Xã Hội

Lan tỏa tinh thần của "Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào"

Thứ Năm, 23/06/2022

Năm 2022 được lấy là "Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào". Là tỉnh có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bền chặt với các tỉnh Bắc Lào, Vĩnh Phúc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi nhằm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào nói chung và Vĩnh Phúc với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Giao lưu văn hóa-văn nghệ tại buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào. Ảnh: Trúc An

Thực hiện chủ trương, quan điểm đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào”, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Theo đó, “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào” sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước hiện nay; tuyên truyền các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Bắc Lào như Luông Nậm Thà, U Đôm Xay, Luông Pha Băng, Phông Sa Lỳ...

Qua đó, ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa giữa 2 Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 dân tộc Việt-Lào trong những năm qua, góp phần không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trong tình hình mới.

Cùng với tập trung phát triển KT-XH, Vĩnh Phúc luôn dành ưu tiên trong phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Lào trên nhiều lĩnh vực. Đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mang tính ngoại giao, mà trên hết là tình cảm chân thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đối với nước bạn Lào.

Hiện nay, Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác hữu nghị với 10 địa phương của Lào. Vĩnh Phúc đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho các địa phương của Lào, nổi bật là các hoạt động hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là chương trình hợp tác hỗ trợ đào tạo cán bộ cho các địa phương của Lào. Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ gần 200 lượt lưu học sinh Lào sang đào tạo tại các học viện, nhà trường ở Việt Nam.

Ngoài ra, tỉnh đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào với số lượng hội viên đông nhất trong 12 hội hữu nghị thành viên, với gần 2.200 hội viên, hầu hết là các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc đã từng công tác tại Lào. Đây chính là cầu nối tình đoàn kết hữu nghị giữa Vĩnh Phúc với nước bạn Lào.

Thiết thực kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã phát động cuộc thi “Mối quan hệ Việt Nam - Lào thắm tình thủy chung”. Sau gần 2 tháng phát động, cuộc thi đã có sự lan tỏa rộng khắp, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 5.000 bài dự thi đến từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Nhiều bài dự thi có chất lượng tốt, có sự đầu tư công phu cả về nội dung, hình thức. Đặc biệt có nhiều bài viết được đánh giá cao với nội dung sâu sắc, giàu cảm xúc, thể hiện được sự am hiểu về lịch sử phát triển, truyền thống hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Lào, với những câu chuyện thực tế của bản thân, có hình ảnh minh họa đẹp, phù hợp.

Hằng năm, vào dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào (bắt đầu từ ngày 14/4 và kết thúc vào ngày 16/4) tỉnh luôn quan tâm tổ chức gặp mặt lưu học sinh nước bạn Lào. Tại các buổi gặp mặt, các lưu học sinh Lào được tham gia biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi học tập tại tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Các lưu học sinh Lào khi học tập tại tỉnh luôn được các cấp chính quyền, nhà trường quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất trong học tập và cuộc sống sinh hoạt, được coi như công dân của Vĩnh Phúc.

Việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào” có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sâu sắc mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, tình cảm thủy chung, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào nói chung và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Đây là tài sản vô giá cần được gìn giữ, phát huy và truyền lại cho các thế hệ sau để tiếp tục xây dựng, vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt này “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: