Xã Hội

Quan tâm chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Thứ Tư, 10/08/2022

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng hàng triệu người dân Việt Nam vẫn đang phải sống trong nỗi đau bệnh tật do hậu quả của chất độc da cam (CĐDC)/dioxin để lại. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam không chỉ là trách nhiệm, mà hơn hết, đây là hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Ông Đào Văn Khu, hội viên Hội Nạn nhân CĐDC xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch đã vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Dương Chung

Nỗi đau còn đó

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây ra hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử loài người. Từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học (61% là CĐDC chứa dioxin) xuống gần 26.000 thôn, bản, với diện tích hơn 3,06 triệu ha tại miền Nam nước ta; 86% diện tích trong số đó bị phun rải hơn 2 lần và 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần.

Lượng chất độc hóa học khổng lồ đã làm cho hơn 3 triệu ha rừng bị tàn phá; gây ô nhiễm nghiêm trọng cho nguồn nước, đất canh tác; làm tuyệt chủng nhiều loại động vật; làm 4,8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm.

CĐDC không những gây hậu quả nặng nề đến sức khỏe người trực tiếp bị phơi nhiễm mà nó còn để lại những di chứng rất đau lòng và thương tâm cho con cháu của họ. Ở nhiều gia đình, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 3, thứ 4.

Với truyền thống cách mạng anh hùng, cùng quân và dân cả nước, hàng vạn người con quê hương Vĩnh Phúc đã lên đường nhập ngũ, tham gia thanh niên xung phong, chiến đấu vì nền độc lập dân tộc. Hàng nghìn người con Vĩnh Phúc đã anh dũng hy sinh ngoài chiến trường. Cũng có những người lính may mắn trở về nhưng lại bị phơi nhiễm CĐDC, chịu những nỗi đau dai dẳng cả về thể xác và tinh thần; chứng kiến con, cháu bị ảnh hưởng, di chứng do CĐDC...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 8.000 nạn nhân CĐDC, trong đó có 4.795 người được hưởng trợ cấp hằng tháng (3.531 nạn nhân CĐDC thế hệ 1 và 1.264 nạn nhân thế hệ 2).

Chung tay xoa dịu

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với nạn nhân CĐDC; triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, huy động mọi nguồn lực xã hội nhằm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân CĐDC.

Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 43 ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4241 ngày 27/6/2016 về “Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” và nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn khác nhằm chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện để nạn nhân CĐDC vươn lên trong cuộc sống...

Hoạt động của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi và nhận được sự phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương.

Công tác tuyên truyền được quan tâm triển khai đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc khắc phục hậu quả thảm họa da cam; giúp các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về thảm họa chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động giúp đỡ nạn nhân CĐDC và ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân CĐDC.

Cán bộ Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp đã tích cực, chủ động tư vấn, hướng dẫn cho người bị phơi nhiễm chất độc hóa học làm hồ sơ, thủ tục để xin giám định là nạn nhân da cam và các chế độ chính sách khác; thường xuyên, chủ động nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng, những vướng mắc của nạn nhân CĐDC để kịp thời đề xuất các cấp, ngành liên quan giải quyết, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC nhận được sự chung tay, ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với nhiều hình thức, gắn kết với các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”…

Từ năm 2021 đến nay, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp đã vận động, trao hơn 5.700 suất quà tặng nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá gần 1,8 tỷ đồng; khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 210 lượt người; hỗ trợ xây dựng 1 nhà tình thương với kinh phí 50 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất cho các gia đình nạn nhân CĐDC có hoàn cảnh khó khăn…

Nỗ lực vươn lên

Dù chịu ảnh hưởng bởi CĐDC, nhưng bằng nghị lực và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, nhiều nạn nhân đã cố gắng khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống.

Điển hình như cựu chiến binh Đào Văn Khu, ở thôn Bỉm Di, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch bị phơi nhiễm CĐDC khi tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Năm 1975, ông Khu xuất ngũ trở về quê hương với tình trạng sức khỏe yếu, bị phù thận, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

Với ý chí và bản lĩnh của người lính Bộ đội Cụ Hồ, ông đã nỗ lực vượt khó vươn lên, tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Năm 1988, sau khi tích lũy được chút vốn liếng, ông mạnh dạn vay thêm vốn để chuyển hướng sang kinh doanh vật tư nông nghiệp, dần mở rộng sang các lĩnh vực khác như kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải…

Ông Khu chia sẻ: “Do ảnh hưởng của CĐDC, tôi thường xuyên đau yếu, sức khỏe kém, nhưng vẫn còn may mắn hơn nhiều đồng đội bởi các con, cháu không bị ảnh hưởng. Tôi mong các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để các nạn nhân da cam có điều kiện cải thiện cuộc sống…”.

Để tiếp tục chia sẻ, động viên, giúp các nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh giảm bớt khó khăn, cải thiện đời sống, các cấp Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin của tỉnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động sự chung tay, giúp đỡ của toàn xã hội; triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Vì nạn nhân CĐDC/dioxin”.

Tiếp tục duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế thông qua các chương trình phối hợp hành động vì nạn nhân da cam; nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng và những khó khăn của nạn nhân CĐDC, đề xuất các cấp, ngành liên quan giải quyết, hỗ trợ kịp thời…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: