Xã Hội

Những dịch vụ “hốt bạc” dịp Rằm tháng 7

Thứ Ba, 09/08/2022

Với quan niệm Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm nên các gia đình thường chuẩn bị cho lễ cúng Rằm thịnh soạn và cầu kỳ hơn. Nhờ đó, hàng loạt các dịch vụ, mặt hàng “ăn theo” trong dịp này nở rộ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Kinh doanh vàng mã lên ngôi

Nhắc đến các mặt hàng đắt khách nhất dịp Rằm tháng 7 không thể quên hương, hoa, vàng mã. Tháng 7 âm lịch còn được dân gian gọi là tháng cô hồn, người dân có tục lệ cúng vong để xua tà đuổi ma. Bởi vậy, không chỉ riêng giới kinh doanh, mà nhiều gia đình còn chi hàng triệu đồng mua vàng mã làm lễ cúng để đốt tiễn vong.

Nhiều mặt hàng vàng mã với mẫu mã đa dạng, phong phú được bày bán trong dịp Rằm tháng 7

Theo ghi nhận tại chợ trung tâm thành phố Vĩnh Yên, những ngày gần đây, các quầy bán vàng mã luôn trong tình trạng tấp nập người mua, với mặt hàng mẫu mã đa dạng, giá cả không tăng nhiều so với thời điểm năm ngoái.

Trong đó, mặt hàng bán chạy nhất chủ yếu là tiền âm phủ, vàng, quần áo vì có giá khá bình dân. Một bộ quần áo, giày dép, trang sức, đồ dùng cho người cõi âm loại thường có giá từ 35-80 nghìn đồng; những loại quần áo thời trang được thiết kế tinh xảo có giá 150-200 nghìn đồng/bộ. Ngoài ra, các mặt hàng khác với thiết kế tinh xảo, mẫu mã hiện đại như ô tô, xe máy, biệt thự, điện thoại, máy tính bảng… cho người âm có giá từ hàng chục đến vài trăm nghìn đồng/chiếc.

Bà Khánh - một tiểu thương kinh doanh vàng mã lâu năm tại chợ Vĩnh Yên cho biết: “Để chuẩn bị cho Rằm tháng 7, tôi đã chủ động tích trữ nguồn hàng từ 2 tháng trước. Năm nào cũng vậy, dịp Rằm tháng 7 vàng mã bán rất đắt khách, trung bình mỗi ngày, tôi bán buôn và bán lẻ tại chợ, tiền hàng thu về khoảng 5 triệu đồng”.

Nở rộ dịch vụ nấu cỗ cúng Rằm

Trong dịp Rằm tháng 7, nhằm tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị lễ vật, mâm cúng, nhiều gia đình đã lựa chọn dịch vụ nấu cỗ cúng Rằm từ sớm để có những mâm cỗ tươm tất dâng lên bàn thờ tổ tiên. Nắm bắt nhu cầu này, dịch vụ nấu cỗ cúng Rằm tại nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống lại có dịp “nở rộ”.

Dịch vụ nấu cỗ chay cúng Rằm tháng 7 được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi sự tiện lợi, đẹp mắt

Anh Hoàng Anh Thái - chủ một nhà hàng chuyên các món ăn về gà trên đường Chu Văn An, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Dịp Rằm tháng 7, nhà hàng tôi có thêm dịch vụ làm cỗ xôi, gà cúng và mâm cúng giao tận nhà. Do đó, khách có nhu cầu đặt hàng online từ trước, đến ngày 14/7 âm lịch, bên nhà hàng sẽ chốt đơn, không nhận thêm khách. Giá 1 mâm cỗ từ 7-10 món, dao động từ 650-900 nghìn đồng”.

Ngoài mâm cỗ mặn thì nhiều xu hướng cúng đồ chay, mâm chay cũng đang được ưa chuộng. Tháng 7 theo quan niệm là tháng cô hồn, xá tội vong nhân, không nên sát sinh, do đó mâm cỗ chay khá “đắt khách”.

Theo chia sẻ của chị Thu Lan, đại diện nhà hàng chay trên phố Tôn Đức Thắng, thành phố Vĩnh Yên: “Trong tháng 7 này, lượng khách đến nhà hàng đông gấp 3 lần so với các tháng trước, lượng đơn đặt cỗ về nhà cũng cao gấp 4-5 lần.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất phục vụ khách hàng, nhà hàng đã yêu cầu khách hàng đặt hàng trước từ 1-2 ngày và niêm yết bảng giá dao động của một mâm cỗ chay từ 600 nghìn đến 1 triệu đồng, bao gồm 9-12 món. Nhà hàng cũng hỗ trợ trang trí, đóng gói, giao hàng tận nơi cho khách khi có yêu cầu. Hiện tại, với đơn hàng đã nhận, nhà hàng sẽ quá tải trong các ngày từ 13 - 15 tháng 7 âm lịch”.

Là người lựa chọn đặt cỗ online cho ngày Rằm, chị Hồng Nhung, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Vì vừa bận công việc, vừa bận con cái, không có thời gian chuẩn bị cỗ cúng Rằm nên tôi lựa chọn đặt cỗ làm sẵn. Dịch vụ làm cỗ hiện nay vừa tiện lợi, đẹp mắt, đảm bảo chất lượng, tôi chủ yếu chọn những chỗ quen đặt hàng nên khá yên tâm”.

Dịch vụ cúng thuê đắt khách

Bên cạnh những dịch vụ, mặt hàng ưa chuộng thì dịch vụ cúng thuê cũng đang đắt khách không kém trong dịp Rằm tháng 7. Nguyên nhân bởi nhiều gia đình quan niệm, khấn không chuẩn, không đúng bài, đặc biệt là trong tháng cô hồn sẽ phản tác dụng, nên thuê thầy cúng chuyên nghiệp để lễ cúng của gia đình mình được chu toàn hơn.

Chị Nguyễn Thu Hằng, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Cúng Rằm tháng 7 phải chu đáo, đầy đủ thì tôi mới yên tâm, nên sau khi đã mua sắm đầy đủ đồ lễ, gia đình tôi đã mời thầy cúng về làm lễ cho yên tâm vì chuyện lễ bái không thể qua loa, sơ sài được.

Những ngày cận Rằm, để tìm được người thầy cúng uy tín cũng không đơn giản. Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay gia đình tôi thuê thầy cúng từ ngày 10/7 âm lịch, giá cho lần cúng khoảng 2 triệu đồng".

Dịp Rằm tháng 7 đang đến, ai ai cũng tất bật chuẩn bị lễ vật, cỗ cúng thật tươm tất, chu đáo. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà đồ lễ trên mâm cúng ngày Rằm khác nhau, song đều thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên cũng như cầu bình an đến với bản thân, gia đình trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: