Xã Hội » Chung tay phòng chống BLGĐ

Để người phụ nữ được hưởng trọn hạnh phúc

Thứ Ba, 18/03/2014

Trong mỗi tổ ấm, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng, họ được ví như ngọn lửa sưởi ấm yêu thương, bảo vệ hạnh phúc gia đình. Ngày nay, người phụ nữ đã có vị thế và quyền bình đẳng, được nâng niu và trân trọng trên các lĩnh vực xã hội hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chị em đang bị chính người chồng của mình chà đạp, gây tổn thương cả về thể xác và tinh thần. Bạo lực gia đình có xu hướng ngày càng gia tăng đang là hồi chuông cảnh báo và là một vấn đề nhức nhối trong xã hội cần được chung sức giải quyết của không chỉ các cấp, ngành và mỗi cá nhân.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, bà Trịnh Thị Lan thăm một nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Bạo lực có xu hướng gia tăng

Theo kết quả điều tra, ở tỉnh ta, hiện có tổng số 271.213 hộ gia đình, chỉ tính riêng trong năm vừa qua đã xảy ra 552 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, có 480 vụ mà nạn nhân là nữ giới. Phụ nữ bị bạo lực ở nhiều độ tuổi khác nhau, chủ yếu sinh sống ở vùng nông thôn. Các vụ bạo lực đa dạng cả về hình thức với 129 vụ bạo lực tinh thần, 329 vụ bạo lực thân thể, 27 vụ bạo lực tình dục và 67 vụ bạo lực kinh tế. Trong tổng số hơn 500 vụ diễn ra trên địa bàn tỉnh thì có 13 vụ tạm giữ, xử phạt hành chính; 4 vụ đặc biệt nghiêm trọng phải xử lý hình sự ở hai huyện Sông Lô và Bình Xuyên.

Bạo lực gia đình không còn xa lạ đối với đời sống, nó tồn tại xung quanh chúng ta. Qua lời kể của chị Phan Thị L, Yên Lạc về nỗi đau mà chị phải hứng chịu. Ở cái tuổi 33, dù đã 4 đứa con nhưng vì không có con trai nên chồng chị, anh Vũ Văn. H thường xuyên rượu vào lời ra, viện cớ ấy để đánh đập chị. Trong dịp giáp Tết Nguyên đán vừa qua, chị đã bị một trận đòn thừa sống thiếu chết, vẫn là lý do chị không sinh cho anh con trai. Sau cơn bạo hành ấy, anh H bỏ đi để mặc chị đau đớn, tức tưởi.

Ở Tam Dương, vụ bạo lực tinh thần đối với chị Nguyễn Hồng T đã trở thành nỗi ám ảnh mà chị không thể quên. Yêu nhau từ hồi còn học chung lớp, 10 năm qua chị luôn tần tảo, vun vén cho sự nghiệp của chồng, nhận phần thiệt thòi về mình để làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ. Thế nhưng chồng chị không hiểu nỗi vất vả ấy mà luôn coi thường chị, không quan tâm đến gia đình, không chu cấp về kinh tế cho hai mẹ con chị T. Do phải lòng người phụ nữ khác, dù không đánh đập nhưng chồng chị T đã dùng mọi thủ đoạn để quyết tâm đuổi bằng được hai mẹ con ra khỏi nhà vào lúc nửa đêm. Trong đêm mưa gió rét buốt, giữa lúc tuyệt vọng nhất, chị T đã gọi đến đường dây nóng nhằm cầu cứu sự giúp đỡ.

Không chỉ chồng bạo hành vợ mà rất nhiều người mẹ phải hứng chịu nỗi đau do chính đứa con dứt ruột của mình gây ra. Ở cái tuổi 73, bà Nguyễn Thị T, huyện Sông Lô bị con trai đánh đập gãy cả hai tay, theo giám định của Trung tâm Pháp y Vĩnh Phúc, thương tích mà Nguyễn Văn X gây ra cho mẹ mình là 50%. Cả một đời tần tảo, vất vả ngược xuôi lo bữa sớm trưa để con mình được đủ đầy, vậy mà lúc gần đất xa trời, mẹ T lại nghẹn ngào với niềm đau khôn tả. Nạn bạo lực gia đình hiện nay thực sự là vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Nỗi đau không thành lời

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tuyết Trâm Trưởng ban Chính sách-Luật pháp, Hội LHPN tỉnh kể về những điều kỳ lạ nhưng lại thường xuyên xảy ra. Bằng nhiều năm làm công tác phụ nữ, chị đã chứng kiến không ít trường hợp người vợ dù bị chồng đánh đập dã man nhưng vẫn quan tâm, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho chồng. Đến khi người đàn ông ấy bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì người phụ nữ lại sẵn sàng quên hết những tổn thương mà họ phải chịu đựng để xin miễn giảm tội. Phải chăng, vì người phụ nữ vốn cam chịu, hay vì họ quá nhân hậu và vị tha để có những hành động như vậy?

Trường hợp của chị Phan Thị L, dù đã được một số chị em khuyên giải nhờ đến tổ chức Hội phụ nữ can thiệp khi bị bạo hành, nhưng chị kiên quyết không đồng ý. Với tâm lý, “xấu chàng thì hổ ai” chị L cũng như nhiều chị em âm thầm chịu đựng và coi đó là chuyện thường trong gia đình. Theo anh Quảng Đức Hạnh – Phó Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình – Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thì con số thống kê các vụ bạo lực như trên chỉ là con số bề nổi bởi còn rất nhiều hành vi bạo lực, vì nhiều lý do khác nhau mà không được công khai. Đa phần chị em cho rằng đây là chuyện tế nhị và “một điều nhịn chín điều lành”, vì con cái mà cam chịu nhẫn nhịn.

Như vậy, đáng lý với vai trò trụ cột, đàn ông phải là chỗ dựa vững chắc cho người phụ nữ. Nhưng ngược lại, một số người chồng đang trở thành nỗi ám ảnh với chính vợ, con của mình. Năm 2008, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã chính thức có hiệu lực và đi vào đời sống. Tuy nhiên, không hiểu một số người do chưa ý thức được hành vi hay cố tình và vẫn gây những tổn thương cho chính người vợ hàng ngày má ấp vai kề. Vì vậy, điều quan trọng hiện nay là phải giáo dục ý thức nhằm nâng cao nhận thức, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra bạo lực.

Hiện tại, trên toàn tỉnh có 111 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 36 địa chỉ tin cậy và đường dây nóng. Như vậy, cần nâng số lượng các tổ chức bảo vệ quyền lợi cho chị em phụ nữ, đồng thời tăng cường giáo dục ý thức, nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, phổ biến rộng rãi để chị em có cuộc sống đúng với nghĩa về hạnh phúc và được nương tựa khi khó khăn.

Bài, ảnh Vũ Hương


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: