Xã Hội

Cẩn trọng với chiêu trò like video trên Tiktok kiếm tiền

Thứ Hai, 27/06/2022

Thời gian gần đây, hình thức kêu gọi đầu tư qua ứng dụng trên điện thoại di động để bấm yêu thích (like), hoặc theo dõi (follow) các tài khoản trên mạng xã hội (MXH) Tiktok nhằm kiếm tiền đang xuất hiện ngày càng nhiều. Với chiêu bài quảng cáo các gói nhiệm vụ với nội dung chỉ cần like, thả tim video trên Tiktok là có tiền nên nhiều người đã dính bẫy lừa vì tham “việc nhẹ, lương cao”.

Những quảng cáo, tuyển dụng hoa mỹ về công việc like clip trên Tiktok được xuất hiện tràn lan trên MXH

Bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như kiếm tiền dễ dàng, hoa hồng cao, lương trả ngay trong ngày; “ngồi nhà lướt video Tiktok kiếm tiền triệu”; “kiếm tiền online dễ dàng”; “ chỉ cần làm 2-3h bỏ túi 200-400k/ngày”… đã nhanh chóng thu hút được hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người tham gia các hội nhóm kiếm tiền online trên MXH với “ mộng tưởng” bỏ ra chút thời gian rảnh rỗi để “cày” tiền khi bấm like, follow các video trên Tiktok.

Không chỉ dừng ở việc tung ra những chiêu quảng cáo trên MXH, nhiều người còn được gửi tin nhắn qua gmail, tin nhắn rác, cuộc gọi từ các nhân vật tự xưng là tổng đài viên của kênh Tiktok mời người dùng tham gia làm việc trên ứng dụng với lời cam kết sẽ có nhân viên hướng dẫn tận tình, cụ thể để có thể nhanh kiếm tiền nhất.

Theo tìm hiểu, lợi nhuận từ công việc làm “tương tác dạo” trên Tiktok này được quảng cáo có thể lên đến hơn 1.700%/năm nếu người tham gia đầu tư mua các gói làm nhiệm vụ sau khi đã được hướng dẫn qua các khóa học trên mạng từ những người tự xưng là doanh nhân, thầy dạy kinh doanh làm giàu trên các nền tảng MXH.

Khi người dùng tham gia các lớp học khởi nghiệp kinh doanh này sẽ được những người “thầy doanh nhân” giới thiệu đầu tư vào dự án làm nhiệm vụ “tương tác dạo” cho các tài khoản trên Tiktok.

Lấy ví dụ, nếu đầu tư vào các gói “VIP” xem clip trên Tiktok lần lượt như Vip 1 giá 300.000 đồng sẽ được làm 5 nhiệm vụ/ngày, tương đương sẽ kiếm được 800.000 đồng/tháng; gói Vip 2 giá 500.000 đồng được làm 8 nhiệm vụ/ngày tương đương với thu nhập 3 triệu/tháng…

Tương tự như vậy, nếu nạp càng nhiều, gói Vip nhiệm vụ càng lớn thì được làm nhiệm vụ càng nhiều, chỉ đơn giản các thao tác như bấm like, follow hoặc comment, sau khi hết clip sẽ quay lại app và bấm hoàn thành, mỗi tháng có thể kiếm thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng và mỗi năm là hàng trăm triệu đồng, một mức thu nhập “khủng” mà mỗi ngày chỉ bỏ ra vài phút hoặc 1-2 tiếng làm việc.

Anh N.T.M, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên - một trong những nạn nhân của chiêu trò này chia sẻ: “Khi lướt MXH và vô tình tôi có đọc được những quảng cáo về việc làm thêm chỉ cần bỏ ít thời gian rảnh rỗi để like video Tiktok nên tôi cũng khá tò mò.

Khi vào đọc những bình luận trên các trang quảng cáo đó thì thấy nhiều người cũng kiếm được thu nhập kha khá từ hình thức này, nên tôi cũng mạnh dạn nhắn tin trao đổi với người đăng tin và được giới thiệu cho một trang được cho là có thể kiếm tiền thông qua việc nhấn like các video trên ứng dụng Tiktok.

Một trong số những hội nhóm dạy kiếm tiền trên nền tảng like Tiktok với hơn 11.000 thành viên.

Tôi được giới thiệu những gói nhiệm vụ từ 500.0000-25 triệu đồng kèm theo lời hướng dẫn “muốn lãi cao, kiếm được nhiều tiền thì phải mua gói dự án đắt tiền để làm được nhiều nhiệm vụ trong ngày”. Sau khi tham khảo, tôi đã mua gói 3 triệu đồng với mức làm 30 nhiệm vụ/ngày, theo hứa hẹn tôi sẽ được khoảng hơn 10 triệu đồng/tháng mà sau mỗi ngày là tiền sẽ về tài khoản ngay.

Sau khi nạp tiền để mua gói nhiệm vụ 3 triệu đồng, mới làm nhiệm vụ được 4 ngày thì tôi nhận được đề nghị nâng cấp gói nhiệm vụ lên 6 triệu để tăng mức thu nhập nhưng khi nâng cấp xong, mới nhận về được hơn 1 triệu đồng thì tôi đã không thể tiếp tục truy cập ứng dụng, vì nghĩ ứng dụng lỗi nên tôi liên hệ với người hướng dẫn thì họ đã chặn zalo, facebook và tắt luôn cả số điện thoại liên lạc. Đến lúc ấy tôi mới nhận ra là mình đã bị lừa”.

Đáng chú ý, không chỉ lừa người dùng tham gia để kiếm lợi bất chính, có nhiều hệ thống trang mạng như Like Share, Golden Hand… còn có cách thức mở rộng thành viên kiểu đa cấp, thành viên cũ khi mời được người mới tham gia sẽ được hưởng hoa hồng 10-15% số tiền mà người mới mua các gói dự án làm nhiệm vụ. Khi người mới vào chỉ cần nhập mã số giới thiệu của người cũ và mua gói làm nhiệm vụ là sẽ có tiền.

Không chỉ anh M mà còn rất nhiều người khác đang bị mắc vào bẫy kiếm tiền trên nền tảng này, có nhiều người đã phải chịu vay tín dụng đen với mức “cắt cổ” khi tìm mọi cách xoay sở số tiền để nạp đầu tư mong chờ “sinh lời” do bị mờ mắt trước những chiêu trò quảng cáo hào nhoáng...

Bộ Công an và các phương tiện báo chí, thông tin đại chúng đã phát ra rất nhiều thông báo, cảnh báo về vấn nạn lừa đảo trực tuyến đến người dân. Người dùng MXH cũng cần cẩn trọng, có ý thức tự bảo vệ mình khi làm việc thông qua các nền tảng MXH, cần tìm hiểu và xác minh rõ ràng thông tin, một trong số đó là các dự án kiếm tiền trên Tiktok để tránh lạc vào “ma trận” của những chiêu trò, mánh khóe lừa đảo của chiếc bánh vẽ “kiếm tiền online ”.

Bài, ảnh: Linh AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: