Xã Hội

Ấm áp vòng tay "Mẹ đỡ đầu"

Thứ Năm, 30/06/2022

Với chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”, Hội LHPN huyện Bình Xuyên đã tích cực kết nối, nhận giúp đỡ, hỗ trợ, nuôi dưỡng nhiều trường hợp trẻ mồ côi trên địa bàn. Từ những việc làm thiết thực đó, các cấp Hội Phụ nữ cũng như các đơn vị, nhà hảo tâm đã chở che, là điểm tựa vững chắc để các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Đại diện Hội LHPN huyện Bình Xuyên, Phòng giao dịch 01 TYM Bình Xuyên trao quà tặng em Dương Khánh Phương, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Bá Hiến A

 

Trong ngôi nhà xập xệ, nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở tổ dân phố Bá Hương, thị trấn Bá Hiến, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Bá Hiến Tạ Thị Sơn cho biết: “Đây là ngôi nhà của em Dương Khánh Phương, sinh năm 2012, “đứa con nuôi” mà Hội LHPN thị trấn kết nối để Phòng giao dịch 01 TYM Bình Xuyên đứng ra nhận đỡ đầu từ tháng 6/2022. Theo đó, Phòng giao dịch 01 TYM Bình Xuyên sẽ hỗ trợ, giúp đỡ em Phương trong vòng 3 năm với số tiền 500 nghìn đồng/tháng.

Hoàn cảnh gia đình em Phương rất khó khăn khi bố mất sớm, gia đình là hộ cận nghèo, mẹ em vất vả làm ruộng nuôi 3 con ăn học. Phương là con út trong gia đình, hiện em đang là học sinh lớp 5, Trường tiểu học Bá Hiến A”.

Nhờ sự kết nối của Hội LHPN thị trấn, trong vai “Mẹ đỡ đầu”, ngoài việc hỗ trợ tiền hằng tháng, những cán bộ Phòng giao dịch 01 TYM Bình Xuyên luân phiên dành thời gian đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình em Phương.

 

Ngoài em Dương Khánh Phương, trên địa bàn huyện Bình Xuyên còn có 12 trường hợp trẻ mồ côi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được các cơ quan, đơn vị quan tâm, giúp đỡ thông qua việc triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Hầu hết đó đều là những trẻ mồ côi, đang ở với ông bà già yếu, không có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng các em. Trong đó, có 8 trẻ được Hội LHPN huyện tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân nhận đỡ đầu với tổng số tiền 222 triệu đồng, 2 trẻ được Công an huyện nhận đỡ đầu với tổng số tiền 72 triệu đồng, 2 trẻ được Công an giao thông, Công an tỉnh nhận đỡ đầu với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Xuyên Nguyễn Thị Xuân Hồng cho biết: “Chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương" do Hội LHPN Việt Nam phát động và được Hội LHPN huyện Bình Xuyên hưởng ứng, triển khai rất hiệu quả. Qua đó, nhằm lan tỏa, nhân rộng những giá trị nhân văn tốt đẹp, huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Ngay từ khi triển khai chương trình, Hội LHPN huyện Bình Xuyên đã tiến hành khảo sát và lập danh sách những trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ trên địa bàn. Đặc biệt, hội đã kết nối được các “Mẹ đỡ đầu” đứng ra giúp đỡ trẻ nhỏ trong vòng 3 năm, 5 năm hoặc đến khi các em đủ 18 tuổi.

Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí học tập, sinh hoạt cho các em, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ, các đơn vị nhận đỡ đầu còn dành thời gian thăm hỏi, động viên, dạy dỗ, hướng dẫn các em học tập, tự chăm sóc sức khỏe và rèn luyện kỹ năng sống. Từ những việc làm thiết thực đó, các em đã dần coi cán bộ, hội viên phụ nữ như là những “người mẹ thứ hai” của mình”.

Mặc dù mới phát động từ tháng 6/2022, nhưng chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” của huyện đã khẳng định được giá trị nhân văn sâu sắc và nhận được sự đồng thuận cao của các cấp Hội Phụ nữ cũng như các nhà hảo tâm.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện Bình Xuyên tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, quyên góp và chú trọng kết nối với các tổ chức, cá nhân để có sự tham gia, chung tay của toàn xã hội ngày càng tích cực, hiệu quả hơn nữa. Ngoài ra, hội cũng khuyến khích các cấp Hội Phụ nữ, các cá nhân và các nhà tài trợ theo sát và nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho các trẻ mồ côi ngay tại địa phương.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: