạt phong phú với chủ đề giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình Việt Nam, giáo dục về giới tính, bình đẳng giới... Hoạt động của các Câu lạc bộ đã tạo điều kiện cho các hội viên giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống. Tổ hòa giải đã động viên và giải quyết kịp thời những mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, hàn gắn hạnh phúc gia đình. Từ 20 hội viên ban đầu, đến nay, ở mỗi Câu lạc bộ đã tăng lên 25- 30 hội viên phục vụ tốt công tác thu thập thông tin về phòng, chống BLGĐ. Hằng năm, số trường hợp gây bạo lực được tư vấn là 43 người; số nạn nhân bạo lực được tư vấn là 19 người. Tại 13/13 xã, thị trấn đã có tủ thuốc sơ cấp cứu, khám chữa bệnh ban đầu cho nạn nhân, xây dựng 13 địa chỉ tin cậy do chủ nhiệm các Câu lạc bộ phụ trách, xây dựng 13 đường dây nóng do trưởng Công an xã, thị trấn phụ trách phục vụ cho công tác giải quyết bước đầu đối với nạn nhân bị BLGĐ.

Trên thực tế, công tác phòng, chống BLGĐ nói chung và ở Bình Xuyên nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy có sự phối hợp tốt giữa các ban ngành đoàn thể và sự đồng tình lên án các hành vi BLGĐ của người dân nhưng vẫn còn số ít trường hợp nạn nhân im lặng, cam chịu không khai báo, đôi khi còn che giấu, nhất là bạo lực tình dục nên việc nắm bắt thông tin và hỗ trợ nạn nhân khó thực hiện. Trong thời gian đến, để việc thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ hiệu quả, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của toàn thể các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, đồng thời, cần hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của người cán bộ trực tiếp tham gia phụ trách công tác gia đình trên địa bàn huyện.

Hoàng Cúc


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: