Xã Hội

Cán bộ thôn nhiệt huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 12/08/2022

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Phú Hạnh, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, bà Lê Thị Mùi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Bà Lê Thị Mùi tuyên truyền người dân giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Kim Ly

 

Hơn 5 năm gắn bó với công việc chung của địa phương trên cương vị Phó Bí thư Chi bộ thôn, năm 2015, bà Mùi được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm, bầu giữ chức Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Phú Hạnh.

Từ đó đến nay, bà Mùi luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương; là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân; thường xuyên lắng nghe, nắm bắt, giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thôn Phú Hạnh hiện có hơn 200 hộ với gần 800 nhân khẩu. Để thực hiện hiệu quả bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, bà Mùi luôn nắm bắt tình hình thực tế của thôn, tổ chức họp lấy ý kiến của đảng viên và nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” để lựa chọn mô hình phù hợp; phân công nhiệm vụ, phần việc cụ thể cho từng đảng viên phụ trách, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để tìm cách tháo gỡ.

Ngoài ra, bà còn chủ động lồng ghép nội dung chương trình xây dựng NTM thông qua những buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt thường kỳ và tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Bà Mùi cùng các thành viên Ban phát triển thôn Phú Hạnh đã đi từng ngõ, đến từng nhà tuyên truyền, phân tích để người dân hiểu rõ về vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng NTM; vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với thực hiện hương ước, quy ước của làng, xóm; chủ động, tiên phong đóng góp tiền và ngày công, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Từ đó, người dân thôn Phú Hạnh luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của chi bộ, nhất trí, ủng hộ việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu bằng những việc làm cụ thể, đóng góp hàng tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động để nâng cấp nhà văn hóa thôn, xây dựng, cải tạo các tuyến đường giao thông, rãnh thoát nước thải, vẽ tranh bích họa, trồng cây dọc các tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm…

Đến nay, 100% tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm đã được gạch hóa, nhựa hóa hoặc bê tông hóa, có rãnh thoát nước, được lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng. Rác thải được phân loại ngay từ hộ gia đình, được thu gom, vận chuyển, xử lý theo quy định.

Nhận thức và trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, cảnh quan đường làng, ngõ xóm luôn được duy trì, đảm bảo các tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Nhà văn hóa thôn rộng hơn 800 m2, được trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo các điều kiện phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Thôn Phú Hạnh 5 năm liên tục giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 100%; trong thôn không còn hộ nghèo, đời sống người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc được giao cùng nhiều cách làm hay và sáng tạo, bà Mùi đã huy động được đông đảo người dân tham gia phong trào xây dựng NTM, đưa thôn Phú Hạnh trở thành thôn dân cư đầu tiên đạt tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu của xã Thượng Trưng theo đúng lộ trình đề ra.

Với những đóng góp tích cực, bà Lê Thị Mùi đã được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, xứng đáng là một trong những nhân tố tích cực, điển hình trong phong trào xây dựng NTM của địa phương.

Phương Anh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: