Xã Hội

Cựu chiến binh "2 giỏi"

Thứ Tư, 10/08/2022

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Chính, ở thôn Môn Trì, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường không chỉ là một điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn là cán bộ thôn nhiệt huyết, trách nhiệm.

CCB Nguyễn Văn Chính (áo trắng) chia sẻ kinh nghiệm trong sản suất và chăn nuôi bò sữa với người dân

Sau khi rời quân ngũ, CCB Nguyễn Văn Chính trở về cuộc sống đời thường, kinh tế gia đình khi ấy khó khăn, ông làm qua nhiều nghề để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống.

Với suy nghĩ “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, vợ chồng ông đã bàn bạc, quyết tâm vay vốn để đầu tư mở rộng trồng trọt, chăn nuôi, mạnh dạn dồn điền đổi thửa nhận vùng chiêm trũng để xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng.

Ban đầu, gia đình ông nuôi gà Ai Cập với quy mô 4.500 con và trồng cây ăn quả, thả cá nhưng lợi nhuận thấp. Từ hiệu quả của một số hộ dân trong xã, ông Chính chuyển sang nuôi 20 con bò sữa.

Sau những năm tháng cần mẫn, thức khuya dậy sớm chăm chút cho đàn bò, gia đình đã có nguồn thu từ sữa bò. Với số tiền tích lũy từ bán sữa, sau một thời gian, CCB Chính đã trả hết nợ vay ngân hàng và tiếp tục đầu tư để nhân rộng đàn bò.

Hiện nay, trang trại của gia đình ông duy trì nuôi 45 con bò sữa, tạo việc làm ổn định cho 3 lao động địa phương với mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng. Mỗi ngày, đàn bò cho sản lượng từ 5,5 - 6 tạ sữa; trừ các chi phí, cho thu lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Nghề nuôi bò sữa tuy không mới với người dân xã Vĩnh Thịnh nhưng để thành công thì không phải ai cũng làm được. Muốn bò cho sản lượng sữa cao, chất lượng tốt đòi hỏi chuồng trại phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ; đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh.

Đặc biệt, gia đình CCB Nguyễn Văn Chính đã đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ vắt sữa, rút ngắn thời gian vắt, bảo đảm vệ sinh, tránh được bệnh cho bò. Để bán sữa với giá ổn định, ông Chính trực tiếp cung ứng cho công ty sữa Ba Vì để không mất phí qua khâu trung gian.

Với sự thành công của mình, cùng với kinh nghiệm tích lũy được, ông Chính luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, giúp đỡ về con giống để người dân phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2020, CCB Nguyễn Văn Chính được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn và là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn. Ở cương vị nào, ông cũng dành tâm huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; kiên trì vận động người dân tích cực lao động sản xuất, hỗ trợ nhau làm ăn để giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Từ một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở địa phương, đến nay, gia đình CCB Nguyễn Văn Chính đã trở thành một tấm gương tiêu biểu về sự năng động, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, góp phần làm giàu cho quê hương.

Bài, ảnh: Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: