Xã Hội

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng Cảnh sát nhân dân

Thứ Hai, 04/07/2022

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) luôn thể hiện những phẩm chất cao đẹp, xứng đáng với 16 chữ Vàng “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”. Tại tỉnh ta, lực lượng CSND đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATXH; góp phần bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh và đất nước.

Bảo vệ bình yên cho nhân dân

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, 6 tháng đầu năm 2022, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962-20/7/2022).

Với tinh thần “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, cán bộ, chiến sĩ CSND tỉnh thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Dương Hà

Đại úy Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự nhấn mạnh: Nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn và lành mạnh, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã nhanh chóng làm rõ trên 81% số vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết.

Trong đó, điều tra nhanh chóng các vụ án giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, cố ý gây thương tích, đánh bạc…, được các cấp ghi nhận và quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát hình sự quyết liệt đấu tranh với tội phạm về cờ bạc, mại dâm, triệt phá nhiều ổ nhóm hình sự. Đáng chú ý, 5 năm qua, lực lượng cảnh sát hình sự đã thể hiện bản lĩnh gan dạ, quả cảm khi đấu tranh với các loại tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, tỷ lệ điều tra, làm rõ án luôn ở mức cao, trên 96%.

Đặc biệt, các vụ trọng án đều được làm rõ trong thời gian ngắn, ổn định tình hình dư luận. Nhân dân trong và ngoài tỉnh đánh giá cao những chiến công của lực lượng cảnh sát hình sự như: Điều tra, làm rõ đối tượng gây ra vụ án dùng xăng, gas giết người tại xã Đạo Tú (Tam Dương); khám phá, làm rõ 15 vụ án trộm cắp tại các cơ quan, trường học; điều tra, làm rõ vụ giết người, cướp tài sản tại phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên); làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Thị Hòa (Phúc Yên)…

Ghi dấu ấn bằng những chiến công xuất sắc, lực lượng cảnh sát hình sự đã được các cấp, các ngành tặng nhiều danh hiệu cao quý; xứng đáng là “quả đấm thép” trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo vệ sự bình yên của nhân dân.

Hết mình vì nước, vì dân

Thể hiện tinh thần “vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”, lực lượng CSND đã tiên phong, nòng cốt trong công tác chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số.

Phục vụ cho quá trình chuyển đổi số, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH phối hợp với công an cơ sở xuyên đêm thực hiện “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chíp “lưu động” đến từng khu dân cư ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ cho phát triển công dân số. Lực lượng CSND tỉnh tích cực đẩy mạnh việc rà soát, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, tạo thuận lợi cho người dân trong các giao dịch hành chính.

Cuối tháng 3/2020, việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã được hoàn thành tại 120/120 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền các cấp, sau một thời gian lực lượng công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANCT, TTATXH ở địa bàn cơ sở.

Nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, lực lượng công an cơ sở đã không ngại hiểm nguy có mặt kịp thời phối hợp với lực lượng y tế, quân sự tham gia truy vết các trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh hạnh phúc cá nhân, thực hiện nhiệm vụ nhiều ngày, đêm liền tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, giúp ngăn ngừa dịch bệnh không lan rộng trong cộng đồng.

Không ít các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cùng các lực lượng khác và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tính mạng của người dân và di chuyển tài sản của nhân dân đến vùng an toàn.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cơ sở còn được đánh giá cao trong việc tiếp nhận các tin báo và xử lý các tin báo tội phạm ngay từ ban đầu, giảm tải áp lực cho cơ quan công an cấp trên; tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân, quản lý các đối tượng, cơ sở kinh doanh có điều kiện, yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Lực lượng Công an tỉnh còn tổ chức nhiều phong trào thi đua và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND và giáo dục truyền thống, củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân và cán bộ, chiến sĩ công an với nhiệm vụ đảm bảo ANCT, TTATXH.

Thông qua các hoạt động thi đua lập chiến công chào mừng 60 năm ngày truyền thống đã khẳng định hơn nữa vai trò nòng cốt của lực lượng CSND trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATXH; góp phần xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: