Xã Hội

Tuổi trẻ Vĩnh Phúc xung kích bảo vệ Tổ quốc

Thứ Năm, 23/06/2022

Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương… là những hoạt động thiết thực của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh nhằm cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động. Qua đó, góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Vĩnh Phúc hăng hái, tình nguyện lên đường nhập ngũ, góp sức trẻ bảo vệ quê hương, đất nước

Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; vận động ĐVTN tình nguyện viết đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự; tham gia đấu tranh, ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái nhằm chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, đặc biệt là trên không gian mạng.

Các cấp bộ Đoàn chủ động, sáng tạo trong tổ chức tuyên truyền, vận động thanh niên đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.

Trong 5 năm (2017-2022), toàn tỉnh có hơn 9.700 ĐVTN tham gia nghĩa vụ quân sự, trong đó, có khoảng 84% ĐVTN viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Để hỗ trợ cho ĐVTN sau xuất ngũ trở về địa phương có việc làm ổn định, các Huyện, Thành Đoàn tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như “Đoàn đồng hành cùng tân binh”, “Đón, tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho công an, bộ đội xuất ngũ”… Kết quả, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 8.010 ĐVTN là công an và bộ đội xuất ngũ trên địa bàn tỉnh.

Các cấp bộ Đoàn phối hợp với lực lượng công an, dân quân, cựu chiến binh triển khai mô hình liên kết 4 lực lượng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm trong thanh thiếu niên; triển khai xây dựng các mô hình “Khu phố không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”, “Tuổi trẻ phòng chống tệ nạn xã hội”, duy trì câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS...”.

Các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, biển, đảo”, “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi” góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho ĐVTN.

Các phong trào “Thanh niên quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, “Thanh niên công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc” được triển khai hiệu quả.

ĐVTN trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động” với nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm, tặng quà, khám và phát thuốc miễn phí cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong; quét dọn nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà các gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các đồn biên phòng, biên giới, hải đảo.

Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh, thiếu nhi được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh triển khai thông qua các cuộc thi trực tuyến, bài viết tuyên truyền về lịch sử, hoạt động văn hóa-văn nghệ, giao lưu, tọa đàm…

Năm 2021, Tỉnh Đoàn đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Thanh Nghị đối với Đảng và nhân dân ta” nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị (6/3/1911-6/3/2021) cho gần 70 cán bộ, ĐVTN.

Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và tặng TNXP Việt Nam 4 câu thơ “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Tại đây, đông đảo ĐVTN đã được nghe các cựu TNXP ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quốc phòng-an ninh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh các phong trào thi đua, mô hình, cuộc vận động nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: