Xã Hội

Hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra

Thứ Năm, 26/05/2022

Mới đây, UBND tỉnh đã có Thông báo số 96 về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị nghe Sở NN&PTNT báo cáo tình hình mưa lũ từ ngày 22/5 đến ngày 25/5 trên địa bàn tỉnh và công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Theo dự báo tình hình mưa bão trong năm 2022 sẽ còn diễn biến bất thường, các loại hình thiên tai có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ nguy hiểm. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2022, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh, tạo sự ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Các ngành, các cấp cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai, không được chủ quan và phải chủ động, có phương án xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra; củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN do cấp, ngành mình quản lý theo hướng tinh gọn, đủ mạnh, hoạt động hiệu quả.

Tập trung cao độ, chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13 ngày 10/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác PCTT&TKCN; đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều năm 2022.

Giao Sở NN&PTNT đề xuất kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo hướng các thành viên Ban Chỉ huy là thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan để đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Căn cứ vào tình hình thực tế để tính toán lưu lượng xả tràn các hồ Đại Lải, Thanh Lanh, Xạ Hương một cách hợp lý nhằm giảm áp lực ngập úng cho vùng hạ du (khu vực Bình Xuyên, Phúc Yên và Nam Vĩnh Yên).

Tăng cường công tác chỉ đạo, rà soát khoanh vùng, vận hành các máy bơm dã chiến chống ngập úng cho các vùng độc lập để cứu diện tích lúa sắp tới thời kỳ thu hoạch; vận hành tối đa công suất các trạm bơm tiêu ra các sông Lô, sông Phó Đáy...

Chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án Sử dụng vốn vay nước ngoài vận hành hợp lý điều tiết cầu Sắt, cầu Tôn để đảm bảo tiêu thoát nước trên hệ thống sông Phan - Cà Lồ.

Sở Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt trên địa bàn tỉnh, trong đó cần đặc biệt lưu ý tại các khu vực ngầm, tràn trên các tuyến đường, các điểm có nguy cơ sạt trượt; thường xuyên tổ chức kiểm tra, khơi thông hệ thống thoát nước của đường giao thông được giao quản lý.

Cung cấp thông tin các tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt để người dân chủ động trong việc tham gia giao thông; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông được giao làm chủ đầu tư.

Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi diễn biến, tình hình của mưa lũ để linh hoạt trong việc tổ chức dạy học tại các nhà trường; chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với cấp chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh để đảm bảo an toàn cho học sinh tại các quãng đường, khu vực khi đến trường, khi về nhà, khi sinh hoạt tại nơi cư trú.

Rà soát toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất tại các trường học để không xảy ra sự cố và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; tiến hành vệ sinh trường lớp, dọn dẹp, khử khuẩn sau mưa.

Sở Y tế đảm bảo hoạt động thông suốt của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình tỉnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình để đảm bảo cơ sở vật chất cho bệnh viện hoạt động tại cơ sở mới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2022, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: