Xã Hội

Giúp người lao động vơi bớt khó khăn

Thứ Tư, 10/08/2022

Ngay khi Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) có hiệu lực từ ngày 28/3/2022, các cấp, các ngành, địa phương và đơn vị trong tỉnh đã nhanh chóng tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, phê duyệt danh sách, kinh phí và thực hiện chi trả cho NLĐ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Với việc thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp, Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu trong việc triển khai và thực hiện chi trả, hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.

Công nhân lao động thuê trọ tại Ngõ 7, tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) xin xác nhận của chủ cơ sở cho thuê trọ để hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo đúng quy định. Ảnh: Trà Hương

Theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ, 2 đối tượng được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà khi đáp ứng các điều kiện theo quy định, gồm NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp (DN) tại khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

NLĐ quay trở lại thị trường lao động, đang làm việc trong DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại KCN, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ cho các đối tượng tối đa 3 tháng theo phương thức chi trả hằng tháng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022. Đây là chính sách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ hỗ trợ kịp thời, giảm thiểu khó khăn cho NLĐ sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 mà còn tạo động lực thu hút NLĐ trở lại làm việc, góp phần giúp DN có đủ nhân lực trong phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành kế hoạch, quyết định triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ban hành hướng dẫn để người sử dụng lao động tuyên truyền chính sách đến NLĐ. Sở LĐ-TB&XH đã ban hành văn bản, thành lập nhóm Zalo, cử cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt thông tin, trao đổi trực tiếp với UBND các huyện, thành phố, các DN và NLĐ để hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xác lập, nộp hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ theo đúng quy định.

Tính đến hết 29/7/2022, toàn tỉnh đã tiếp nhận và thẩm định 247 lượt DN, đơn vị với 10.895 NLĐ được phê duyệt kinh phí hỗ trợ hơn 7,48 tỷ đồng. Trong đó, có 10.521 NLĐ đang làm việc trong DN được hỗ trợ hơn 7,1 tỷ đồng; 374 NLĐ quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ 373 triệu đồng. UBND các huyện, thành phố và các DN trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục rà soát, tổng hợp, thẩm định hồ sơ để thực hiện hỗ trợ cho NLĐ. Dự kiến, Vĩnh Phúc có hơn 22.000 NLĐ sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng.

Nhiều NLĐ chia sẻ, họ rất vui mừng và xúc động khi được Nhà nước hỗ trợ tiền thuê nhà. Số tiền tuy không lớn nhưng mang ý nghĩa thiết thực, nhất là đối với với những NLĐ ngoại tỉnh phải chi trả nhiều khoản chi phí cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến NLĐ vài tháng liền không có thu nhập vì phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Anh Nguyễn Xuân Trường, công nhân Công ty TNHH Partron Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: Dịch Covid-19 kéo dài hơn 2 năm qua khiến vợ chồng tôi rất khó khăn. Từ khi được công ty phổ biến về việc sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, tôi rất vui mừng, phấn khởi, nhanh chóng đăng ký và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo hướng dẫn của công ty. Hiện, tôi đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà 2 tháng. Số tiền không lớn nhưng phần nào chia sẻ khó khăn với gia đình tôi, giúp chúng tôi có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục gắn bó với công việc và vươn lên trong cuộc sống.

Trong quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục đề nghị hỗ trợ, UBND các huyện, thành phố và các DN cũng gặp một số vướng mắc về mức thụ hưởng giữa các đối tượng, trình tự, thủ tục thực hiện, đối tượng thụ hưởng…đều được Sở LĐ-TB&XH giải đáp qua nhiều hình thức như trả lời qua điện thoại, phúc đáp bằng văn bản, qua nhóm Zalo hoặc hòm thư điện tử… nhằm tạo thuận lợi cho các đơn vị thực hiện, đảm bảo chi trả cho NLĐ kịp thời, đúng đối tượng và tuân thủ quy định của pháp luật.

Theo quy định, đến hết ngày 15/8/2022 sẽ hết hạn tiếp nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ, vì vậy các cấp, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các DN, đơn vị sớm hoàn tất thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; tăng cường phối hợp để kịp thời hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của DN và NLĐ trong quá trình thực hiện; cân đối, bố trí kinh phí cho các địa phương để kịp thời chi trả tiền hỗ trợ cho những trường hợp đã được phê duyệt.

Phương AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: