Xã Hội

Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái

Thứ Tư, 29/06/2022

Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”, Tháng nhân đạo năm 2022 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng và kết thúc với nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên nhân Tháng nhân đạo năm 2022

Là một trong những địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ trong Tháng nhân đạo năm 2022, gia đình ông Nguyễn Văn Lượng ở tổ dân phố Trong Ngoài, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên đã rất xúc động.

Ông Lượng cho biết: “Vợ chồng tôi có 4 người con, trong đó, 3 người con bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin, người con lành lặn cũng mới mất do bị ung thư. Hiện nay, một mình tôi chăm sóc người con trai bị tâm thần nặng… Nhận được sự trợ giúp của cộng đồng, xã hội, tôi rất vui, cảm ơn các cơ quan, nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Trong ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới, chị Nguyễn Thị Nở, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch rất vui. Trải qua bao khó khăn, vất vả, ước mơ có ngôi nhà vững chãi để che nắng, che mưa của chị đã trở thành hiện thực. Gia đình chị Nở thuộc hộ nghèo, một mình chị nuôi bố chồng đã ngoài 90 tuổi và 1 con nhỏ; bản thân chị không có công việc ổn định, lại đau ốm thường xuyên.

Ngôi nhà cấp 4 của gia đình chị Nở đã xuống cấp nghiêm trọng. Trước hoàn cảnh đó, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã trích Quỹ nhân đạo hỗ trợ gia đình chị 50 triệu đồng để xây một ngôi nhà mới. Từ nay, cuộc sống của chị Nở sẽ vơi bớt khó khăn, giúp chị có thể yên tâm làm việc và chăm sóc cha già, con nhỏ.

Ông Lượng, chị Nở chỉ là 2 trong hàng nghìn địa chỉ nhân đạo trên địa bàn tỉnh được quan tâm, trợ giúp trong Tháng nhân đạo năm 2022. Sự hỗ trợ kịp thời hay những phần quà của các đơn vị, nhà hảo tâm là nguồn động viên to lớn giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực, niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Liên: “Tháng nhân đạo đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân và nhân dân đối với công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ; tạo điểm nhấn trong công tác nhân đạo của tỉnh.

Tháng nhân đạo năm 2022 đã khép lại với kết quả ấn tượng, cùng với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã có gần 11.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp, với tổng trị giá hơn 7 tỷ đồng, đạt 365,9%, vượt xa chỉ tiêu kế hoạch đề ra”.

Vĩnh Phúc là một trong các tỉnh tích cực rà soát, lập hồ sơ và đăng tải các địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn lên hệ thống i-Nhandao do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam triển khai.

Trong tháng 5, toàn hệ thống hội đã đăng tải được 62 địa chỉ nhân đạo lên hệ thống. Công tác vận động hỗ trợ các "địa chỉ nhân đạo" có hoàn cảnh khó khăn được các cấp hội triển khai thường xuyên, toàn hội vận động và trợ giúp được 1.180 địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong Tháng nhân đạo năm 2022, ngoài các đối tượng trợ giúp như người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin… thì đối tượng là trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi cũng được các cấp hội đặc biệt quan tâm.

Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu lãnh đạo tỉnh tổ chức thăm và tặng quà cho 95 trẻ em mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang học tập và được nuôi dưỡng tại các trung tâm như: Trung tâm Hy Vọng (Lập Thạch), Trung tâm Bảo trợ Sao Mai (Tam Dương), Trung tâm Hỗ trợ và phát triển giáo dục (Vĩnh Yên), Hội Người mù tỉnh với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, các cấp hội cơ sở cũng tích cực phối hợp với các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn cùng chung tay góp sức hỗ trợ người dân khó khăn bằng nhiều hình thức như hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Đặc biệt là hoạt động hỗ trợ các suất ăn miễn phí, giúp đỡ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế của một số câu lạc bộ như Câu lạc bộ Tấm lòng nhân ái huyện Bình Xuyên, Câu lạc bộ Từ tâm huyện Sông Lô, Câu lạc bộ Nồi cháo nhân ái thành phố Phúc Yên...

Trong Tháng nhân đạo năm 2022, toàn hội vận động và hỗ trợ xây dựng được 9 công trình nhân đạo với tổng trị giá 227 triệu đồng. Công tác hiến máu nhân đạo được triển khai hiệu quả, thu hút nhiều tình nguyện viên và nhân dân tham gia. Kết quả, toàn tỉnh tuyên truyền, vận động hàng nghìn lượt người tình nguyện hiến được 1.308 đơn vị máu an toàn.

Những hoạt động hướng về cộng đồng trong Tháng nhân đạo nói riêng và những nỗ lực của các cấp Hội CTĐ nói chung đã chứng minh Hội CTĐ đã và đang phát huy tốt vai trò là đơn vị nòng cốt trong công tác vận động nguồn lực chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm sức mạnh để họ vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Bích Huệ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: