Xã Hội

Quan tâm phổ biến, nhân rộng hoạt động sơ cấp cứu tại cộng đồng

Thứ Hai, 08/08/2022

Trong cuộc sống hằng ngày, tai nạn thương tích có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu được sơ cấp cứu (SCC) ban đầu kịp thời, đúng cách sẽ giúp cứu sống người bị nạn hoặc giảm mức độ thương tật. Xác định được tầm quan trọng đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn quan tâm phổ biến, nhân rộng hoạt động SCC, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn.

Tập huấn viên sơ cấp cứu Hội Chữ thập đỏ tỉnh hướng dẫn kỹ năng sơ cứu ngạt đường thở cho các tình nguyện viên

 

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lê Văn Long cho biết: “Công tác SCC ban đầu kịp thời và đúng cách ngay tại nơi xảy ra tai nạn có vai trò quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân, phòng tránh được những tổn thương, chấn thương thứ phát và giảm được chi phí điều trị cho người bị nạn.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhận thức của người dân về SCC còn nhiều hạn chế. Nhiều trường hợp do không được sơ cứu kịp thời và vận chuyển không đúng cách trước khi đưa đến cơ sở y tế đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc, để lại các biến chứng, thậm chí là tử vong”.

Anh Nguyễn Trung Kiên, ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên là một trong những trường hợp không may mắn khi không được SCC đúng cách. Năm 2010, anh Kiên không may bị tai nạn giao thông. Người dân đã nhanh chóng gọi xe đưa anh đến bệnh viện cấp cứu. Quá trình di chuyển không đúng cách đã khiến anh bị trật khớp xương cột sống, chèn ép tủy sống dẫn đến liệt nửa người.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người dân trong việc SCC, hằng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, kỹ năng SCC đến mọi tầng lớp nhân dân; chú trọng phát triển mạng lưới tình nguyện viên ở 9 huyện, thành phố; xây dựng các nhóm, mô hình, CLB về SCC tại cộng đồng như đội xe ôm an toàn tình nguyện SCC, đội SCC đuối nước tại huyện Sông Lô.

Bên cạnh đó, hội cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, cử cán bộ, nhân viên đi học nâng cao kiến thức, kỹ năng SCC tại Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tuy nhiên, công tác nhân rộng, phát triển hoạt động SCC trong cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực, kinh phí để xây dựng lực lượng sơ cứu viên tại cộng đồng; một số mô hình, CLB về SCC chưa đa dạng, hoạt động còn yếu, lực lượng tình nguyện viên chưa thật sự tâm huyết với công tác nhân đạo; công tác SCC tại các cơ quan, doanh nghiệp chưa được quan tâm.

Nhằm khắc phục những hạn chế và đẩy mạnh công tác SCC ban đầu trong cộng đồng, năm 2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động phối hợp với Trung tâm Đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các khóa huấn luyện cho cán bộ, y sĩ, bác sĩ, dược sĩ của hội về kỹ thuật SCC nâng cao.

Sau khi tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu, cán bộ hội sẽ được cấp giấy chứng nhận để trở thành tình nguyện viên SCC cấp I, II, đủ điều kiện thực hiện hướng dẫn SCC cho tình nguyện viên các cấp.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh hiện có 3 tập huấn viên và 7 trợ giảng đủ điều kiện thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng SCC theo Thông tư số 17 của Bộ Y tế về huấn luyện SCC chữ thập đỏ.

Để triển khai lớp tập huấn có hiệu quả, hội đã xây dựng kế hoạch chương trình cụ thể với từng nhóm lớp, giới hạn tình nguyện viên tham gia.

Tại lớp tập huấn, các học viên được làm bài kiểm tra kiến thức, hướng dẫn và trực tiếp thực hành các kỹ thuật về SCC ban đầu như sơ cứu dị vật, tắc đường thở, sơ cứu chảy máu, sốc, thao tác băng cầm máu và kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn... Đến nay, hội đã tổ chức được 16 lớp tập huấn tại cộng đồng, cấp chứng chỉ cho gần 500 tình nguyện viên các cấp.

Cùng với việc đẩy mạnh, nâng cao kiến thức SCC cho người dân, năm 2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng SCC cho người lao động, thông qua đó góp phần xây dựng mạng lưới nhân đạo giữa tổ chức chữ thập đỏ và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, giảm tỷ lệ tử vong, giảm gánh nặng xã hội do những người tàn phế vì tai nạn thương tích đem lại; kéo dài tuổi thọ, tăng chất lượng cuộc sống và sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Hương Giang

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: