Xã Hội » Chung tay phòng chống BLGĐ
Bình đẳng giới là yếu tố xây dựng gia đình hạnh phúc
Thứ Hai, 17/08/2020   trong mục Xã Hội

Bạo lực gia đình (BLGĐ) luôn gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quyền con ngư­ời, gây tổn hại cho sức khỏe, lòng tự trọng, danh dự, nhân phẩm, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, tư tưởng "trọng nam, khinh nữ" và một số tư tưởng lạc hậu. Vì vậy, tuyên truyền, thực hiện bình đẳng giới là việc làm cần thiết để công tác phòng, chống BLGĐ đạt hiệu quả.


Hội thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II năm 2014

Ngày 26/6/2014, Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II năm 2014.

Chị Phùng Thị Thảo, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Hội Hợp chia sẻ câu chuyện của một hội viên trong Câu Lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình

Để người phụ nữ được hưởng trọn hạnh phúc

Trong mỗi tổ ấm, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng, họ được ví như ngọn lửa sưởi ấm yêu thương, bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Còn nhiều bất cập trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Những năm qua, công tác tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được triển khai trong toàn tỉnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Bạo lực gia đình là vấn đề mang tính toàn cầu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, nó làm hạn chế sự tham gia của họ vào đời sống cộng đồng, không chỉ gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho bản thân phụ nữ mà còn với cả trẻ em, gia đình, toàn xã hội và vi phạm nghiêm trọng các quyền con người.

Trên Google+, một bậc phụ huynh thuật lại câu chuyện có lẽ cũng là nỗi ưu tư của không ít người nhưng lại thường bị khỏa lấp, lãng quên trong cuộc vật lộn hàng ngày để mưu sinh hoặc do mải miết chạy theo công việc, chạy theo sự thành đạt hay làm giàu:

Qua 5 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) giai đoạn 2008- 2013 trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động đối với các ban ngành, đoàn thể và đông đảo tầng lớp nhân dân. Nhiều hoạt động hỗ trợ phòng, chống BLGĐ được triển khai từ huyện đến cơ sở, những giải pháp tuyên truyền, phòng, chống BLGĐ liên tục được tăng cường nhằm hạn chế sự gia tăng số vụ BLGĐ. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng mang lại hiệu quả và thuận lợi như mong muốn.

Khoảng 23h ngày 21/4/2013 trong khi đang ngủ, vợ chồng bà Hà Thị Mùi và ông Nguyễn Văn Hoàn nghe thấy tiếng kêu phát ra từ phía nhà con trai là Nguyễn Văn Hải và con dâu Nguyễn Thị Thắm ở cách gia đình ông, bà khoảng 50m. Đoán có chuyện chẳng lành, hai ông bà chạy xuống xem tình hình thế nào. Khi đến nơi, thấy trên đầu chị Thắm (con dâu) có một vết thương bong mặt da đầu và vết thương ở bàn tay trái, máu từ trong các vết thương chảy ra rất nhiều. Không thấy chị Thắm nói gì, bà Mùi nhờ mọi người cùng con trai lớn của bà là anh Nguyễn Văn Khải đưa chị Thắm đến bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, sau đó chuyển đến bệnh viện Việt Đức. Do vết thương quá nặng, 12h ngày 22/4/2013 chị Thắm tử vong.

Sáng 5/12/2013, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ công tác quản lý nhà nước về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình cho các đối tượng là lãnh đạo các phòng văn hóa các huyện, thị, thành; cán bộ văn hóa 137 xã, phường, thị trấn; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm 30 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống bạo lực gia đình; 35 đường dây nóng và địa chỉ tin cậy xây dựng điểm trên địa bàn tỉnh.