Xã Hội

Anh Tuấn làm giàu từ nghề cơ khí

Thứ Hai, 04/07/2022

Sau hơn 10 năm khởi nghiệp bằng nghề cơ khí, với xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng, đến nay, anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Yên Kiều, xã Tứ Yên, huyện Sông Lô đã trở thành một chủ xưởng cơ khí uy tín, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương.

Xưởng cơ khí của anh Nguyễn Văn Tuấn (bên phải) đã tạo được uy tín, niềm tin đối với khách hàng. Ảnh: Kim Ly

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Tuấn thi đỗ vào Trường cao đẳng Công nghiệp Hà Nội (nay là Trường đại học Công nghiệp Hà Nội). Trong quá trình học tập tại trường, qua tìm hiểu, anh Tuấn được biết nước Ả rập xê út đang tuyển công nhân cơ khí, với mong muốn trải nghiệm công việc ở nước ngoài và kiếm một số vốn để trở về khởi nghiệp, anh Tuấn đã nộp đơn thi và trúng tuyển lao động xuất khẩu tại Ả rập xê út.

Sau 2 năm làm việc nơi xứ người, cuối năm 2009, anh Tuấn trở về nước. Khi mới về nước, anh chưa mở xưởng ngay mà tiếp tục đi làm thuê ở các xưởng cơ khí khác để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề.

Là người thông minh, công việc làm đến đâu anh đều nắm chắc đến đó, cùng với sự chăm chỉ, chịu khó, đam mê tìm tòi, sáng tạo, anh Tuấn đã nhanh chóng trở thành thợ cơ khí lành nghề.

Năm 2011, anh mở xưởng cơ khí ngay tại nhà bằng số vốn tích lũy trong nhiều năm lao động, làm thuê. Thời gian đầu, công việc gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu máy móc, nhân công chỉ có 1,2 người chưa thạo nghề và chưa nhận được tin tưởng từ khách hàng. Trước thực tế đó, anh Tuấn đã chủ động tìm đến khách hàng. Anh trực tiếp liên hệ với các gia đình có nhu cầu làm lan can, cầu thang, cửa, cổng, gia công khung nhà thép…

Nhờ siêng năng, cần cù, trách nhiệm với công việc nên cơ sở của anh dần tạo được uy tín, được nhiều khách hàng tìm đến. Cùng với đó, anh tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những xưởng cơ khí lớn trong và ngoài tỉnh để cải tiến mẫu mã, kỹ thuật cũng như khảo sát thị trường tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ban đầu chỉ là sửa chữa, làm những sản phẩm nhỏ, càng về sau anh Tuấn càng nhận được sự tin tưởng của khách hàng và nhận được những đơn hàng lớn hơn từ một số địa phương lân cận. Nếu như trước đây, mỗi tháng anh chỉ nhận được 10 công trình thì đến nay, số lượng công trình mỗi tháng tăng gấp 3 lần.

Đơn hàng nhiều, năm 2017, anh quyết định vay thêm vốn từ ngân hàng để mở rộng xưởng và mua sắm trang thiết bị. Với diện tích 400 m2, anh Tuấn đầu tư máy cắt nhôm hai đầu, máy đồ tập, máy phay, đầu tư phân phối thêm hàng sắt, lưới B40....

Cùng với những máy móc hiện đại và đội ngũ công nhân lành nghề, xưởng cơ khí của anh Tuấn chuyên nhận gia công lắp đặt cổng, cửa cuốn, cửa thủy thực, cửa kính, cửa xếp, cầu thang... Hiện tại, xưởng của anh tạo việc làm cho 9 công nhân với thu nhập 9-10 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí mỗi năm anh Tuấn thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, anh Tuấn còn tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi ở địa phương. Anh trở thành một trong những thanh niên tiêu biểu khởi nghiệp thành công, tấm gương làm giàu chính đáng để thanh niên địa phương noi theo.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: