Xã Hội

Nâng cao vai trò hệ thống truyền thanh cơ sở

Thứ Ba, 28/06/2022

Trước sự bùng nổ mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông đại chúng trong xã hội hiện đại, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở của huyện Vĩnh Tường vẫn giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền bởi độ phủ sóng rộng, tiết kiệm chi phí và cung cấp thông tin kịp thời. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông với nhiều tính năng vượt trội, hệ thống đài truyền thanh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Công cụ đưa pháp luật vào cuộc sống

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có 28 xã, thị trấn có hệ thống loa truyền thanh; 680 cụm thu phát sóng, 1.280 loa phủ sóng đến các khu dân cư; tỷ lệ phủ sóng phát thanh ở các xã, thị trấn đạt 100%.

Cán bộ Đài truyền thanh huyện Vĩnh Tường ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ số vào sản xuất chương trình phát thanh của huyện

Hằng tuần, Đài truyền thanh huyện sản xuất 14 chương trình phát thanh với thời lượng 15-20 phút/chương trình, thời gian từ thứ Hai đến Chủ nhật, phát sóng vào các khung giờ 6h30, 9h, 10h30, 14h và 16h30. Bên cạnh đó, đài thực hiện tiếp sóng Đài PT-TH tỉnh (nhất là tiếp sóng các kỳ họp trực tiếp HĐND tỉnh).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đài truyền thanh huyện đã sản xuất được 284 chương trình phát thanh với 780 buổi phát sóng, truyền tải được 1.136 lượt tin bài, tài liệu. Đồng thời, hướng dẫn đài truyền thanh các xã, thị trấn thực hiện trên 23.000 lượt tiếp sóng, phát sóng tuyên truyền tại 28 đài truyền thanh xã, thị trấn.

Tại các xã, thị trấn, Đài truyền thanh cơ sở có thời lượng hoạt động phổ biến từ 1 giờ đến 2,5 giờ/ngày. Thời lượng dành cho việc tiếp sóng các chương trình thời sự của Đài truyền thanh huyện chiếm khoảng 40-50 phút, thời lượng còn lại truyền tải những thông tin gồm lịch gieo trồng, cấy hái, thu hoạch đến tình hình sâu bệnh của địa phương, các chương trình phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, xã hội, công tác an ninh trật tự, gương người tốt việc tốt.

Bên cạnh đó, các thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản, chính sách mới ban hành thường xuyên được cập nhật và truyền tải đến người dân qua hệ thống loa truyền thanh.

Đặc biệt là tuyên truyền cao điểm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, các ngày lễ, ngày truyền thống của dân tộc. Nhờ đó, đây được xem là công cụ hữu ích để huyện tuyên truyền, đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Là người dân thường xuyên theo dõi tin tức, các chương trình thời sự qua hệ thống truyền thanh của xã, bà Nguyễn Thị Thơm ở thôn Yên Nhiên, xã Vũ Di cho biết: “Từ lâu, đài truyền thanh xã đã trở thành người bạn thân thiết không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người dân chúng tôi.

Do đặc thù người dân ở đây sản xuất nông nghiệp là chính nên ít có thời gian xem ti vi, đọc sách báo. Nhờ có hệ thống truyền thanh xã, tôi đã kịp thời nắm rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những thông tin hữu ích trong cuộc sống hằng ngày.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, đài truyền thanh xã là kênh truyền tải thông tin dịch bệnh đến chúng tôi một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Từ đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, có nhiều hoạt động thiết thực tham gia phòng, chống dịch”.

Đổi mới để phát triển phù hợp nhu cầu nhiệm vụ

Bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện còn bộc lộ nhiều hạn chế như kinh phí hoạt động hằng năm thấp; đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở chủ yếu chưa qua đào tạo; chế độ, chính sách chưa đảm bảo; kinh phí phục vụ cho bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị thiếu, nhiều đài truyền thanh cơ sở bị hỏng hóc, xuống cấp do điều kiện thời tiết.

Nắm rõ những khó khăn và thực hiện chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu của xã hội, một số địa phương trên địa bàn huyện đã tìm ra giải pháp nhờ tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động truyền thanh ở cơ sở.

Xã Vĩnh Thịnh là đơn vị đầu tiên đã và đang áp dụng công nghệ truyền thanh IP thông minh - viễn thông với công nghệ chuyển tải dữ liệu trên điện toán đám mây và thực hiện thu phát sóng hoàn toàn tự động.

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Tam Phúc, Tuân Chính là các đơn vị đã và đang triển khai tích cực ứng dụng công nghệ tự động trong tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị tại địa phương qua hệ thống loa truyền thanh và đem lại hiệu quả tích cực.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Vĩnh Tường Nguyễn Hồng Cầu cho biết: “Hiện nay, Đài truyền thanh huyện Vĩnh Tường đã ứng dụng công nghệ số với quy trình viết, biên tập, kiểm duyệt, phát sóng đều trên môi trường internet và ứng dụng tảng mạng xã hội Zalo.

Việc chuyển văn bản thành giọng nói, nhạc hiệu đều sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng các bản tin phát thanh mà không sử dụng phát thanh viên truyền thống. Ngoài ra, việc tổ chức phát sóng của Đài truyền thanh huyện cũng không cần cán bộ kỹ thuật đến trụ sở để bật, tắt thiết bị như trước đây mà được cài đặt hoàn toàn tự động.

Từ đó, đảm bảo tuyên truyền các nội dung đúng theo định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp lại giảm chi phí về nhân lực, thời gian vận hành; nắm bắt chính xác các cụm loa; đảm bảo lộ trình và chủ trương chuyển đổi số, công nghệ số hiện nay”.

Với việc phát huy hiệu quả, đổi mới về nội dung thông tin tuyên truyền, tin tưởng rằng trong thời gian tới, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Tường sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền, phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng nhiệm là cầu nối giữa Đảng và nhân dân.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: