Xã Hội

Kết nối cung - cầu lao động

Thứ Tư, 29/06/2022

Hiện nay, thị trường lao động đang dần phục hồi, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng tăng cao khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Vì vậy, để kết nối cung - cầu lao động, các ngành chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh: Trà Hương

 

Để kết nối giữa doanh nghiệp và học sinh, sinh viên (HSSV), Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc luôn chủ động và mở rộng quan hệ hợp tác với tất cả các đối tác, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh về lĩnh vực liên kết đào tạo, đào tạo theo nhu cầu vì mục tiêu cùng phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo.

Nhằm tạo điều kiện cho HSSV tiếp cận với doanh nghiệp, nhà trường phối hợp với 22 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức “Ngày hội việc làm năm 2022”. Tại chương trình, HSSV đã được tư vấn về hơn 800 vị trí việc làm ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như kinh tế, tài chính, khách sạn, nhà hàng, cơ khí, bất động sản và khoảng 300 đơn hàng xuất khẩu lao động (Nhật Bản, Đài Loan, Úc…) thu hút hơn 1.000 HSSV nhà trường đến ứng tuyển.

Thông qua việc nộp hồ sơ và dự phỏng vấn trực tiếp, HSSV có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm hấp dẫn; đồng thời, trang bị cho HSSV những hiểu biết về thị trường lao động, môi trường kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp để chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết sau khi tốt nghiệp ra trường.

Đây cũng là dịp để các nhà tuyển dụng giới thiệu đến HSSV thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp và trực tiếp tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Vũ Đức Hạnh, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Quan hệ với doanh nghiệp, Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc cho biết: "Ngày hội việc làm được nhà trường tổ chức hằng năm nhằm kết nối cung - cầu lao động. Tại ngày hội việc làm năm 2022, nhà trường đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 11 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đây là cầu nối giúp HSSV có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về thị trường lao động, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín.

Hoạt động này góp phần tạo điều kiện cho nhà trường thúc đẩy quá trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và phục vụ sự phát triển của đất nước".

Chị Nguyễn Thị Hoàng, cán bộ Phòng Hành chính - Nhân sự, Công ty Hữu hạn công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc chia sẻ: "Đến với ngày hội việc làm, công ty cần tuyển khoảng 30 lao động, trong đó có 10 lao động tại các vị trí như công nhân sản xuất, kỹ sư, kỹ thuật viên cơ khí, chế tạo máy…

Ngày hội việc làm là cầu nối giữa các công ty và HSSV Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Qua đó, công ty có thể tìm được những ứng viên xuất sắc, phù hợp với yêu cầu công việc".

Nhằm tăng cường kết nối cung - cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã đẩy mạnh tư vấn qua sàn giao dịch việc làm, tổng đài, Facebook, Fanpage của trung tâm; tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm sâu rộng đến nhân dân và người lao động...

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tư vấn việc làm, đào tạo nghề và chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho gần 19.500 lượt người; tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 9 phiên định kỳ, 1 phiên online kết nối với 5 tỉnh, 3 sàn giao dịch việc làm lưu động.

Tại các phiên giao dịch, 140 lượt doanh nghiệp đã tham gia với nhu cầu tuyển dụng hơn 8.600 lao động; có hơn 1.500 lượt lao động đăng ký tìm việc tại sàn giao dịch việc làm.

Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp; phối hợp với Flamingo Đại Lải Resot tổ chức ngày hội việc làm; ký hợp đồng cung ứng lao động với 5 doanh nghiệp; phối hợp với các công ty, các trường cao đẳng, đại học, trường THPT, Trung tâm GDTX-GDNN tổ chức tư vấn cho học sinh lớp 12 đi du học vừa học, vừa làm và xuất khẩu lao động; ký kết hợp tác triển khai chương trình học bổng với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và Trường THPT Trần Phú...

Với mục tiêu phấn trong năm 2022, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 17.000 lao động (trong đó, tạo việc làm mới trong nước cho 16.000 lao động và đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài), các ngành chức năng tiếp tục rà soát nhu cầu tìm việc làm của người lao động và nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đơn vị để thúc đẩy kết nối cung - cầu lao động; đa dạng hóa các hình thức kết nối cung - cầu lao động, các dịch vụ cung ứng lao động cho doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác phối hợp đào tạo, tuyển chọn lao động giữa doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp...

Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: