Xã Hội

Đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện

Thứ Năm, 26/05/2022

Vĩnh Phúc luôn là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của cả nước. Các phong trào, chương trình HMTN đều được tỉnh triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia.

Người dân trong tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Dương Chung

Xác định việc duy trì lượng máu dự trữ ở mức thích hợp có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển KT-XH nói chung và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng, thời gian qua, Vĩnh Phúc luôn chủ động, sáng tạo trong việc đẩy mạnh phong trào HMTN nhằm đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Lượng máu tiếp nhận có xu hướng tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2008, toàn tỉnh chỉ tiếp nhận được hơn 4.800 đơn vị máu; thì năm 2019, số máu tiếp nhận đã đạt gần 17.000 đơn vị (tăng gấp 3,5 lần); năm 2020, do dịch Covid-19 bùng phát, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đây cũng là lý do khiến số đơn vị máu tiếp nhận trong năm có sự giảm nhẹ, chỉ tiếp nhận được hơn 10.400 đơn vị máu; năm 2021 số máu tiếp nhận tiếp tục tăng và đạt hơn 16.000 đơn vị.

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu vận động, tiếp nhận 16.000 đơn vị máu, đạt chỉ tiêu 1,6% dân số tham gia hiến máu; trong đó, hiến máu nhắc lại đạt 65%, đơn vị máu tiếp nhận có thể tích trên 350ml đạt tối thiểu 75%.

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến phong trào HMTN, việc tổ chức các chương trình hiến máu bị trì hoãn, người dân e ngại tham gia hiến máu tại thời điểm này. Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh tiếp nhận gần 4.000 đơn vị máu.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hoàng Trung Thành cho biết: “Hoạt động HMTN thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế, các điểm hiến máu cố định và lưu động được tổ chức dàn trải những ngày trong tuần nên việc đăng ký hiến máu trở nên khó khăn cho cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên...

Công tác quản lý, sử dụng dữ liệu còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ. Người hiến máu với tinh thần tự nguyện tham gia không thường xuyên (theo điều kiện làm việc, đi lại, sức khỏe…).

Chế độ bồi dưỡng, biểu dương người hiến máu và người vận động hiến máu có lúc có nơi còn chưa kịp thời và chưa mang tính động viên cao. Tâm lý và nhận thức của một bộ phận người dân về HMTN cũng chưa thật đúng đắn và tích cực… Đây là vấn đề luôn được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh quan tâm, nghiên cứu nhằm tìm ra những giải pháp thích hợp”.

Năm 2022, bên cạnh các chương trình lớn đã được tổ chức như “Lễ hội Xuân Hồng”, “Ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện 7/4”… thì Chương trình Hành trình đỏ - “Kết nối dòng máu Việt” 2022, lần thứ VI tại Vĩnh Phúc tiếp tục được tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, các hoạt động đã được lên kế hoạch chi tiết, cụ thể; công tác tuyên truyền, vận động đang được triển khai rộng khắp.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo ban hành kế hoạch, xây dựng nội dung hướng dẫn các đơn vị tổ chức hiến máu đảm bảo an toàn, chất lượng với các mục tiêu như vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người tình nguyện tham gia hiến máu, với số lượng 5.000 người tình nguyện hiến máu; tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho ít nhất 5.000 lượt người về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh.

Phát động Chương trình “Hành trình đỏ” và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu, đồng thời tuyên truyền về các bệnh bẩm sinh, di truyền, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh rối loạn đông máu; phấn đấu tiếp nhận 3.000 đơn vị máu an toàn (riêng ngày 3/7 và 4/7/2022 phấn đấu đạt 1.000-1.200 đơn vị máu).

Thời gian thực hiện các hoạt động trong chương trình bắt đầu từ ngày 5/6-29/7. Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh giao Hội CTĐ tỉnh là đầu mối tổ chức chương trình và đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các địa phương, doanh nghiệp chủ động phối hợp với Hội CTĐ tỉnh triển khai thực hiện theo các nội dung được phân công phụ trách, đảm bảo đúng thời gian và đạt kết quả tốt. Dự kiến "Hành trình đỏ 2022" được tổ chức tại 10 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Hy vọng, "Hành trình đỏ 2022" nói riêng và các hoạt động HMTN nói chung tại Vĩnh Phúc sẽ để lại những ấn tượng với sắc đỏ nhiệt huyết, qua đó nâng cao nhận thức của người dân về nghĩa cử hiến máu cứu người, từ đó tích cực tham gia phong trào HMTN, sẵn sàng tham gia hiến máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: