Xã Hội

Sát sao, trách nhiệm đối với từng vụ việc thi hành án

Thứ Năm, 11/08/2022

Hơn 2 thập kỷ gắn bó với công tác thi hành án dân sự (THADS), trải qua các vị trí công tác, chị Hoàng Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Phúc Yên luôn là cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy hết lòng vì công việc.

Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Phúc Yên Hoàng Thị Thu Hằng (ngồi giữa) thường xuyên trao đổi, nắm bắt tiến độ THA các vụ việc khó, phức tạp.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, chị Thu Hằng được tuyển dụng vào ngành THADS tỉnh từ năm 2002. Quá trình công tác trong ngành và ở các đơn vị, địa phương khác nhau, chị luôn đặt ra cho mình mục tiêu phải hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tận tụỵ và trách nhiệm với công việc, tháng 9/2018, chị được lãnh đạo tin tưởng giao trọng trách ở cương vị Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Phúc Yên.

Chị Hoàng Thị Thu Hằng cho biết: Cái khó của nghề THADS là đụng chạm đến quyền lợi các bên nên nhiều trường hợp người phải THA dùng mọi biện pháp cản trở, trốn tránh nghĩa vụ; người được THA lại không ngừng hối thúc, khiếu nại về việc án chậm thi hành.

Làm việc trong môi trường đặc thù như vậy, đòi hỏi các chấp hành viên, nhất là cán bộ nữ phải “cứng” về năng lực chuyên môn và có bản lĩnh, tinh thần “thép”.

Hiểu được đặc thù của ngành, chị thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu sâu về Luật THADS, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành để tham mưu cho Ban chỉ đạo thi hành án của thành phố giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài một cách hợp tình, hợp lý, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Chủ động phối với các ngành trong khối nội chính tìm biện pháp giải quyết các bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Với tâm niệm “mưa dầm thấm lâu”, chị cùng chấp hành viên trong Chi cục thường xuyên cùng các đoàn thể của địa phương xuống tận gia đình, xác minh nhân thân để từ đó nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh kinh tế của từng đối tượng phải thi hành án nhằm kịp thời động viên, thuyết phục, hạn chế tối đa việc gây bức xúc, kích động các bên đường sự, động viên họ tự nguyện THA.

Nhờ vậy, đơn vị đã thi hành án dứt điểm nhiều vụ án kinh doanh thương mại có giá trị lớn nhưng không phải cưỡng chế kê biên, cưỡng chế THA.

Là lãnh đạo nữ, với những việc THA phức tạp, chị Hằng luôn có mặt kịp thời để xử lý những tình huống phát sinh ngoài kế hoạch, tránh tình trạng phải dừng cưỡng chế hoặc để đương sự chống đối.

Ý chí không ngại khó, ngại khổ, trực tiếp tham gia chấp hành án của Chi cục trưởng Hoàng Thị Thu Hằng đã lan tỏa tinh thần trách nhiệm, yêu nghề đến cán bộ, chấp hành viên trong Chi cục.

6 tháng đầu năm 2022, chi cục đã thi hành xong 456/551 việc có điều kiện thi hành, đạt 82,76%, với số tiền hơn 26,2 tỷ đồng, đạt hơn 50% (vượt 4% về việc và hơn 10% về tiền so với kế hoạch được giao).

Trong đó, có nhiều vụ việc tồn tại nhiều năm với số tiền lớn đã được giải quyết. Phần lớn các vụ việc được giải quyết thông qua vận động, thuyết phục để các đương sự tự nguyện bàn giao tài sản, không phải tiến hành cưỡng chế, tiết kiệm thời gian, chí phí của Nhà nước, góp phần ổn định tình hình ANTT.

Kết thúc đợt thi đua cao điểm THADS năm 2022, Chi cục THADS thành phố Phúc Yên là tập thể duy nhất của tỉnh được Tổng cục THADS khen thưởng. Cá nhân chị Hằng được Tổng cục trưởng Cục THADS tặng giấy khen.

Trưởng thành từ cán bộ làm công tác THADS, hơn ai hết, chị Hằng hiểu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình THA. Với cương vị là Chi cục trưởng, chị luôn sát sao ở tất cả các khâu từ tống đạt quyết định, xác minh tài sản đến quá trình áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Hằng tuần, hằng tháng, chị tổ chức họp đánh giá kết quả đã thực hiện và triển khai công việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chấp hành viên trong thời gian tiếp theo, yêu cầu chấp hành viên lập kế hoạch cụ thể đối với từng vụ việc khó khăn, phức tạp, việc có giá trị lớn, việc đương sự có thái độ chây ì, chống đối để cùng họp bàn và tháo gỡ kịp thời.

Trong quản lý, điều hành công việc, chị luôn chú trọng phân công đúng người, đúng việc trên cơ sở nắm rõ năng lực, sở trường của chấp hành viên và thực tiễn vụ việc. Nhờ vậy, hầu hết các vụ việc đều được giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật.

Bài, ảnh Thu Nhàn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: