Xã Hội

Khó khăn trong xử lý rác thải ở Tân Tiến

Thứ Hai, 08/08/2022

Ở xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, trung bình mỗi ngày, toàn xã phát sinh khoảng 4,5 tấn rác thải sinh hoạt các loại và con số này không ngừng tăng lên. Mặc dù địa phương đã có nhiều nỗ lực để giải quyết vấn đề này, song, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn vẫn đang gặp nhiều khó khăn cần giải quyết.

Điểm tập kết rác tạm thời thôn Nội, xã Tân Tiến nằm ven đường trung tâm huyện đang bị thu hẹp diện tích đất do công tác giải phóng mặt bằng làm đường của BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Trường Khanh

 

Thiếu điểm tập kết rác thải tập trung

Xã Tân Tiến có 3 thôn dân cư với gần 7.500 nhân khẩu. Trước sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề nông thôn, cuộc sống của người dân nơi đây từng bước được nâng cao, kéo theo lượng rác thải ở khu vực phát sinh ngày càng gia tăng.

Từ nhiều năm nay, người dân xã Tân Tiến vẫn chưa có một điểm xử lý rác thải tập trung của xã. Thay vào đó, xã có 2 điểm tập kết rác thải sinh hoạt (bãi rác tạm) của 3 thôn dân cư với tổng diện tích gần 3.000m2.

Lý giải nguyên nhân chưa có bãi rác thải tập trung, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Nguyễn Văn Trung cho biết: “Phần lớn diện tích đất của xã đều nằm trong quy hoạch chợ đầu mối nông sản, hệ thống kho vận và khu đô thị của huyện Vĩnh Tường nên rất khó khăn trong việc bố trí địa điểm quy hoạch bãi rác tạm của từng thôn và điểm xử lý rác thải rắn tập trung”.

Thực tế cho thấy, hiện nay, 70% các bãi rác tạm trên địa bàn xã đang trong tình trạng quá tải do lượng rác thải, chất thải phát sinh trên địa bàn ngày càng nhiều, chủ yếu là các loại túi nilon, chai, lọ, rác thải vô cơ…

Mặt khác, ở các bãi rác tạm do không được đầu tư đồng bộ từ đầu nên không có công trình phụ trợ, không có hệ thống chống thấm, không có hệ thống thu và xử lý nước rỉ rác dẫn đến tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng lớn đến không khí, nguồn nước ngầm, ô nhiễm môi trường.

Một vấn đề nữa đặt ra, bãi rác tạm thôn Nội của xã nằm ven đường trung tâm huyện Vĩnh Tường đang trong tình trạng thiếu diện tích đất. Trước đây, bãi rác tạm có diện tích gần 1.500m2 giờ chỉ còn khoảng 300m2, do công tác giải phóng mặt bằng làm đường trung tâm của BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường nên diện tích đất của bãi rác tạm đang bị san lấp, lấy đất làm đường.

Còn bãi rác chung của thôn Mới và thôn Thượng Lạp có đường đi vào nằm ven Quốc lộ 2A nên thường xuyên bị đổ trộm rác. Không chỉ vậy, vì cách xa khu dân cư, đường chưa được bê tông hóa nên việc vận chuyển rác thải đến bãi rác tạm gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi trời mưa to nên vấn đề xử lý rác thải khó càng thêm khó.

Tăng cường thu gom, không để ùn ứ

Trước thực trạng lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã tương đối lớn, xã đã thành lập các tổ thu gom rác thải tại các thôn. Theo đó, đại diện của các thôn sẽ ký hợp đồng trực tiếp với tổ vệ sinh môi trường thôn thực hiện công tác thu gom, vận chuyển rác về bãi rác tạm của thôn để xử lý.

Mỗi tổ thu gom rác thải gồm 10 người, tần suất thu gom rác thải từ 2-3 lần/tuần tùy thuộc vào đặc thù của các khu dân cư, riêng khu vực chợ sẽ được thu gom hằng ngày. Ước tính, lượng rác thải rắn sinh hoạt được thu gom trung bình là 100 tấn/tháng, cơ bản đáp ứng công tác thu gom, không để ùn ứ lượng rác thải.

Tại các bãi rác, để không tràn lấp ra mặt đường và ít ảnh hưởng đến môi trường, trong 1 tháng, xã đã chỉ đạo tổ vệ sinh môi trường bố trí người phun khử trùng với tần suất 2-3 lần/tháng. Tổ chức san gạt, dồn đống cao trong khu vực rác thải để đảm bảo sức chứa của bãi rác, số lần san gạt tùy vào mức độ đầy của rác thải.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Trung cho biết thêm: “Công tác vệ sinh môi trường nói chung, công tác thu gom rác thải sinh hoạt ở xã vẫn còn những khó khăn, như ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, nguồn nhân lực của các tổ thu gom rác thải tại xã còn hạn chế, chế độ đãi ngộ cho các lao động, công nhân làm công tác vệ sinh môi trường còn thấp.

Bởi vậy, xã đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải. Các, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tích cực thực hiện kế hoạch “Xây dựng xã Tân Tiến xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống” giai đoạn 2020-2025; xây dựng các mô hình vẽ tranh tường cổ động, trồng các tuyến đường hoa, duy trì phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”…

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi trên địa bàn xã và thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường, phối hợp với các thôn xử lý các bãi rác thải tự phát trong khu dân cư; đưa tiêu chí bảo vệ môi trường vào việc đánh giá gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa”.

Tuy nhiên, trước áp lực về lượng rác thải ngày càng tăng lên, xã cũng mong muốn các cấp, các ngành sẽ tiếp tục vào cuộc để hỗ trợ, giúp đỡ để Tân Tiến được hoàn trả diện tích bãi rác ở các thôn và quy hoạch các điểm tập kết rác thải tập trung phù hợp, đảm bảo để xã thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Thảo My

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: