Xã Hội

Tự hào một vùng quê cách mạng

Thứ Tư, 10/08/2022

Về xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường những ngày tháng Tám, chúng tôi cảm nhận rõ sự khởi sắc về mọi mặt ở nơi đây. Vùng quê giàu truyền thống cách mạng đang bừng lên sức sống mới, vui tươi, phấn khởi và trở thành niềm tự hào, thôi thúc các thế hệ người dân Thượng Trưng trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Diện mạo nông thôn mới xã Thượng Trưng hôm nay. Ảnh: Trường Khanh

Thượng Trưng ngày ấy...

Nằm ở phía Bắc của huyện Vĩnh Tường, Thượng Trưng không chỉ được mệnh danh là vùng đất hiếu học mà còn là nơi có truyền thống cách mạng, đời sống văn hóa phong phú.

Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Thượng Trưng là cơ sở cách mạng bảo vệ an toàn cho cơ quan Xứ ủy Bắc Kỳ và nhiều cán bộ các cấp. Nhân dân Thượng Trưng là lực lượng xung kích góp phần tích cực đưa cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở phủ Vĩnh Tường đến thành công.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, một lần nữa, nhân dân Minh Đức (Thượng Trưng bây giờ) dốc cả tinh thần và lực lượng, của cải cho cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ bằng sự kiên cường, dũng cảm.

Không chỉ động viên hàng trăm con em quê hương tham gia dân quân du kích, dân công phục vụ các chiến dịch, tham gia chiến đấu khắp các chiến trường Bắc - Nam và nước bạn Lào, nơi đây còn trở thành căn cứ địa cách mạng của tỉnh, huyện, là địa bàn hoạt động của ba thứ quân trong khu du kích Vĩnh Tường.

Trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân xã Thượng Trưng đoàn kết, phấn đấu không ngừng để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Thượng Trưng đã vận động, cử hơn 2.000 con em quê hương lên đường vào các chiến trường miền Nam, tham gia giúp đỡ nước Lào, Campuchia. Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ Thượng Trưng vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, dũng sĩ diệt Mỹ, cùng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng Đảng bộ và nhân dân Thượng Trưng. Trong các cuộc kháng chiến ấy, Thượng Trưng có hơn 250 người con ưu tú đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Đổi mới từng ngày

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ xã Thượng Trưng được sự chỉ đạo, giúp đỡ của tỉnh, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực của địa phương, giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực...

Tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của xã năm sau cao hơn năm trước; giá trị sản xuất bình quân hằng năm tăng hơn 12%; thu nhập bình quân đầu người được nâng cao, đạt 55 triệu đồng/người; toàn xã chỉ còn 54 hộ nghèo.

Không chỉ đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân Thượng Trưng luôn ý thức, đồng lòng trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã.

Cùng với nguồn ngân sách của tỉnh, huyện, Đảng bộ, chính quyền xã Thượng Trung huy động nhân dân đóng góp được hơn 160 tỷ đồng phục vụ cho xây dựng nông thôn mới.

Nhiều cán bộ, đảng viên và người dân đã tiên phong, gương mẫu tự nguyện đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động cho xây dựng nông thôn mới, toàn xã có 1.230 hộ hiến trên 21 nghìn m2 đất.

Năm 2014, Thượng Trưng được công nhân xã nông thôn mới, 100% hệ thống đường giao thông được đổ bê tông sạch, đẹp; các thiết chế văn hóa, trung tâm thể thao của xã và 13/13 nhà văn hóa thôn, cơ sở các trường học được xây dựng khang trang, sạch đẹp; gần 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Trưng Lê Văn Để cho biết: Những thành tựu đạt được không chỉ là kết quả của tinh thần cần cù lao động, sáng tạo của nhân dân địa phương mà còn là ý thức, trách nhiệm, sự tiên phong, gương mẫu của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, đảng viên ở địa phương.

Đó còn là sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân địa phương trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đề ra. Trong đó, phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 và trở thành thị trấn Thượng Trưng vào năm 2025 là mục tiêu trước mắt của địa phương.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: