Xã Hội

Để gia đình thực sự là tổ ấm yêu thương

Thứ Ba, 28/06/2022

“Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”... Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, để gia đình thực sự là “tổ ấm”, là “pháo đài” vững chắc, đòi hỏi mỗi thành viên trong gia đình luôn phải có ý thức, trách nhiệm, nỗ lực vun đắp cho chính ngôi nhà của mình.

Để gia đình luôn là "tổ ấm" hạnh phúc, mỗi thành viên nên chung lòng, gắng sức xây đắp, sẻ chia và "thắp lửa" yêu thương

Lối sống hiện đại đang làm nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam ít nhiều bị phai nhạt. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống bận rộn, các thiết bị công nghệ thông minh ra đời khiến các thành viên trong nhiều gia đình ngày càng ít thời gian bên nhau để tâm sự, trao đổi, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau.

Nhiều bậc cha mẹ vì mải lo làm kinh tế, phấn đấu sự nghiệp, vì “cơm, áo, gạo, tiền” mà ít gần gũi, chú trọng đến giáo dục nhân cách, lối sống cho con cái. Thậm chí, nhiều ông bố, bà mẹ còn sử dụng thiết bị thông minh, intermet để dụ con ăn, dụ con tự chơi để làm việc của mình hoặc nghỉ ngơi thay vì chơi đùa, trò chuyện cùng con.

Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ), ly thân, ly hôn, lối sống tự do, buông thả… đang dần có chiều hướng gia tăng và phức tạp hơn đã làm cho giá trị gia đình dần giảm đi.

Vì hàng nghìn lý do như làm thêm, học thêm, gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp… nên bữa cơm hằng ngày thường không đủ mặt các thành viên trong gia đình. Do đó, việc tìm tiếng nói chung của các thành viên trong gia đình ngày càng trở nên khó khăn khiến sợi dây gắn kết tình cảm gia đình ngày càng lỏng lẻo. Khi ấy, gia đình không còn thực sự là “tổ ấm”, là bến đỗ bình yên của mỗi người.

Tình trạng ly hôn, ly thân, BLGĐ về cả thể xác lẫn tinh thần ngày càng diễn ra nhiều ở cộng đồng các khu dân cư, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình, mối quan hệ giữa các thành viên, gây nên những hậu quả không đáng có.

Gia đình chị M.Y và anh P.V ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên là một trong những gia đình đã từng có thời gian dài gắn bó hạnh phúc, là mẫu gia đình mà nhiều người mơ ước. Nhưng chính BLGĐ đã khiến gia đình anh chị đổ vỡ sau thời gian 13 năm hôn nhân.

Trò chuyện với phóng viên, chị Y chia sẻ: “Chồng tôi là chủ một doanh nghiệp, bản thân tôi cũng là công chức nhà nước. Chúng tôi đã có 13 năm chung sống và có 3 người con 2 trai, 1 gái, cuộc sống gia đình cũng được coi là khá giả.

Lý do khiến hôn nhân của chúng tôi rạn nứt bắt đầu từ những mâu thuẫn trong cuộc sống, bất đồng về quan điểm, mọi chuyện cũng dần căng thẳng nhiều hơn do tôi cảm thấy quá mệt mỏi khi phải chịu đựng sự bạo hành về cả thể xác lẫn tinh thần trong suốt một khoảng thời gian dài.

Chồng tôi luôn phó mặc mọi công việc gia đình, việc đối nội, đối ngoại cho tôi vì lý do công việc rất bận rộn. Khi không vừa ý chuyện gì, anh không chia sẻ, tìm hiểu vấn đề mà mắng chửi, thậm chí dùng vũ lực với vợ con vô cớ, công việc chăm con, nhà cửa đều do một mình tay tôi lo lắng. Bữa cơm nhà thường xuyên vắng mặt chồng tôi mà chỉ có mấy mẹ con với nhau.

Vừa chịu áp lực công việc tại cơ quan, lại thêm việc nhà cửa, con cái, nội ngoại mà không được chia sẻ, nhiều khi tôi có góp ý với anh nhưng nhận lại cũng chỉ là những câu nói cộc cằn”.

Vì áp lực như vậy, chị Y cho biết đã rơi vào trạng thái mất ngủ triền miên, suy nhược cơ thể và đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý vì có dấu hiệu của trầm cảm. Sự bức bối, ngột ngạt lên đến đỉnh điểm và không muốn không khí gia đình nặng nề làm ảnh hưởng sâu hơn nữa đến các con nên chị đã quyết định ly hôn.

Khác với chị Y, chị Nguyễn Thị Xuân, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch lại có một cuộc sống gia đình khá hạnh phúc, bản thân chị Xuân là giáo viên, còn chồng chị là bộ đội đóng quân tại Hà Giang, công việc của anh thường xuyên phải vắng nhà. Dù cách xa nhau, nhưng chị luôn thông cảm, thấu hiểu và vợ chồng anh chị luôn chia sẻ với nhau về công việc, về con cái.

Có thể nói, với gia đình chị Xuân, sự tôn trọng, thấu hiểu, sẻ chia chính là liều thuốc tích cực nhất giúp tổ ấm của anh chị luôn ngập tràn hạnh phúc. Chị Xuân tâm sự: “Tôi và chồng luôn quan niệm việc xây dựng gia đình hạnh phúc phải do cả 2 vợ chồng cùng góp sức, cùng xây đắp trên nền tảng sự chia sẻ, thấu hiểu, yêu thương nhau, luôn hoàn thành tốt công việc riêng của mỗi người và công việc chung của cả 2 để gia đình thật sự là mái ấm, mỗi thành viên nên ý thức được trách nhiệm của mình để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, trở ngại của cuộc sống, góp phần “giữ lửa” cho gia đình luôn bền vững”.

TS. Nguyễn Thị Phương Thảo, nguyên cán bộ nghiên cứu Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho biết: “Việc “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” theo quan niệm dân gian với cuộc sống hiện đại ngày nay không có gì là quá nặng nề, vì ngày nay, việc xây nhà và xây tổ ấm, giữ gìn hạnh phúc gia đình đều cần sự chung sức của cả vợ lẫn chồng, cùng nhau chia sẻ việc nhà, cùng nhau nuôi dạy con cái. Khi vợ chồng thấu hiểu nhau thì mọi thứ tự khắc sẽ thuận lợi.

Thực tế cho thấy, cho dù xã hội có văn minh đến đâu, con người có hiện đại đến mấy thì giá trị thiêng liêng của hạnh phúc gia đình là điều không ai có thể phủ nhận được. Gia đình có êm ấm, hạnh phúc, bền vững thì mới tạo nên một xã hội văn minh.

Để xây dựng một “tổ ấm” bền vững, mỗi thành viên trong gia đình đều cần nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc chắt chiu, bồi đắp tình yêu thương từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống hằng ngày”.

Bài, ảnh: Linh AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: