Xã Hội

Hiệu quả trong xử lý rác thải khu vực nông thôn ở huyện Bình Xuyên

Thứ Năm, 30/06/2022

Nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở khu vực nông thôn, các địa phương đã và đang triển khai nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, sáng tạo nhằm xử lý rác thải sinh hoạt, bảo vệ môi trường sống khu vực dân cư. Trong đó, Huyện Bình Xuyên là địa phương có những cách làm mới, cần được nhân rộng, lan tỏa mạnh mẽ.

Xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên đưa vào vận hành lò đốt rác với công suất xử lý gần 30 tấn rác thải trên ngày, đáp ứng yêu cầu xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn

Huy động sức dân

Theo thống kê, hiện nay, khối lượng chất thải rắn và sinh hoạt trên địa bàn huyện Bình Xuyên khoảng 92 tấn/ngày, đêm, trong đó, khu vực nông thôn chiếm hơn 37 tấn/ngày, đêm.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực nông thôn, UBND huyện đầu tư, xây dựng các lò đốt rác thải hoạt động với công suất cao ở hầu hết các địa phương.

Huyện luôn quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì hoạt động hiệu quả việc thu gom, xử lý rác thải; tăng tần suất thu gom rác thải hằng ngày lên 3-4 lần/tuần, tập kết đúng nơi quy định để xử lý. Trong đó, khuyến khích, vận động các địa phương có những cách làm sáng tạo, phù hợp để công tác xử lý rác thải đạt hiệu quả nhất.

Xã Tam Hợp có hơn 8.100 nhân khẩu, hằng ngày phát sinh gần 6 tấn rác thải sinh hoạt. Nơi đây, việc bảo đảm khối lượng thu gom, xử lý rác thải luôn là một bài toán khó đặt ra cho lãnh đạo chính quyền.

UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc họp, lấy ý kiến của các ban, ngành, đoàn thể và thống nhất tại các buổi họp dân tại các thôn về thành lập tổ thu gom rác thải từ 3-5 thành viên.

Các tổ có nhiệm vụ thu gom rác của các gia đình trong thôn, sau đó tập trung tại điểm quy định để HTX môi trường dùng xe chuyên dụng, vận chuyển về lò đốt rác của xã vào 2 ngày trong tuần.

Ngoài ra, UBND xã giao các trưởng thôn, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn, vận động người dân tự phân loại rác thải ngay tại nhà, không vứt rác bừa bãi ra môi trường.

Để việc thu gom rác thải thuận lợi, UBND xã hỗ trợ một phần kinh phí cho lực lượng thu gom rác của các tổ, đầu tư hơn 200 thùng rác đặt tại các khu dân cư; mua sắm dụng cụ, đồ bảo hộ lao động phục vụ cho các thành viên tham gia thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Đồng thời, đầu tư cho Hợp tác xã dịch vụ môi trường 1 xe điện chở rác với công suất 3 tấn/xe.

Cử cán bộ đi học về công nghệ xử lý rác

Một thành công lớn nhất trong công tác xử lý rác thải ở xã Tam Hợp đó là UBND xã cử cán bộ, nhân viên của hợp tác xã đi học các lớp công nghệ kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường.

Với những kiến thức được học cùng sự sáng tạo, thành viên hợp tác xã đã sáng chế thành công lò đốt rác công nghệ cao mang tên TH15 với công suất gấp 2 lần mà chi phí sản xuất chỉ bằng 20% so với các loại lò đốt rác nhập khẩu. Hiện, công nghệ này đã được nhiều địa phương khác đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hợp Đặng Đình Lê, trước đây, lò đốt rác cũ chỉ xử lý được khoảng 500kg rác/ngày, đêm, chưa đáp ứng được yêu cầu về xử lý rác thải tại địa phương.

Đến nay, lò đốt rác mới được lắp đặt kết hợp hệ thống phun nước dập bụi ngay trong quá trình đốt đã hạn chế được bụi, khí thải thoát ra, bảo đảm an toàn với môi trường và tiết kiệm tối đa chi phí vận hành.

Hiện, xã cũng được UBND tỉnh, UBND huyện cấp kinh phí đầu tư, xây dựng 3 bể xử lý nước thải tập trung tại khu dân cư. Với sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh và UBND huyện Bình Xuyên cùng sự nỗ lực của chính quyền xã, công tác xử lý rác thai và bảo vệ môi trường đang tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, hiện nay, riêng số lượng người lao động từ các địa phương khác đến lưu trú ở xã Thiện Kế huyện Bình Xuyên lên tới trên 10.000 người; lượng rác thải sinh hoạt phát sinh lên tới gần 20 tấn/ngày.

Câu chuyện về xử lý rác thải, bảo vệ môi trường khiến chính quyền địa phương trăn trở trong suốt nhiều năm qua. Để giải quyết hiệu quả nhất, hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra, quản lý, giám sát, phân bổ hợp lý nguồn kinh phí thực hiện công tác bảo vệ môi trường; đưa các nội dung về môi trường vào quy ước, hương ước của các thôn.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cộng đồng dân cư; khuyến khích người dân sử dụng công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường.

Chỉ đạo các tổ chức, hội, đoàn thể thường xuyên phối hợp, vận động nhân dân cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường, phát quang đường làng, ngõ xóm; vận động nguồn xã hội hóa để đầu tư, xây dựng, nâng cấp các công trình bảo vệ môi trường.

Đầu năm 2022, xã Thiện Kế đã đưa vào vận hành lò đốt rác, với công suất xử lý gần 30 tấn rác thải trên ngày đáp ứng yêu cầu xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã, được người dân ủng hộ, đánh giá cao.

Trong khi nhiều địa phương còn đang loay hoay tìm giải pháp xử lý rác thải, việc huyện Bình Xuyên có những cách làm sáng tạo, hiệu quả và đặc biệt là thu hút được nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng lò đốt, xử lý rác thải sinh hoạt đã giúp môi trường, chất lượng sống của người dân ngày càng được nâng cao, đảm bảo sự phát triển bền vững của địa phương trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh.

Bài, ảnh Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: