Xã Hội

Bảo vệ trẻ em trước tội phạm xâm hại tình dục

Thứ Sáu, 22/07/2022

6 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên xảy ra 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Thực tế trên đang gióng lên hồi chuông đáng báo động, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa.

Công an thành phố Vĩnh Yên kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hành vi có thể tác động làm nảy sinh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Nguyên nhân phạm tội

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang có chiều hướng gia tăng, độ tuổi phạm tội trẻ hóa, có trường hợp còn chưa đủ 18 tuổi. Có vụ việc xâm hại tình dục là người thân trong cùng một gia đình, xảy ra trong thời gian dài, thực hiện hành vi phạm tội đối với nhiều trẻ em, làm nạn nhân có thai nhưng chậm được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, gây tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Điển hình, ngày 13/7, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên đã phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hưng (SN 1980, trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) về tội hiếp dâm.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vĩnh Yên nhận được đơn trình báo của H.K. L (SN 2005, ở Vĩnh Phúc) về việc bị Hưng khống chế, hiếp dâm tại quán ăn.

Qua điều tra xác định, nghi phạm Phạm Văn Hưng và nạn nhân H.K.L cùng làm tại quán ăn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Tối 6/6, sau khi làm xong việc, Hưng và nạn nhân có ngồi tại ghế ở hành lang của quán nói chuyện qua lại một lúc.

Đến khoảng 23h cùng ngày thì nạn nhân đi vào phòng để lấy đồ ra về. Lúc này, trong quán chỉ có Hưng với L. nên đối tượng nảy sinh ý định hiếp dâm nạn nhân. Hưng đi theo chị L. vào phòng rồi khóa trái cửa, đe dọa, khống chế và hiếp dâm nạn nhân.

Cơ quan công an xác định thời điểm xảy ra vụ việc, H.K.L chưa đủ 18 tuổi. Hiện, Công an thành phố Vĩnh Yên đang tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ làm rõ vụ án theo quy định của pháp luật.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là do tác động và ảnh hưởng của các loại hình văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy (chủ yếu trên Internet, mạng xã hội), cùng với sự tha hóa về đạo đức, lối sống của một bộ phận người dân đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục đạo đức, nhân cách, làm gia tăng tội phạm, trong đó có tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em.

Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục do không nhận thức được đầy đủ quyền của mình nên không dám đấu tranh mà cam chịu bạo lực tình dục; việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm chưa kịp thời nên chưa có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa; sự kết hợp trong quản lý, giáo dục giữa gia đình - nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về hình sự, hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, bảo vệ quyền trẻ em còn có những hạn chế, chưa thường xuyên; nhận thức của một bộ phận người dân về bình đẳng giới và quyền của phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái còn hạn chế.

Còn có cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói chung, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng có lúc, có nơi còn bị xem nhẹ…

Cần sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm

Để góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói riêng, cấp ủy, chính quyền các cấp, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng chương trình, kế hoạch hành động về phòng, chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em một cách hiệu quả, tránh hình thức.

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ, thường xuyên các hoạt động kinh doanh như karaoke, massage, khách sạn… và các ấn phẩm nhập khẩu, loại hình vui chơi giải trí liên quan nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những vi phạm có thể tác động làm nảy sinh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Phát huy hơn nữa vai trò của nhà trường, các đoàn thể chính trị - xã hội như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… và gia đình để có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các em học sinh, nhất là trong dịp hè và ngoài giờ học ở trường.

Kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị xâm hại tình dục để cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra, xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em; quan tâm theo dõi, giáo dục, uốn nắn học sinh có biểu hiện chán học, bỏ học thường xuyên, ham chơi, đua đòi, góp phần tạo lập môi trường lành mạnh để các em yên tâm học tập và vui chơi.

Các cơ quan tiến hành tố tụng chú trọng công tác phối hợp liên ngành, kịp thời điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án xâm hại trẻ em để giáo dục, răn đe.

Bài, ảnh Khánh Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: